Print Chủ Nhật, 07/07/2019 15:41

Ngày 30-6, Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam – EU (EVFTA và IPA) chính thức được ký kết tại Hà Nội sau hành trình 9 năm đàm phán.

Đây được coi là sự kiện đi vào lịch sử của mối quan hệ giữa Việt Nam và EU và mở ra những lợi ích chưa từng có cho các công ty, người tiêu dùng và người lao động ở châu Âu và Việt Nam.

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, việc ký hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư duy mạnh mẽ và tầm nhìn chiến lược. Đặc biệt hai nền kinh tế mang tính bổ sung, cùng hợp tác, cùng có lợi và phát triển, hướng về tương lai tươi sáng, đóng góp vào sự phát triển bền vững và phát triển của các bên.

Việc ký kết Hiệp định IPA sẽ góp phần thu hút đầu tư với chất lượng cao từ các nhà đầu tư EU và tạo cơ hội tốt cho nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận thị trường EU. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian tới.

Tuy nhiên, EVFTA sẽ đặt ra một trở ngại không nhỏ đối với Việt Nam bởi sự chênh lệch phát triển quá lớn giữa hai nền kinh tế. Đặc biệt là về cơ chế quản lý; hệ thống kết cấu hạ tầng, trình độ công nghệ và nguồn nhân lực; năng lực và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam….

Do vậy, theo các chuyên gia kinh tế, để hiện thực hóa những cơ hội và lợi ích từ việc thực thi các Hiệp định này, chìa khóa quan trọng nhất là cải cách để hiện đại hóa nền kinh tế. Trong đó, Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách các doanh nghiệp nhà nước. Cải cách ở đây không có nghĩa là tư nhân hóa, mà là hiện đại hóa cách thức quản lý, khiến một Doanh nghiệp Nhà nước vận hành như một doanh nghiệp tư nhân, để từ đó trở nên cạnh tranh hơn.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần tìm ra thế mạnh và thị trường riêng của mình bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình đổi mới, sáng tạo. Đồng thời cơ quan chức năng cũng cần phải kết nối hơn nữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ với dòng vốn đầu tư nước ngoài, để từ đó tạo cơ hội tiếp cận và học hỏi về công nghệ, bí quyết cũng như cách thức mà các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động. Có như vậy Việt Nam mới có khả năng biến những cơ hội vàng mà hiệp định đem lại trở thành hiện thực.

Bùi Hạnh  

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Cơ hội và Thách thức
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác