Print Thứ Hai, 09/05/2022 18:30 Gốc

Đợt lạnh sắp tới ở miền Bắc xuất hiện theo chu kỳ khoảng 10 năm/lần. Đợt lạnh lần này, nhiệt độ sẽ xuống thấp nhưng không dưới 20 độ.

Chiều 9/5, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia có những nhận định về đợt rét kỷ lục sắp đến miền Bắc trong tháng 5.

Đợt không khí lạnh sắp tới ở miền Bắc sẽ có nền nhiệt không thấp hơn 20 độ.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong thời gian tới, ở các tỉnh miền Bắc sẽ có các đợt mưa rào và dông. Đợt mưa dông sẽ kéo dài từ nay đến ngày 16/5. Trong khoảng từ ngày 11-14/5, trước khi không khí lạnh tác động sẽ có các đợt mưa vừa, mưa to ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.Sau đó, sang ngày 14/5 sẽ có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc.

Đánh giá về cường độ của đợt không khí lạnh này, ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay nó có khả năng gây ra gió mạnh ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ có gió cấp 6. So sánh gió mạnh với diễn biến thời tiết, cơ quan khí tượng nhận định đợt lạnh này tương tự như đợt lạnh tháng 5/2011, tức là cứ khoảng 10 năm thì hiện tượng này lặp lại một lần.

Đợt không khí lạnh lần này, nhiệt độ giảm không quá sâu. Tuy nhiên ông Hưởng cảnh báo trên đất liền sẽ có mưa diện rộng ở Bắc Bộ, sau đó mở rộng sang các tỉnh miền Trung. Mưa kéo dài từ nay đến ngày 15-16/5, thời gian mưa tập trung chính vào đêm và sáng. Có những điểm mưa lớn, nguy cơ xảy ra các hiện tượng lũ quét, trượt lở đất, dông, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh.. Trên biển, cường độ gió Đông Bắc cấp 6, giật cấp 7-8 cũng gây gió mạnh, biển động ở Vịnh Bắc Bộ và biển miền Trung.

Trả lời câu hỏi gió mùa Đông Bắc xuất hiện trong tháng 5 có phải là thời tiết dị thường, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết đây không phải là hiện tượng đặc biệt, gần như năm nào cũng có. Tuy nhiên cường độ của đợt không khí lạnh sắp tới khoảng cấp 6, giật cấp 7-8 là đợt không khí lạnh ít gặp. So sánh trong chuỗi số liệu cho thấy, chu kỳ lặp lại một đợt không khí lạnh mạnh như vậy trong tháng 5 là 10 năm.

Về nhiệt độ, cơ quan khí tượng đã thống kê từ năm 1981 đến nay, ở Hà Nội có một số lần nhiệt độ thấp dưới 20 độ trong tháng 5. Dự báo đợt không khí lạnh sắp tới, nhiệt độ ở Hà Nội ít có khả năng xuống dưới 20 độ, do vậy đây có thể không phải là đợt lạnh kỷ lục trong tháng 5.

Sau đợt gió mùa này, miền Bắc vẫn còn những đợt không khí lạnh yếu tác động. Cơ quan khí tượng nhận định đợt không khí lạnh yếu đó vẫn tiếp tục gây ra mưa, mưa rào và dông ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung.

Từ nay đến cuối tháng 5, đầu tháng 6, xu hướng nhiệt trung bình của cả nước vẫn thấp hơn trung bình nhiều năm. Cuối tháng 6, đầu tháng 7 và 8 là giai đoạn nhiệt độ ở Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức cao nhất trong năm. Đây cũng là khoảng thời gian xảy ra các đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt của năm.

Tô Hội

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyên gia khí tượng nói về đợt lạnh kỷ lục trong tháng 5
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác