Print Thứ Tư, 15/05/2019 20:35

Nằm trong khuôn khổ hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của thành phố và cả nước dịp này, trong tháng 5 trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra chuỗi các sự kiện ngành công thương. Đây là cơ hội tiếp tục khẳng định vị thế của công nghiệp Hải Phòng, đồng thời mở ra hướng phát triển mới của thương mại nội địa.

Nghề đúc truyền thống ở xã Mỹ Đồng (Thủy Nguyên)

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành, các sự kiện ngành công thương được xác định là hoạt động lớn của năm 2019, nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2019), được Ủy ban nhân dân thành phố trực tiếp chỉ đạo.

Liên quan đến hoạt động này, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 7-3-2019. Theo đó, việc tổ chức được giao cho Sở Công thương chủ trì phối hợp thực hiện, cụ thể là các sự kiện: Hội nghị công tác khuyến công, Hội nghị ngành Công thương và Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc.

Phó Giám đốc Sở Công thương Đặng Thị Phương Liên cho biết, sự kiện thứ nhất là Hội nghị công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc dự kiến tổ chức vào ngày 23-5, với hơn 250 đại biểu tham dự.

Nhằm đánh giá kết quả hoạt động khuyến công năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019 của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, thúc đẩy liên kết vùng trong công tác khuyến công, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, thương mại, tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển; tạo điều kiện cho các Sở Công thương, Trung tâm khuyến công trong khu vực trao đổi thông tin về thuận lợi, khó khăn trong triển khai hoạt động khuyến công…

Tiếp đó,  Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 4, dự kiến diễn ra vào ngày 24-5 với quy mô 350 đại biểu, do Lãnh đạo Bộ Công thương và UBND thành phố Hải Phòng chủ trì. Nhằm đánh giá kết quả hoạt động ngành Công Thương năm 2018, 4 tháng đầu năm 2019, phương hướng giải pháp hoàn thành nhiệm vụ của ngành năm 2019; thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước lĩnh vực Công Thương, tạo điều kiện liên kết phát triển Công Thương vùng miền, phối hợp triển khai xúc tiến đầu tư, thương mại, kết nối cung cầu…

Đây là những nội dung hết sức quan trọng, trong bối cảnh Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị định hướng phát triển Hải Phòng là trung tâm công nghiệp của miền Bắc và cả nước.

Hàng mây tre đan mỹ nghệ, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Hải Phòng

Sự kiện cuối cùng Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc, được xác định là điểm nhấn thương mại nổi bật, dự kiến diễn ra từ 23 đến 29-5 tại Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng. Mục tiêu chính của Hội chợ lần này nhằm triển lãm, quảng bá sản phẩm công nghiệp nông thôn của Hải Phòng nói riêng, cũng như miền Bắc và cả nước nói chung.

Đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp – thương mại các tỉnh, thành phố giao thương, học tập trao đổi kinh nghiệm; hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, làng nghề  quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng, tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, Hội chợ cũng là dịp để tăng cường hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và các địa phương khác, mở rộng giao lưu kinh tế, liên kết sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững, góp phần nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Minh Châu – Giám đốc trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Sở Công thương, đơn vị được giao tổ chức, Hội chợ dự kiến có 300 gian hàng. Tham gia trưng bày, triển lãm tại hội chợ có các gian hàng của Sở Công Thương, Trung tâm khuyến công và cơ sở công nghiệp nông thôn 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và một số gian triển lãm ngoài khu vực. Sản phẩm được lựa chọn tham gia Hội chợ  đại diện cho từng ngành hàng, đặc trưng của từng địa phương, chủ yếu là các sản phẩm gần gũi với nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng và hỗ trợ sản xuất, thiết thực với hoàn cảnh thực tế.

Ngoài ra có một số gian hàng  dành cho việc triển lãm thành tựu của ngành công thương, sản phẩm công nghiệp mới của Việt Nam và các dịch vụ hỗ trợ khác. Trong đó số lượng dành hàng công nghiệp nông thôn là 200 gian, Sở Công thương Hải Phòng đảm nhiệm gian hàng đặc biệt, giới thiệu những thành tựu công nghiệp, thương mại của thành phố.

Trong khuôn khổ hội chợ, các hoạt động phụ trợ khác cũng được tổ chức như: hội thảo, hội nghị chuyên đề liên quan đến hoạt động khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp, xúc tiến thương mại; ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, liên doanh liên kết, hỗ trợ mở rộng thị trường; các hoạt động khuyến mại dành cho khách hàng; bình chọn sản phẩm tiêu biểu… Vào buổi tối trong suốt thời gian diễn ra hội chợ, sẽ có các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu những nét đặc trưng về văn hóa vùng miền của khu vực.

Ông Nguyễn Minh Châu cho biết thêm, đến thời điểm này các đơn vị tổ chức, thực hiện đang tích cực triển khai tổng thể các hạng mục của sự kiện, với những cố gắng cao nhất để đảm bảo các tiêu chí hợp lý, an toàn, thẩm mỹ và khoa học, làm nổi bật vai trò của thành phố. Đó cũng là tinh thần chỉ đạo của Bộ Công thương và Ủy ban nhân dân thành phố, sẵn sàng cho lễ khai mạc theo kế hoạch vào 19h30 ngày 23-5 tới đây.

Lê Minh Thắng

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuỗi sự kiện công thương 2019:  Cơ hội mới cho phát triển công nghiệp – thương mại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác