Print Thứ Bảy, 03/06/2023 16:15 Gốc

Trước ngày thi vào lớp 10 THPT khoảng 2 tuần, nam sinh lớp 9 bất ngờ gặp tai nạn, gẫy tay phải. Khi biết không thể dùng tay phải để viết trong thời gian bó bột, hai mẹ con đã khóc rất nhiều vì kỳ thi đang tới gần. Nhưng may mắn đã mìm cười khi được Sở GD&ĐT tạo điều kiện cho thi với quy chế riêng.

Tại điểm thi trường THPT Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng, hình ảnh thí sinh bị bó bột tay phải vào phòng thi đặc biệt với những thiết bị giám sát an ninh như máy quay, máy ghi âm, người trợ giúp… khiến nhiều người tò mò. Thông tin về thí sinh đặc biệt nhanh chóng được hé lộ, chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn về Hải Phòng và kỳ thi vào lớp 10 THPT (2023-2024).

Danh tính thí sinh đặc biệt tại kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hải Phòng (2023-2024) nhanh chóng được xác định là nam sinh Đỗ Đăng Gia Khiêm, Trường THCS Bạch Đằng.

Theo đó, danh tính nam sinh được xác định là thí sinh Đỗ Đăng Gia Khiêm, học lớp 9A1, trường THCS Bạch Đằng (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), học lực giỏi của lớp và đăng ký thi vào lớp 10 THPT Trần Nguyên Hãn.

Khi thấy hình ảnh và thông tin của con được mọi người quan tâm, chia sẻ, chị Trần Thị Phương Uyên, 40 tuổi (địa chỉ phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng), mẹ của nam sinh Đỗ Đăng Gia Khiêm bày tỏ: “Trước ngày thi khoảng 2 tuần, Khiêm không may bị ngã xe ở đầu ngõ gần nhà và bị thương, phải bó bột tay phải. Thời điểm đó, đang giai đoạn nước rút ôn thi cho kỳ thi vào lớp 10 nên hai mẹ con vô cùng lo lắng bởi toàn bộ việc ghi chép bằng tay phải đều không thể hoạt động được. Tay của Khiêm sưng lên rất đau, phải tiêm giảm đau ngày 2 lần. Tôi mất ăn, mất ngủ lo cho con bị bỏ lỡ kỳ thi quan trọng nên cũng chủ động tìm mua hồ sơ, đăng ký sẵn cho cháu vào một trường THPT ngoài công lập dưới hình thức xét tuyển, phòng không tham gia được kỳ thi này“.

Chị Uyên cùng Gia Khiêm trong buổi gặp Hội đồng thi THPT Trần Nguyên Hãn để thống nhất phương thức thi đặc biệt với phòng thi riêng và có thiết bị an ninh giám sát nghiêm ngặt.

Theo lời chị Uyên, để tham gia được kỳ thi này, giáo viên chủ nhiệm và cô Hiệu trưởng đã rất cố gắng, lo thủ tục cho cháu để được Sở GD&ĐT chấp nhận phương án thi riêng với sự trợ giúp của máy ghi hình, máy ghi âm và 2 giám thị cùng 1 cán bộ hỗ trợ chép bài cho cháu. Vì tay phải không thể chép nên toàn bộ bài làm của con đều phải thực hiện theo phương thức Khiêm đọc-cán bộ chép.

Ngày đầu đưa con đi thi, tôi cứ nôn nóng đứng chờ con ngoài cổng trường không dám rời vì chỉ lo nếu có sự cố nào từ con còn kịp thời phối hợp giải quyết. May mắn, khi thấy con bước ra từ phòng thi với nét mặt tươi vui, tôi thở phào mừng rỡ. Con khoe, bài Văn đúng phần con được ôn nên làm rất tốt. Sau môn thi đầu tiên, tinh thần Khiêm cũng ổn định, tự tin và thoải mái hơn. Con được bố trí phòng thi riêng trên tầng 4 của trường THPT Trần Nguyên Hãn với sự giám sát nghiêm ngặt của các thiết bị và giám thị coi thi nhằm đảm bảo đúng quy chế, khách quan, công tâm“, chị Uyên chia sẻ.

Nhắc tới chuyện đưa con đi thi, chị Uyên nghẹn ngào, tâm sự: “Để có được cơ hội thi này, gia đình vô cùng biết ơn sự quan tâm, trách nhiệm của các thầy cô, bạn bè, giáo viên chủ nhiệm lớp, Ban giám hiệu nhà trường và Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cùng hội đồng thi THPT Trần Nguyên Hãn đối với con“.

Rời điểm thi THPT Trần Nguyên Hãn với môn thi cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 THPT-môn Toán, thí sinh Đỗ Đăng Gia Khiêm phấn khởi khoe: “Cả 3 môn thi, em đều làm tốt, trong đó, môn Văn làm tốt nhất vì nội dung nằm trong phần được thầy cô ôn tập khá kỹ“.

Tại kỳ thi vào lớp 10 THPT toàn thành phố Hải Phòng năm nay có 3 thí sinh bị tai nạn thương tích được Sở GD&ĐT tạo điều kiện tham gia thi, bố trí phòng riêng với sự giám sát nghiêm ngặt của thiết bị an ninh, giám thị và cán bộ ghi bài hộ.
Phòng thi đặc biệt tại kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 diễn ra tại Hải Phòng vừa qua.

Bày tỏ cảm xúc về sự cố trước kỳ thi và việc được tham dự kỳ thi cùng các bạn, Khiêm xúc động, bày tỏ: “Lúc đầu, khi biết mình bị ngã xe, tay phải đau, bó bột không viết được, em đã rất buồn vì nguy cơ không được thi rất lớn. Khi nhận tin, mình được hỗ trợ thi, thực sự em rất vui. Hai môn thi Văn và tiếng Anh rất thuận lợi. Riêng môn Toán, phần hình học, em phải dùng tay trái vẽ nháp ra giấy rồi nhờ cán bộ vẽ lại vào bài thi giúp mình. Nhìn chung, kỳ thi này em đã làm tốt. Em vô cùng biết ơn các thầy cô, bạn bè, người thân và Sở GD&ĐT đã tạo điều kiện cho em được tham gia kỳ thi này cùng các bạn“.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, tại kỳ thi vào lớp 10 THPT (2023-2024), ngoài thí sinh Đỗ Đăng Gia Khiêm, toàn thành phố Hải Phòng còn có 2 thí sinh bị tai nạn thương tích được ngành giáo dục thành phố bố trí phòng thi đặc biệt với sự giám sát nghiêm ngặt của các thiết bị an ninh và cán bộ coi thi.

Đánh giá về cách làm này của ngành giáo dục thành phố đối với những trường hợp như thí sinh Đỗ Đăng Gia Khiêm, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho rằng, cách làm này vừa đảm bảo tính nhân văn, tạo điều kiện cho các em được tiếp tục tham gia kỳ thi sau chặng đường học tập; vừa là hành động thể hiện tinh thần vượt khó của các thí sinh. “Tại kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay đã thiết lập những phòng thi đặc biệt để phục vụ, đáp ứng nguyện vọng được tham gia kỳ thi của những thí sinh gặp sự cố về sức khỏe. Vì là phòng thi đặc biệt nên mọi hoạt động diễn ra trong phòng thi cũng phải đặc biệt nghiêm túc, đảm bảo khách quan, công tâm, đúng quy chế“.

Mời quý vị xem thêm video khác dưới đây:

Kỳ thi vào lớp 10 Hải Phòng luôn làm phụ huynh, học sinh lo lắng nhất

Minh Lý, Phương Anh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện ít biết về thí sinh ở phòng thi đặc biệt với sự giám sát của camera, máy ghi âm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác