Print Thứ Ba, 12/03/2019 10:49

Liên tiếp trong tháng đầu năm, nhiều người dân, nhà đầu tư bị rơi vào cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản tại một số địa phương. Sau Vân Đồn-Quảng Ninh là Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né… Hầu hết các địa phương đều là nơi đang phát triển các dự án kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ như sân bay, khu đô thị, trung tâm thương mại, resort…

 Công khai thông tin các dự án là cần thiết

Bên cạnh đó, cũng có địa phương là thông tin nâng cấp từ huyện lên quận và người dân cũng như nhà đầu tư cho rằng giá cả đất đai sẽ tăng. Qua phản ánh của các cơ quan truyền thông thì từ chỗ giá đất vài ba triệu đồng/m2 thì nay được thổi lên tới vài chục triệu đồng/m2, thế nhưng vẫn có người đổ xô đến hỏi mua.

Các thượng đế không chỉ là người địa phương mà còn từ nhiều nơi khác đến khiến thông tin lại càng nóng, một đồn mười, mười đồn trăm. Thấy hời, một số người dân còn bán cả đất vườn, đất ruộng, ao và người mua cũng không cần phải tìm hiểu kỹ, ngoài chiếc bìa đỏ làm tin. Ở giữa cò đất là người được hưởng lợi nhiều nhất, với mỗi giao dịch thành công là vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Song, cũng có không ít người mua dở khóc, dở cười vì ôm phải những loại đất không thể chuyển đổi thành đất ở lâu dài hay để sản xuất kinh doanh. Hệ luỵ là khiếu kiện, tranh chấp, đôi co gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Được biết để ổn định tình hình, UBND tỉnh Quảng Ninh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hoà đã phải có văn bản thông báo rộng rãi tới các cấp chính quyền và nhân dân địa phương về quy hoạch chi tiết một số khu vực được xem là nóng về giá cả đất đai, từ đó chấm dứt hiện tượng giao dịch ngầm, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Từ những câu chuyện bong bóng bất động sản trên cho thấy, điểm mấu chốt là thông tin về các dự án phải được công khai để người dân biết, giám sát. Lâu nay, chủ trương, quy hoạch, tiến độ triển khai thực hiện các dự án thường mới chỉ dừng ở một số cán bộ của các cấp chính quyền, sở, ngành và chủ đầu tư biết, thực hiện.

Cũng chính vì lý do trên nên một số đối tượng đã tung tin thật-giả lợi dụng “nước đục thả câu” để ở giữa kiếm lời cũng như khiến người dân hoang mang, thị trường bất động sản bát nháo.

Nhìn rộng hơn, từ lĩnh vực đất đai đến quản lý các trạm BOT, giá điện, bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới… thông tin công khai, minh bạch thì sẽ tránh được những hệ luỵ phiền toái, thậm chí là hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Kim Oanh 

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc:  Công khai, minh bạch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác