Print Thứ Sáu, 03/04/2020 19:59 Gốc

“Mỗi việc làm dù nhỏ nhất nhưng nếu thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cũng sẽ góp phần phòng, chống dịch Covid-19”, đó không chỉ là suy nghĩ mà còn là phương châm hành động của tập thể cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện An Dương, thành phố Hải Phòng trong thời gian vừa qua…

Địa bàn huyện An Dương là nơi tập trung của hơn 1.000 doanh nghiệp, với đủ các ngành nghề như: bê tông thương phẩm, sản xuất giấy, đóng tàu, vật liệu xây dựng, luyện đúc gang… Đây cũng là khu vực có nhiều khu công nghiệp lớn như Khu Công nghiệp An Dương, Khu Công nghiệp Nomura, Khu Công nghiệp Trang Duệ… Do đó, số lượng công nhân sinh sống tại địa bàn huyện thường xuyên lên đến hàng nghìn người. Bám sát đặc điểm đó, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch, bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Hải Phòng, Hội LHPN huyện An Dương đã chủ động triển khai có hiệu quả các hoạt động thiết thực, góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

Hội LHPN xã An Hồng, huyện An Dương với phong trào “May khẩu trang vải – chuyển tải yêu thương” . Video: Quang Đạo – Xuân Dũng.

Theo đó, Hội LHPN huyện An Dương đã đã kịp thời hướng dẫn và chỉ đạo các cấp cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Thông qua các hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cố định, loa phát thanh di động, mạng xã hội Facebook, Zalo, phát tờ rơi, áp phích có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ đã giúp đông đảo hội viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ về tính chất của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tích cực phối hợp với địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngay cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, cán bộ Hội LHPN huyện còn trực tiếp đến các xã, thị trấn để cùng với hội cơ sở truyền thông sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, hội viên, phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức về dịch Covid-19. Để tránh tụ tập đông người, Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã cử cán bộ xuống nhiều khu dân cư để tuyên truyền theo từng nhóm nhỏ, khoảng 5-7 người. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là chia sẻ thông tin liên quan về tình hình dịch Covid-19, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh, cách phòng, chống dịch Covid-19, dấu hiệu nhận biết khi mắc bệnh, hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng xà bông đúng cách, thực hiện có hiệu quả nội dung 3 sạch: “Sạch nhà – sạch bếp – sạch ngõ”… nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, tránh các tác nhân gây bệnh trong điều kiện thời tiết giao mùa.

Cán bộ Hội LHPN huyện An Dương phối hợp cấp phát tờ rơi tuyên truyền về dịch Covid-19. Ảnh: TB.

Là một trong những tổ chức cơ sở Hội tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội LHPN xã An Hồng (An Dương) đã có nhiều cách làm sáng tạo như phối hợp phát tin truyền thanh, tuyên truyền tại các vị trí có đông người qua lại, thực hiện cấp phát tờ rơi hướng dẫn những việc cần làm trong phòng, chống dịch Covid-19. Với tinh thần “toàn dân chống dịch”, Hội LHPN xã An Hồng đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên xã và Đoàn cơ sở Lữ đoàn Công binh 131 (Quân chủng Hải quân) tổ chức phát 200 tờ rơi tuyên truyền, phát miễn phí hàng ngàn khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn cho hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Hội LHPN xã An Hồng chia sẻ: “Ban đầu, chị em hội viên và một số người dân tỏ ra hoang mang về dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau khi nghe các cán bộ hội phụ nữ đến tuyên truyền, chị em và mọi người đã hiểu đầy đủ hơn về dịch bệnh, từ đó yên tâm thực hiện có hiệu quả các biện pháp pòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Chúng tôi cũng luôn động viên chị em nên tìm hiểu những thông tin chính thống; tránh chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng về dịch, bệnh dễ gây hoang mang dư luận”.

Tìm hiểu được biết, điểm nổi bật trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hội LHPN huyện An Dương là các cấp Hội đã quán triệt và triển khai tốt phong trào “May khẩu trang vải – chuyển tải yêu thương” do Hội LHPN thành phố Hải Phòng phát động. Các cấp Hội đã vận động những hội viên có nghề may, thành lập các tổ, nhóm may khẩu trang; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ vải, nguyên liệu để may khẩu trang… Phong trào đã được chị em hội viên nhiệt tình hưởng ứng.

Tính đến cuối tháng 3/2020, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện đã liên hệ được 39 nhà may tặng khẩu trang miễn phí cho hội viên phụ nữ. Hiện tại tất cả các cơ sở đang tích cực cùng sự hỗ trợ của một số hội viên may khẩu trang. Phong trào được thực hiện nhằm trao gửi tình cảm yêu thương, tăng cường sinh thần đoàn kết, chia sẻ trong cộng đồng; nâng cao ý thức cho chị em phụ nữ và cộng đồng dân cư về việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Dự kiến trong tháng 4, sẽ có khoảng gần 20.000 chiếc khẩu trang vải được tặng miễn phí cho hội viên phụ nữ và nhân dân địa phương.

Chỉ tính riêng tại xã An Hồng, đến nay hội viên phụ nữ đã tham gia may khoảng trên 1.800 chiếc khẩu trang vải. Tiêu biểu là các chị Mai Thị Lệ, Phạm Thị Thoa, Phạm Thị Loan…, hội viên Hội phụ nữ xã An Hồng. Cùng với việc may khẩu trang, Hội LHPN xã An Hồng còn vận động chị em hội viên tích cực hưởng ứng phong trào “Bát nước chè xanh, cùng các ngành chống dịch” tại các điểm chốt ở các thôn trong xã cũng mang lại hiệu quả thiết thực. “Ngay khi Hội LHPN xã phát động, chị em chúng tôi đã động viên nhau cùng đăng ký tham gia. Chúng tôi thành lập các nhóm may khẩu trang vải và phân công nhau thực hiện các công việc như: cắt vải, may khẩu trang, sát khuẩn, giặt và phơi. Mong muốn góp phần cùng chính quyền địa phương chung tay phòng, chống dịch Covid-19, mọi người ai cũng nhiệt tình, gấp rút thực hiện phần việc của mình để hoàn thành những chiếc khẩu trang; chuẩn bị cấp phát cho bà con trong thời gian sớm nhất”, chị Phạm Thị Thoa vui vẻ cho biết.

Cán bộ, hội viên Hội LHPN xã An Hồng tích cực may khẩu trang vải để phát miễn phí cho người dân địa phương. Ảnh: TB.

Có thể thấy, với việc tích cực triển khai các cách làm sáng tạo, thiết thực trong công tác phòng, chống dịch, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện An Dương (Hải Phòng) đã có những đóng góp quan trọng, tích cực tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo hội viên, tầng lớp nhân dân; giúp mọi người nâng cao ý thức cảnh giác và tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian tới, xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, Hội LHPN huyện An Dương sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cơ sở Hội tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó trọng tâm là thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, người dân trong thực hiện lễ tang, lễ cưới; hạn chế tập trung đông người; đồng thời, bám sát tình hình dân cư, lịch trình di chuyển của hội viên, tích cực phối hợp các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể nắm thông tin những người từ địa phương có dịch trở về để hướng dẫn người dân tự cách ly y tế tại nhà. Qua đó, góp phần cùng các tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương và cộng đồng dân cư từng bước ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và đời sống của nhân dân./.

Quang Đạo – Tài Bá

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chung tay phòng, chống dịch COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác