Xã hội

Chuyện thời cuộc: An toàn thực phẩm học đường

Vừa qua, trên địa bàn huyện An Dương xảy ra vụ việc ở một trường Tiểu học, nhiều học sinh có dấu hiệu ngộ độc sau khi sử dụng nước uống đóng chai của cô giáo chủ nhiệm mang đến.

UBND TP đã có văn bản yêu cầu UBND huyện An Dương chỉ đạo các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm; xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong công tác quản lý, giáo dục học sinh; theo dõi sát tình hình sức khỏe của học sinh để có chỉ đạo kịp thời.

Rất may là hậu quả chưa đến mức nghiêm trọng, không nguy hiểm đến tính mạng, hiện sức khỏe các em đã cơ bản ổn định. Đây là một sự việc đáng tiếc, nhưng cũng không thể xem nhẹ mức độ bởi giả như sự chủ quan, bất cẩn nếu tái diễn, khó ai lường được những gì sẽ xảy ra.

(Ảnh minh họa).

Thực tế hiện nay, không riêng gì ở địa phương có trường học nêu trên, mà trên thị trường thành phố đang lưu hành rất nhiều các sản phẩm chế biến, hấp dẫn cả người lớn và trẻ em, bao gồm cả đồ ăn, đồ uống.

Bên cạnh những sản phẩm có thương hiệu uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, cũng không loại trừ có nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hoặc bị làm nhái, làm giả, sử dụng phụ gia chứa độc tố. Trong đó, phổ biến nhất là một số sản phẩm được giao dịch mua bán trên các trang mạng Internet, phần lớn rất khó kiểm chứng.

Thiết nghĩ, đây là một bài học kinh nghiệm không kém phần chua xót cho cô giáo chủ nhiệm cũng như trường học nêu trên, đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều địa phương khác.

Rõ ràng bên cạnh những kỹ năng giáo dục, đội ngũ làm công tác giảng dạy cũng cần phải cập nhật nhiều hơn nữa kỹ năng sống, thích ứng với điều kiện mới. Để không chỉ phục vụ cho chính mình, mà còn truyền tải kiến thức tới các học sinh, phòng ngừa những điều đáng tiếc tương tự xảy ra.

Mặt khác, câu chuyện cũng đặt ra vấn đề, cần phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giáo dục đối với cả giáo viên và học sinh, nhất là về đảm bảo an toàn thực phẩm học đường.

Các cơ quan chức năng liên quan cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát thị trường, khi trên thực tế tại các khu vực cổng trường, vẫn bán tràn lan nhiều loại đồ ăn, thức uống không rõ tiêu chuẩn nguồn gốc, mà người tiêu dùng phần lớn là học sinh.

Hoàng Minh

Nguồn tin: ANHP

Tin khác

Kịp thời giúp khách hàng thoát “bẫy” lừa đảo chuyển hơn 5 tỷ đồng

Chiều 26/11, Công an huyện Vĩnh Bảo thông tin, sáng 26/11, khách hàng Nguyễn Quốc…

26/11/2024

Dự án YEAST ERA đoạt quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia năm 2024

Thuộc khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia - Techfest Việt Nam…

26/11/2024

Quận Ngô Quyền hướng dẫn, trao Quyết định giao đất tái định cư cho 57 hộ dân hoàn thiện hồ sơ theo quy định

Sáng 26/11, UBND quận Ngô Quyền tổ chức Hội nghị trao Quyết định giao đất…

26/11/2024

Hội thảo công nghệ tài chính Việt Nam – Vietnam Fintech Summit 2024 (VFS)

Thuộc khuôn khổ Techfest Việt Nam 2024, sáng 26-11, tại khách sạn Pullman, Hiệp hội…

26/11/2024

Hội thảo “Khai thác nguồn lực từ chuyển đổi kép cho khởi nghiệp sáng tạo”

Thuộc chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2024, sáng 26-11, tại…

26/11/2024

Phân luồng giao thông tạm thời tổ chức sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2024

Sở Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông báo 780/TB-SGTVT về việc phân luồng…

26/11/2024

This website uses cookies. See Our policy to learn more.

Read More