Print Thứ Ba, 30/06/2020 06:46 Gốc

Trước thực trạng đuối nước vẫn là loại tai nạn gây tử vong nhiều nhất đối với trẻ em, đặc biệt vào dịp hè các cấp bộ Đoàn thành phố triển khai nhiều hoạt động thiết thực chung tay phòng, chống đuối nước để các em có những mùa hè an toàn và tươi vui.

Nhiều hình thức phổ cập kỹ năng bơi

Với nhiều thiếu nhi xã An Lư (huyện Thủy Nguyên), mùa hè đầy bổ ích, lý thú khi các em được tham gia lớp học bơi miễn phí do Đoàn thanh niên xã tham mưu và phối hợp các đơn vị tổ chức. Theo chị Trương Thị Mai, Bí thư Đoàn thanh niên xã An Lư, hoạt động này được tổ chức từ hè năm 2017. Đoàn thanh niên tham mưu với Ban chỉ đạo hè của địa phương liên hệ, vận động Công ty cổ phần dịch vụ công nghiệp Gia Đức ủng hộ kinh phí để tổ chức lớp dạy bơi miễn phí. Sau khi có kinh phí, Đoàn thanh niên xã kết nối với Lữ đoàn đặc công 126 Hải quân để lên danh sách và tổ chức lớp học.

Do kinh phí có hạn, danh sách chính thức của lớp bơi miễn phí chỉ được 60

cháu/lớp, là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi của hai trường tiểu học và THCS xã An Lư. Tuy nhiên, với sự tạo điều kiện của Lữ đoàn đặc công 126 Hải quân, lớp dạy bơi miễn phí nào cũng có số học sinh đội lên tới 70-80 cháu. Trong khoảng thời gian nửa tháng tới 1 tháng (tùy tình hình thời tiết), các em được các thầy giáo là cán bộ, chiến sĩ đặc công hướng dẫn các kỹ thuật bơi đến khi thành thạo mới thôi. Em Nguyễn Thành Tú, thôn An Lợi, xã An Lư (huyện Thủy Nguyên) cho biết: “Em được tham gia học bơi miễn phí vào mùa hè năm 2018. Chỉ trong 1 tháng, được các thầy tận tình chỉ dạy tập luyện, em thành thục các kiểu bơi cơ bản: bơi ếch, bơi sải, bơi bướm. Không chỉ học bơi, em còn được vui chơi, gặp gỡ các bạn rất vui vẻ, thoải mái. Kết thúc khóa học, được tham dự buổi hội thao, tổng kết lớp học, được tặng quà, rất thú vị”.

Không có được địa điểm “chuyên nghiệp” như vậy, nhưng cán bộ Đoàn thanh niên các xã Nhân Hòa, Liên Am, Tam Đa… (huyện Vĩnh Bảo) vẫn linh hoạt, sáng tạo trong việc tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Ngọc, Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Bảo cho biết, từ các hạt nhân được đào tạo, huấn luyện tại lớp dạy bơi miễn phí do Huyện Đoàn phối hợp với Trung tâm thể dục thể thao huyện vào năm 2018, Huyện Đoàn chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho thanh, thiếu nhi của địa phương mình. Theo đó, tùy điều kiện, cán bộ Đoàn các xã sẽ lựa chọn ao của các hộ gia đình bảo đảm sạch sẽ, an toàn để hướng dẫn các em nhỏ kỹ thuật bơi. Với cách làm này, chỉ qua 2 mùa hè 2018, 2019, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo hướng dẫn cho gần 500 em thiếu niên, nhi đồng biết bơi. Kết quả này đóng góp đáng kể vào việc giảm thiểu các nguy cơ đuối nước ở trẻ em.

Ở nhiều địa bàn nội thành khác, các cơ sở Đoàn cùng rất linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động nhằm phổ cập, hướng dẫn kỹ năng bơi tới thiếu niên, nhi đồng. Theo Phó bí thư Thường trực Quận Đoàn Hồng Bàng Đinh Quốc Hoàng, với đặc thù địa bàn có nhiều bể bơi, đơn vị tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho thiếu nhi, đồng thời làm tốt công tác xã hội hóa để tặng hàng trăm vé bơi miễn phí tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường trên địa bàn.

Nâng cao nhận thức trong phòng, chống đuối nước cho trẻ

Cùng với việc trực tiếp hướng dẫn, phổ cập kỹ năng bơi tới trẻ em, thời gian qua, các tổ chức, cơ sở Đoàn thanh niên đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống đuối nước cho trẻ. Theo Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Bảo Nguyễn Thị Minh Ngọc, với đặc thù địa bàn nhiều ao hồ, nguy cơ trẻ bị đuối nước cao, Huyện Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, các bậc cha mẹ và chính thiếu niên, nhi đồng trong việc phòng tránh đuối nước cho trẻ. Qua đó, các bậc cha mẹ tăng cường kiểm soát con em mình, hạn chế việc trẻ tắm sông, tắm ao hồ mà không có sự giám sát của người lớn. Cũng thông qua các lớp học bơi miễn phí do các cán bộ Đoàn tổ chức, các em thiếu nhi cũng được nhắc nhở hạn chế việc tự rủ nhau đi tắm ao hồ, đồng thời được trang bị thêm hiểu biết, kỹ năng tránh xa vùng nguy hiểm khi xuống nước; kỹ năng xử lý tình huống khi bị chuột rút dưới nước…

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành Đoàn, các quận, huyện Đoàn xác định kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước là một nội dung quan trọng trong các buổi sinh hoạt hè tại địa phương dành cho thiếu nhi. Cùng với đó, phối hợp các ngành chức năng nhiều địa phương như Ngô Quyền, Thủy Nguyên… cũng nghiên cứu xây dựng phương án lắp đặt các bể bơi di động, bể bơi thông minh tại các nhà trường, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tạo điều kiện để con em mình tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật bơi, qua đó phòng, chống nguy cơ đuối nước trong thiếu niên, nhi đồng. Với những nỗ lực đó, các cấp bộ Đoàn thành phố đang chung tay góp phần tổ chức mùa hè bổ ích, lý thú và an toàn cho thiếu nhi thành phố.

Thành Lê

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chung tay phòng, chống đuối nước cho trẻ em
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác