Print Thứ Bảy, 30/11/2019 13:18 Gốc

Chiều 29/11, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng tổ chức Hội nghị về An toàn cấp nước. Đồng chí Trần Việt Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng chủ trì Hội nghị.

Tới dự có các đồng chí: Bùi Ngọc Hải, Phó trưởng ban Ban Đô thị HĐND thành phố; Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng; Bùi Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo đó, thời gian qua, do tác động của quá trình biến đối khí hậu và áp lực từ sự phát triển kinh tế – xã hội đã tác động tiêu cực đến chất lượng, số lượng nguồn nước thô phục vụ cho sản xuất nước sinh hoạt. Tại nhiều nơi, nguồn nước ngọt ngày càng bị suy thoái cả về số lượng và chất lượng, dẫn đến thiếu nước vào mùa kiệt, ô nhiễm nguồn nước thô và độ mặn có nhiều lúc tăng cao đã ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt và sản xuất.

Kết quả quan trắc trong thời gian vừa qua cho thấy, nguồn nước ngọt tại các sông Đa Độ, sông Giá, sông Rế, sông Chanh Dương cung cấp cho sản xuất nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố ngày càng gia tăng ô nhiễm do các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, các làng nghề, nguồn thải từ các bệnh viện, các nghĩa trang nằm dọc theo các bờ sông, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, các bãi rác, nước thải sinh hoạt gây ra. Hàm lượng các chất Mangan, Amoni, Nitrit, Nitrat và Coloform trong nước nguồn luôn biến động thất thường với chiều hướng gia tăng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước. Quá trình nước biển dâng cộng với sự thiếu hụt nước đầu nguồn bổ cập về hạ lưu đã dẫn tới tình trạng nhiễm mặn của hệ thống các sông cung cấp nước thô cho sản xuất nước sạch, tình trạng trên đã diễn biến ở tất cả các sông cung cấp nước ngọt tại Hải Phòng.

Mặc dù có thời điểm các mẫu nước thô không đạt QCVN 08:2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng các kết quả phân tích mẫu nước sau xử lý đều đạt theo quy chuẩn QCVN 01: 2009 của Bộ Y tế.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng nhấn mạnh: Nước có vai trò quan trọng trong đời sống cũng như quá trình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Để duy trì ổn định nguồn nước thô cho sản xuất nước sinh hoạt, thời gian qua Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng tích cực kết hợp với các Công ty khai thác công trình thủy lợi, các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước; thực hiện việc giám sát chặt chẽ các diễn biến về chất lượng nước thô từ đầu nguồn đến các điểm thu nước; thực hiện quy trình vận hành, thau đảo nguồn nước hợp lý. Bên cạnh công tác bảo vệ nguồn nước, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng đã chủ động ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý nước như công nghệ lọc sinh học tiếp xúc UBCF tại Vĩnh Bảo và đang tiếp tục được xây dựng tại nhà máy nước An Dương; Công ty cũng không ngừng thực hiện các dự án nâng cao năng lực của hệ thống cấp nước, đảm bảo độ tin cậy và an toàn vận hành cho các hệ thống cấp nước.

Hội nghị được tổ chức với mong muốn có sự chung tay và ủng hộ hơn nữa giữa các cơ quan, đơn vị và cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn nước và đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân thành phố.

Nguyễn Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chung tay bảo vệ nguồn nước, đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác