Print Thứ Tư, 04/03/2020 08:23 Gốc

Những ngày qua, bên cạnh những thông tin nóng hổi về dịch Covid-19 thì diễn biến thất thường của giá vàng cũng là một trong những chủ đề thu hút sự chú ý của dư luận. Có thời điểm, giá vàng trong nước tăng vọt lên gần 50 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng giảm sâu ngay trong các ngày kế tiếp khiến nhiều người “trót đầu tư” không khỏi bàng hoàng.

Sở dĩ giá vàng thời gian qua liên tục biến động là do sự lo ngại của giới đầu tư trước tác động của dịch Covid – 19 đối với kinh tế toàn cầu nên lựa chọn bỏ tiền trú ẩn vào các tài sản an toàn như vàng. Cùng với đó là tâm lý kỳ vọng vào chính sách nới lỏng lãi suất của nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Sau những lần biến động của thị trường vàng trong nước, nhiều chuyên gia phân tích đã chỉ ra nghịch lý thị trường của nước ta. Đó là giá vàng giảm thì ít người mua nhưng khi giá tăng thì lại chen lấn do lo giá sẽ có thể tăng hơn nữa.

Và, góp phần trong làn sóng tăng giá ấy có không ít “nhà đầu tư nội trợ” siêu nhỏ, chưa tìm hiểu kỹ thông tin, không có năng lực phân tích thị trường, chỉ lướt mạng và nghe tin đồn đã vội vàng nhặt nhạnh, gom tiền để mua. Kết quả là sau khi “khiêu vũ” trong thời gian ngắn, giá vàng đã lập tức tụt dốc kéo theo tâm trạng của không ít “nhà đầu tư” siêu nhỏ xuống đáy.

Hiện câu hỏi được đặt ra, giá vàng ra sao trong thời gian tới? Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đều dự báo giá kim loại quý này vẫn trong xu hướng tăng. Tuy nhiên, với thực tế thị trường vàng trong nước trong ngày 24-2 vừa qua tăng tới gần 3 triệu đồng/lượng trong khi giá thế giới chỉ tăng tương đương khoảng 1,1 triệu đồng/lượng, người mua đông hơn người bán nên giá vàng trong nước bị đẩy lên mức cao và chênh lệch mua vào – bán ra cao khiến người mua bị thiệt hại nhiều.

Do vậy, lời khuyên hữu ích nhất của các chuyên gia kinh tế đưa ra là với những phiên giá vàng tăng giảm nhanh chóng như những ngày qua người đầu tư thông minh phải là người thật bình tĩnh, thận trọng để tránh bị thiệt hại khi chạy theo tâm lý đám đông, đầu tư lướt sóng. Cần phân tích, tính toán một cách chuyên nghiệp, thậm chí phải tham khảo tư vấn của các chuyên gia. Bởi điều đó không chỉ là cách bảo toàn cẩn trọng cho đồng vốn của mình mà còn là cách không tiếp tay cho những bất ổn không đáng có của thị trường vàng làm ảnh hưởng đến sự ổn định chung của toàn nền kinh tế.

PV

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Bình tĩnh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác