Print Thứ Bảy, 09/11/2019 11:31

Theo thông tin báo chí, lực lượng chức năng vừa khởi tố 4 bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can là cán bộ xã Hải An (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) do liên quan đến việc khai khống lợn bị dịch tả châu Phi để nhận tiền ngân sách.

Theo đó, trong số các bộ hồ sơ tiêu hủy lợn bệnh đợt 1 tại xã Hải An, các đối tượng trên đã thông đồng để khai tăng số lượng, trọng lượng và sai lệch chủng loại lợn bị dịch tả của 146 hộ dân với tổng trọng lượng khai khống là 8 tấn lợn nái, 20 tấn lợn thịt.

Sau đó, các đối tượng tiến hành hợp thức hóa các thủ tục để chiếm đoạt hơn 486 triệu đồng. Sau khi bị người dân tố giác, huyện Hải Hậu đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ việc, thu hồi, nộp hoàn trả số tiền sai lệch trở lại ngân sách, đồng thời chuyển hồ sơ sang Công an huyện Hải Hậu để tiếp tục điều tra.

Được biết, dịch tả lợn châu Phi là một vấn nạn nặng nề gây thiệt hại to lớn cho nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, từ lúc xuất hiện đầu tháng 2 đến nay, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 8.223 xã thuộc 659 huyện của 63 tỉnh, thành phố.

Theo một số liệu thống kê mới đây, Việt Nam đã phải tiêu hủy trên 5,6 triệu con lợn nhiễm dịch, với sản lượng khoảng 325 nghìn tấn, chiếm 8,3% tổng sản lượng lợn thịt cả nước. Mặc dù số lượng thiệt hại rất lớn, nhưng ngay từ khi dịch bùng phát, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân, với mức tương ứng giá thị trường tại thời điểm chính sách được ban hành.

Cần phải nhìn nhận rằng, hỗ trợ người dân bị thiệt hại vì những lý do bất khả kháng như thiên tai, địch họa, dịch bệnh… hay các đối tượng khó khăn khác là một chính sách thể hiện tính ưu việt của Nhà nước ta, góp phần ổn định sinh kế cho người dân.

Tuy nhiên thời gian qua, chuyện khai khống để trục lợi hay ăn chặn tiền hỗ trợ vốn dĩ không phải lạ, thậm chí có phần phổ biến xảy ra trên địa bàn cả nước. Điều này không chỉ làm tổn hại đến ngân sách (thực tế chính là khoản tiền chung của cả xã hội), mà thể hiện sự suy thoái nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham nhũng của một bộ phận cán bộ thực thi công quyền.

Điều đáng nói, trong lúc Đảng, Nhà nước và nhân dân đang dồn sức cho cuộc chiến chống tham nhũng, thành tựu đạt được thời gian qua đã làm nức lòng người dân, củng cố niềm tin của dân với Đảng, thì tình trạng “tham nhũng vặt” vẫn hiển hiện, gây nhức nhối ở cơ sở.

Từ vụ việc xảy ra ở huyện Hải Hậu nêu trên, thiết nghĩ đã đến lúc phải coi “tham nhũng vặt” như một loại dịch bệnh, cần kiên quyết phòng chống và ngăn chặn.

Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Dịch bệnh “tham nhũng vặt”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác