Print Thứ Tư, 13/10/2021 10:52 Gốc

Đúng 9 giờ 5 phút sáng 13/10, chuyến tàu LP6 Hải Phòng-Hà Nội bắt đầu lăn bánh. Mặc dù chỉ có hơn 30 hành khách, nhưng đây là tín hiệu vui cho ngành đường sắt nói riêng, hoạt động vận tải hành khách nói chung sau thời gian dài tạm dừng vì Covid-19.

Ghi nhận của phóng viên lúc 8 giờ 30 phút tại ga Hải Phòng, những hành khách đầu tiên đến sớm làm thủ tục, kê khai giấy tờ theo đúng quy định trước khi lên tàu.

Ông Nguyễn Văn Nam (64 tuổi, trú huyện Thủy Nguyên) chia sẻ: “Tôi mong chờ từng ngày để được lên tàu. Do có việc gia đình ở Hà Nội nên tôi đã chọn phương tiện là tàu hỏa, vừa nhàn vừa đỡ vất vả cho con cháu. Tôi thấy vô cùng phấn khởi”.

Hành khách bắt đầu làm thủ tục trước khi lên tàu. Ảnh Vĩnh Quân.

Ông Trần Văn Hạnh, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Hải Phòng thông tin, sau hơn 3 tháng nghỉ vì dịch bệnh, hôm nay, một chuyến tàu gồm 3 toa sẽ chính thức chạy lại để phục vụ hành khách. Cả chuyến tàu có 208 chỗ, theo quy định mới sẽ được phục vụ 104 hành khách, đến hiện tại có hơn 30 khách đăng ký mua vé lên tàu. ”Điều quan trọng nhất chính là cán bộ, công nhân viên phấn khởi được quay trở lại làm việc. Ngay từ tối qua chúng tôi đã dọn dẹp, phun khử khuẩn toàn bộ chuyến tàu để phục vụ khách được chu đáo“, ông Hạnh nói.

Trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng, từ ngày 13/10, hàng ngày chạy đôi tàu khách LP5/6. Tàu LP5 xuất phát tại ga Long Biên lúc 15 giờ 30 phút các ngày trong tuần và xuất phát tại ga Hà Nội lúc 15 giờ 20 phút ngày thứ Bảy, Chủ Nhật. Tàu LP6 xuất phát tại ga Hải Phòng lúc 9 giờ 5 phút hàng ngày. Tàu LP5/6 sẽ thực hiện việc đón, trả hành khách tại 7 ga trên tuyến gồm: Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái và Hải Phòng.

Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên tàu. Ảnh Vĩnh Quân.

Được biết, TP Hải Phòng cũng vừa có văn bản về việc thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các chuyến tàu khách đến Ga Hải Phòng.

Theo đó, đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến Hải Phòng: Phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) (không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi).

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

Trước đó nhân viên ga tàu đã vệ sinh và phun khử khuẩn để đón tiếp hành khách được chu đáo, an toàn trong mùa dịch.

Thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến Hải Phòng: Thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng. Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

Chuyến tàu đầu tiên hoạt động trở lại sau hơn 3 tháng nghỉ vì dịch bệnh. Ảnh Hải Yến.

Người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế thực hiện cách ly tại nhà 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7; nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở… thì phải thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid, không tiếp xúc nơi đông người trong vòng 14 ngày.

Cũng ngày hôm nay (13/10), UBND quận Ngô Quyền đã thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại Ga Hải Phòng để kiểm tra chặt chẽ đối với người và phương tiện đi, đến Ga Hải Phòng, thực hiện sàng lọc và phân loại những người trên các chuyến tàu khách đến Ga Hải Phòng; nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi… thì chuyển hành khách tới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được khám và xử trí kịp thời.

Toàn bộ chi phí vận chuyển hành khách về các địa phương, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác do hành khách tự chi trả.

Hải Yến, Vĩnh Quân

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyến tàu đầu tiên tuyến Hải Phòng-Hà Nội chạy lại sau hơn 3 tháng tạm dừng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác