Print Thứ Sáu, 08/03/2019 09:41

Những ngày qua, số địa phương có đàn lợn nuôi bị mắc dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu tăng và diễn biến phức tạp. Bệnh dịch chưa được khống chế hoàn toàn tại các địa phương bị xâm nhiễm. Liên tục phát hiện thêm các ổ dịch mới ở một số địa phương. Bên cạnh đó, rất có thể bệnh dịch có khả năng đã xâm nhiễm ở một số nơi nhưng cơ quan chức năng chưa phát hiện ra hoặc người dân chưa khai báo.

Với tinh thần “Chống dịch tả lợn như chống giặc”, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ rõ hiện nay 7 tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng đã có dịch với 4231 con lợn của 202 hộ nuôi bị tiêu hủy. Nguy cơ dịch bệnh xảy ra rất cao không chỉ ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà cả những điểm chăn nuôi tập trung, những gia trại, trang trại.

Mặc dù cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương có dịch đã vào cuộc quyết liệt nhưng nguy cơ dịch bệnh có khả năng lây lan rộng là rất lớn bởi con đường lan truyền đa dạng do loại virus này có thể lây lan qua tiếp xúc, qua đường thức ăn, qua vận chuyển hay qua vật chủ trung gian; năng lực kiểm soát người và phương tiện còn hạn chế…

Để thống nhất triển khai các giải pháp phòng chống dịch nhằm bảo vệ sản xuất, bảo vệ ngành chăn nuôi, bảo vệ đời sống của người dân thì ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương thì phương án hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại, sớm khôi phục sản xuất trở thành mối quan tâm đặc biệt.

Hiện mức hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định là 38.000 đồng/kg, thấp hơn với giá thị trường. Nếu mức hỗ trợ này vẫn được duy trì thì nguy cơ bùng phát, lan truyền dịch bệnh càng lan rộng do người chăn nuôi giấu dịch, bán tháo đàn lợn ốm, lợn chết nếu mức đền bù lợn tiêu hủy chưa thỏa đáng.

Do đó Bộ Nông nghiệp cũng có văn bản đề xuất Chính phủcho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái.

Đề xuất này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông qua trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi. Điều đáng mừng người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh “Hỗ trợ tối thiểu 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5-1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy”.

Cùng với đó, cũng sẽ thống nhất hỗ trợ với cả các dịch bệnh khác trên lợn (tai xanh, lở mồm long móng…). Qua đó nhằm giảm thiệt hại cho người dân, khuyến khích người dân chủ động thông báo, không giấu dịch và thực hiện nghiêm túc việc tiêu huỷ khi xảy ra dịch bệnh.

Hy vọng với những động thái chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc nghiêm túc, đồng bộ và khẩn trương từ cấp trung ương đến địa phương cũng như sự quan tâm, nắm bắt tâm lý, đời sống người chăn nuôi thông qua việc nâng mức đền bù thỏa đáng, cuộc chiến với “giặc dịch” sẽ sớm được kiểm soát, khống chế và tiến tới đẩy lùi hoàn toàn.

Bùi Hạnh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: “Chống dịch như chống giặc”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác