Print Thứ Năm, 23/05/2024 11:30 Gốc

Chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng” đang được Hiệp hội Du lịch Hải Phòng hoàn thiện, dự kiến sẽ đưa vào khai thác ngay dịp hè này. Đây là chương trình du lịch mới nhất được thực hiện nhằm từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch nội đô, gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách đến với thành phố Cảng.

Hành trình mới lạ, độc đáo

Chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng” có tổng thời gian khoảng hơn 2 giờ. Hành trình bắt đầu tại Ga Hải Phòng, công trình kiến trúc có lịch sử tồn tại hơn 120 năm. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Foodtour, City tour trong những năm gần đây, công trình kiến trúc Pháp này là điểm check-in hấp dẫn và quen thuộc với du khách. Trên hành trình 20 phút ngồi tàu hỏa từ Ga Hải Phòng đến Cảng Hoàng Diệu, du khách được nghe giới thiệu về Cảng Hoàng Diệu-công trình được người Pháp xây dựng từ năm 1874 và là bến cảng chính gắn với hình ảnh Hải Phòng. Nằm bên bờ sông Cấm, Cảng Hoàng Diệu cũng là cảng duy nhất hiện nay trên cả nước có đường sắt kết nối trực tiếp, đồng bộ với đường sắt quốc gia. Ngày 20/10/1946, sau chuyến thăm Cộng hòa Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước qua đường biển tại chính bến Ngự (Cảng Hải Phòng). Đây cũng là lần đầu Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cán bộ, chiến sĩ, người dân lao động Hải Phòng sau ngày đất nước độc lập.

Đại biểu các sở, ngành, đơn vị khảo sát Chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng”.

Đến với Cảng Hoàng Diệu, du khách được tham quan nhà truyền thống Cảng Hải Phòng; Tượng đài công nhân Cảng-biểu tượng của truyền thống đoàn kết, kiên cường, sáng tạo của các thế hệ công nhân Cảng Hải Phòng. Cùng với đó là bức phù điêu phủ kẽm thể hiện quá trình đấu tranh bảo vệ và xây dựng Cảng; Kho số 6 gắn với tên gọi Cảng Hải Phòng xưa, “Bến Sáu Kho”; những phương tiện khai thác bốc xếp hàng hóa có tuổi đời nhiều thập kỷ. Theo Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Hải Phòng Hoàng Tuấn Anh, tham dự Chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng”, du khách sẽ có trải nghiệm du lịch bằng tàu hỏa nội đô thú vị và mới lạ, kết hợp tham quan các công trình có dấu ấn hàng thế kỷ gắn với lịch sử hình thành của thành phố Cảng. Chương trình được xây dựng trong bối cảnh thành phố có kế hoạch di dời khu vực Cảng Hoàng Diệu để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận, đồng thời có phương án giữ lại một số công trình trong Cảng Hoàng Diệu làm công trình bảo tồn. Cùng với hệ thống đường sắt hiện có, kết nối Ga Hải Phòng với Ga Cảng Hải Phòng có thể hình thành tuyến giao thông đường sắt ngắn trong nội đô ra Cảng, kết hợp tham quan các công trình có dấu ấn hàng thế kỷ gắn với lịch sử hình thành của thành phố Cảng. Đây là những tài nguyên rất giá trị và là cơ sở để xây dựng và khai thác thành sản phẩm du lịch mới “Chuyến tàu thăm Cảng”. Sản phẩm này khi được đưa vào khai thác sẽ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử truyền thống của Cảng Hải Phòng, lưu giữ một phần ký ức của thành phố Cảng và sẽ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có, hấp dẫn của du lịch Hải Phòng. Đồng thời, gia tăng giá trị trải nghiệm của Hải Phòng City tour-Foodtour và lưu giữ du khách lưu trú ở khu vực nội đô lịch sử.

Gia tăng trải nghiệm cho du khách

Giữa tháng 5 vừa qua, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và các sở, ngành, đơn vị liên quan vừa tổ chức chuyến khảo sát Chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng”. Qua khảo sát thực tế, nhiều ý kiến góp ý thiết thực được gửi tới Hiệp hội Du lịch Hải Phòng để hoàn thiện phương án tổ chức thí điểm triển khai sản phẩm. Trên cơ sở kết quả hoạt động khảo sát, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng chủ trì cùng các doanh nghiệp hội viên rà soát hoàn thiện các nội dung chi tiết bảo đảm sản phẩm dự kiến đưa vào thí điểm có đủ các điều kiện để triển khai khi được phép. Đồng thời, Hiệp hội cũng đang lựa chọn những doanh nghiệp du lịch đủ năng lực, uy tín làm đầu mối thiết kế, hoàn thiện chương trình du lịch chi tiết cho sản phẩm, xây dựng giá bán, xây dựng bài thuyết minh chuẩn; điều phối sự phối hợp của các bên có liên quan trong hoạt động khai thác sản phẩm, giám sát chất lượng chương trình và đề xuất kiến nghị giải quyết các thủ tục hành chính với các cơ quan quản lý nhà nước. Theo dự kiến, trong lúc Cảng Hoàng Diệu đang hoạt động, Chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng” sẽ chạy thử nghiệm với tần suất 1-2 chuyến/tuần, sau đó mở rộng khai thác 1 chuyến/ngày căn cứ trên nhu cầu thực tế của thị trường. Sau khi Cảng di dời và dừng hoạt động, dự kiến khai thác 2 chuyến/ngày vào khung giờ thấp điểm, hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng giao thông đường bộ. Số toa tàu cũng sẽ được bố trí phù hợp với số lượng du khách.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng Mai Xuân Thắng cho biết, chương trình “Chuyến tàu thăm Cảng” đặt mục tiêu khai thác hằng ngày với số lượng lớn, phục vụ tất cả khách đến Hải Phòng có nhu cầu gồm khách lẻ, khách đoàn trong nước, quốc tế, người dân địa phương, kiều bào. Giai đoạn đầu sẽ tập trung vào giới trẻ, du lịch học đường, khách địa phương và khách ở các thị trường lân cận. Giai đoạn tiếp theo sẽ đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp lữ hành quốc tế inbound để khai thác đa dạng khách quốc tế. Bên cạnh đó, Chương trình “Chuyến tàu thăm Cảng” được thiết kế để có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp với các chương trình khác như: FreeWalking Tour, Foodtour; các chương trình tham quan các khu du tích lớn, khu du lịch lớn như: Cát Bà, Đồ Sơn… nhằm giữ chân du khách khách ở lại với Hải Phòng lâu hơn. Hiện nay, Hiệp hội xây dựng 5 chương trình kết hợp khác nhau dành cho cả khách trong nước và quốc tế nhằm gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách đến với Hải Phòng.

Bài và ảnh: Nguyễn Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng”: Gia tăng trải nghiệm du lịch nội đô Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác