Xã hội

Chuyện thời cuộc: An toàn thực phẩm học đường

Vừa qua, trên địa bàn huyện An Dương xảy ra vụ việc ở một trường Tiểu học, nhiều học sinh có dấu hiệu ngộ độc sau khi sử dụng nước uống đóng chai của cô giáo chủ nhiệm mang đến.

UBND TP đã có văn bản yêu cầu UBND huyện An Dương chỉ đạo các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm; xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong công tác quản lý, giáo dục học sinh; theo dõi sát tình hình sức khỏe của học sinh để có chỉ đạo kịp thời.

Rất may là hậu quả chưa đến mức nghiêm trọng, không nguy hiểm đến tính mạng, hiện sức khỏe các em đã cơ bản ổn định. Đây là một sự việc đáng tiếc, nhưng cũng không thể xem nhẹ mức độ bởi giả như sự chủ quan, bất cẩn nếu tái diễn, khó ai lường được những gì sẽ xảy ra.

(Ảnh minh họa).

Thực tế hiện nay, không riêng gì ở địa phương có trường học nêu trên, mà trên thị trường thành phố đang lưu hành rất nhiều các sản phẩm chế biến, hấp dẫn cả người lớn và trẻ em, bao gồm cả đồ ăn, đồ uống.

Bên cạnh những sản phẩm có thương hiệu uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, cũng không loại trừ có nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hoặc bị làm nhái, làm giả, sử dụng phụ gia chứa độc tố. Trong đó, phổ biến nhất là một số sản phẩm được giao dịch mua bán trên các trang mạng Internet, phần lớn rất khó kiểm chứng.

Thiết nghĩ, đây là một bài học kinh nghiệm không kém phần chua xót cho cô giáo chủ nhiệm cũng như trường học nêu trên, đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều địa phương khác.

Rõ ràng bên cạnh những kỹ năng giáo dục, đội ngũ làm công tác giảng dạy cũng cần phải cập nhật nhiều hơn nữa kỹ năng sống, thích ứng với điều kiện mới. Để không chỉ phục vụ cho chính mình, mà còn truyền tải kiến thức tới các học sinh, phòng ngừa những điều đáng tiếc tương tự xảy ra.

Mặt khác, câu chuyện cũng đặt ra vấn đề, cần phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giáo dục đối với cả giáo viên và học sinh, nhất là về đảm bảo an toàn thực phẩm học đường.

Các cơ quan chức năng liên quan cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát thị trường, khi trên thực tế tại các khu vực cổng trường, vẫn bán tràn lan nhiều loại đồ ăn, thức uống không rõ tiêu chuẩn nguồn gốc, mà người tiêu dùng phần lớn là học sinh.

Hoàng Minh

Nguồn tin: ANHP

Tin khác

Năm 2024, thành phố hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân với chất lượng tốt

Sáng 3/5, Hội đồng nghĩa vụ thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công…

03/05/2024

Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp của LG

Sáng 25/4, tại Seoul Hàn Quốc, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Tập…

03/05/2024

Công ty đóng tàu Bạch Đằng hạ thủy tàu hàng 17.500DWT khai thác viễn dương

Tối muộn 2/5, tại Hải Phòng, Công ty TNHH MTV đóng tàu Bạch Đằng tổ…

03/05/2024

Phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Đêm hội “Hải Phòng-Bừng sáng miền di sản”

Chiều 2/5, Sở Văn hóa và Thể thao họp với các Sở, ngành, đơn vị,…

02/05/2024

Phân công đồng chí Trần Thanh Mẫn điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên…

02/05/2024

This website uses cookies. See Our policy to learn more.

Read More