Print Thứ Sáu, 10/07/2020 22:01 Gốc

Trước băn khoăn của nhiều người về việc đập thủy điện Tam Hiệp trên sông Dương Tử (Trung Quốc) xả lũ, các chuyên gia về môi trường cho biết việc này không ảnh hưởng gì tới Việt Nam.

TS Đào Trọng Tứ – Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) cho biết, đập thủy điện Tam Hiệp nằm chắn ngang sông Dương Tử, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Nơi này cách biên giới phía Bắc của Việt Nam 1.000km, là khoảng cách rất xa. “Với vị trí của đập thủy điện Tam Hiệp như vậy thì khi xả lũ, nước sẽ chảy ra biển Bắc Hải, nên không ảnh hưởng đến Việt Nam. Khí hậu vùng thay đổi thì sẽ có tác động lẫn nhau, nhưng mưa và lũ phải theo dòng chảy, nên lũ thượng nguồn miền Nam Trung Quốc không thể ảnh hưởng đến Việt Nam”, TS Đào Trọng Tứ khẳng định.

Cùng quan điểm này, Trưởng phòng dự báo Khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia) Nguyễn Văn Hưởng cũng cho rằng, sông Dương Tử chảy ra khu vực biển giáp với Nhật Bản, cách rất xa Việt Nam. Do đó, người dân không cần lo lắng việc đập Tam Hiệp xả lũ có ảnh hưởng đến nước ta hay không.

Đập Tam Hiệp tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Ảnh: Asia Nikkei Review.

Ông Hưởng giải thích thêm, do độ ẩm trong bầu khí quyển luôn cân bằng, nên nếu mưa lớn ở nơi này thì nơi khác sẽ nóng. Trong tháng 6 vừa qua, nếu như Trung Quốc mưa rất nhiều thì miền Bắc ở Việt Nam lại rất nóng. Do đó, mưa lớn cực đoan đang xảy ra tại Trung Quốc không tác động đến tình hình mưa lũ ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết thêm, đợt mưa này xảy ra do tác động của một dải mây tên là Front Mei-yu.

Theo nghiên cứu của các nhà khí tượng thế giới và Việt Nam, dải mây này chủ yếu gây mưa cho khu vực phía đông và phía nam Trung Quốc, Nhật Bản; không ảnh hưởng đến Việt Nam.

Tuy nhiên, dù mưa lũ ở Trung Quốc không ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam nhưng đã phản ánh thực trạng xu thế thời tiết biến đổi cực đoan và dị thường.

Thu Trang/Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyên gia khẳng định đập Tam Hiệp xả lũ không ảnh hưởng đến Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác