Print Chủ Nhật, 07/07/2019 19:55

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và văn bản chỉ đạo số 820-CV/TU ngày 28/5/2019 của Thành ủy, UBND TP vừa ban hành văn bản số 3873/UBND-MT về việc chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni-lông khó phân hủy.

(Ảnh minh họa)

Trong đó yêu cầu cần nâng cao nhận thức về tác động tiêu cực của rác thải nhựa đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố; hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Các cấp, ngành và toàn thể xã hội phải chung tay hành động vì một môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững.

Hiện nay, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối, đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững.

Việt Nam là nước đang phát triển, với tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm các quốc gia nhanh nhất thế giới, bên cạnh những vấn đề tổng thể về môi trường, rác thải nhựa có thể coi là một ví dụ điển hình về nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.

Chính vì thế, Việt Nam đang thể hiện quyết tâm ngăn chặn nguy cơ này, mà đợt ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa phát động ngày 9-6 vừa qua với sự góp mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thông điệp mạnh mẽ nhất.

Trở lại với văn bản số 3873, UBND TP cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời  tổ chức cho các đơn vị, doanh nghiệp, người dân hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa với các nội dung cụ thể, thiết thực.

Bên cạnh đó chủ động cân đối, bố trí kinh phí để thực hiện các chương trình, nhiệm vụ về giảm thiểu sử dụng túi ni lông, sử dụng sản phẩm nhựa một lần, chống ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Đi đôi với việc xây dựng mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị, phát hiện biểu dương quần chúng nhân dân, các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt phong trào thi đua hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa.

Hải Phòng là một trong những thành phố lớn nhất nước, với cơ cấu kinh tế công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm đa số, nguy cơ ô nhiễm từ rác thải nhựa càng rõ.

Nên có thể nói quan điểm lãnh đạo của Thành ủy và UBND TP tại các văn bản nêu trên là hết sức kịp thời. Tin tưởng rằng, với truyền thống năng động sáng tạo, tinh thần trách nhiệm chung tay vì công cuộc phát triển chung, thời gian tới Hải Phòng sẽ trở thành điểm sáng của cả nước trong phong trào này.

                                                                                Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Chung tay
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác