Print Thứ Hai, 10/02/2020 14:45 Gốc

Trước thông tin dịch bệnh do vi-rút nCoV khiến nông sản ùn ứ do không xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc, nên trên địa bàn thành phố những ngày qua xuất hiện nhiều điểm bán giải cứu nông sản (chủ yếu là dưa hấu), hỗ trợ người nông dân. Rất đông người dân thành phố chung tay ủng hộ hoạt động này.

Chiều 7-2, dọc vỉa hè đường Lê Hồng Phong (thuộc quận Ngô Quyền) có tới 3 điểm bán “giải cứu” dưa hấu với mức giá chỉ 6.000 đồng tới 8.000 đồng/kg, thu hút rất đông người dân tới mua. Theo quan sát, do dưa hấu tươi ngon, giá bán phải chăng nên hầu hết khách hàng đều “tay xách, nách mang”, người ít nhất cũng mua tới 2-3 quả. Chị Đặng Thị Hoa, ở phường Tràng Cát (quận Hải An) cho biết: Khi đi làm về trên đường Lê Hồng Phong, thấy điểm bán có treo biển giải cứu dưa hấu với giá 6.000 đồng/kg nên ghé vào mua mấy quả. Sau khi mua, chị nhắn tin và được mấy người bạn nhờ mua giúp thêm vài quả nữa.

Điểm bán “giải cứu” dưa hấu trên đường Lê Hồng Phong thu hút rất đông người dân tới mua.

Chị Nguyễn Thị Nga, một tiểu thương chuyên bán hoa quả cho biết: Trước tình trạng dưa hấu từ một số tỉnh phía Nam như Long An, Gia Lai không thể xuất khẩu sang thị trường nước bạn do ảnh hưởng của dịch nCoV, từ 3 ngày nay, chị bán thêm dưa hấu trên phố Lê Hồng Phòng hỗ trợ các mối hàng phía Nam. Chỉ trong 3 ngày (từ 5 đến 7-2), điểm bán hàng của chị Nga tiêu thụ được 35 tấn dưa hấu. Theo chị Nga, những năm trước vào thời điểm này, giá dưa thu mua tại ruộng đã là 8.000 đồng/kg. Tuy nhiên năm nay do dịch bệnh vi-rút nCoV, giá dưa mua tại ruộng chỉ được 5.000 đồng/kg. Cộng thêm chi phí vận chuyển, dưa hấu được chị Nga bán với giá 6.000 đồng/kg, mức giá không hề có lợi nhuận. Anh Vũ Văn Tình, người cùng bán dưa hấu trong nhóm của chị Nga cho biết: “người nông dân ở các địa phương phía Nam vất vả rồi vì nông sản trồng ra không tiêu thụ được. Để hỗ trợ bà con, nhóm của anh Tình, chị Nga quyết định thu mua, đem ra Hải Phòng tiêu thụ. Do hoa quả xuất khẩu nên được chọn lọc kỹ, chất lượng tốt. Người dân được tiêu dùng hoa quả ngon với giá rẻ”.

Theo chị Nga, ngoài việc căng biển “Giải cứu dưa hấu – Mỗi trái dưa, một tấm lòng”, chị và các anh chị em tiểu thương còn đăng thông tin về việc giải cứu nông sản trên các mạng xã hội như facebook zalo, gapo… Nhờ vậy, hoạt động này thu hút sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều người dân. Nhiều nhóm hoạt động tình nguyện cũng chung tay ủng hộ nên việc tiêu thụ dưa hấu rất nhanh và thuận lợi. Chị Ngô Thị Hạnh, nhân viên văn phòng Công ty TNHH An Thịnh (quận Dương Kinh) cho biết: Với tinh thần chung tay giúp đỡ bà con, trong 2 ngày (6 và 7-2), lãnh đạo doanh nghiệp điều 3 chuyến xe ô tô để thu mua dưa hấu về phục vụ bữa ăn ca và nhu cầu 400 cán bộ, nhân viên và công nhân cùng bạn bè, người thân trong doanh nghiệp. Lượng dưa mà doanh nghiệp thu mua lên tới 6 tạ trong 2 ngày.

Không chỉ sôi động ở nội thành, hoạt động “giải cứu” nông sản cũng được nhiều nhóm, doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức chung tay đưa về các địa phương ngoại thành. Những ngày qua, Công ty TNHH tổng hợp Thiên Thành Phát (huyện Tiên Lãng) phối hợp với CLB Thiện nguyện và kết nối yêu thương huyện Tiên Lãng, Đoàn Thanh niên xã Quang Phục (huyện Tiên Lãng) tổ chức bán dưa hấu không lợi nhuận giúp nông dân tỉnh Gia Lai tại 4 điểm trên địa bàn huyện. Hoạt động này thu hút thêm Chi nhánh Ngân hàng Bưu điện Liên Việt huyện Tiên Lãng tham gia với hoạt động tặng gần 4 tạ dưa hấu tới các khách hàng tới giao dịch tại ngân hàng những ngày qua.

Thành Lê/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chung tay “giải cứu” dưa hấu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác