Print Thứ Hai, 25/10/2021 18:19 Gốc

Báo Hải Phòng nhận được đơn của giáo viên Trường THCS Đồng Thái (huyện An Dương) về việc Ban giám hiệu Trường THCS Đồng Thái thực hiện thu vận động tài trợ năm học 2020-2021 và tuyển dụng, bố trí phân công chuyên môn cho các giáo viên nhà trường chưa phù hợp.

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Thái xác minh những nội dung thông tin giáo viên phản ánh. Hiệu trưởng nhà trường Phạm Ngọc Tân cho biết, việc nhà trường tổ chức khoản thu xã hội hóa và một số khoản thu khác trong năm học 2020-2021 đối với học sinh các lớp là có thật. Việc xã hội hóa các khoản thu để nâng cấp sân trường nơi tập luyện của các học sinh. Trong năm học 2020-2021, nhà trường họp đề xuất với Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp về chủ trương cải tạo khu sân tập thể thao của học sinh.

Chủ trương này được Ban đại diện cha mẹ học sinh nhất trí, đồng thuận cao và nhà trường triển khai xây dựng kế hoạch, lập Tờ trình vận động xã hội hóa cải tạo khu sân vườn phía sau dãy nhà hướng Tây làm sân tập thể dục thể thao cho học sinh với mức tổng kinh phí dự kiến 288 triệu đồng, kèm theo Dự toán của hộ kinh doanh Nguyễn Đức Trung gửi UBND xã Đồng Thái, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương thẩm định, phê duyệt. Trên cơ sở đồng ý của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và UBND xã Đồng Thái theo biên bản làm việc ngày 24/7/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, nhà trường tổ chức thực hiện.

Số tiền trên được Ban đại diện cha mẹ học sinh chia đều cho các lớp với mức thu: Khối 6,7 thu 450.000 đồng/học sinh/năm; khối 8,9 thu 350.000 đồng/học sinh/năm. Sau khi phân bổ, nhà trường tổ chức thu được 197/288 triệu đồng và thi công, cải tạo nâng cấp hơn 1.000m² sân tập thể dục thể thao của học sinh, nhưng đến nay công trình chưa hoàn thành vì thiếu kinh phí. Ngoài ra, nhà trường thu một số khoản như: Học tin học (mức thu 50.000 đồng/học sinh/kỳ); vệ sinh, điện nước (50.000 đồng/học sinh/tháng); bồi dưỡng học sinh giỏi (50.000 đồng/học sinh/kỳ); Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh (200.000 đồng/kỳ); gửi xe đạp (30.000 đồng/học sinh/tháng). Mức đóng dựa trên thỏa thuận giữa phụ huynh các lớp trong trường.

Trường THCS Đồng Thái (huyện An Dương).

Về việc tiếp nhận giáo viên hợp đồng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2020-2021, nhà trường thiếu 6 giáo viên so với quy định. Trên cơ sở đề xuất của nhà trường, UBND huyện cam kết bổ sung cho trường 2 giáo viên biên chế và 4 giáo viên hợp đồng. Trong khi chờ được bổ sung, nhà trường có văn bản xin ý kiến Phòng Nội vụ huyện cho phép tuyển dụng một số giáo viên hợp đồng ở những bộ môn còn thiếu, nhằm ổn định hoạt động giảng dạy. Thông báo số 81 ngày 26/02/2021 của UBND huyện An Dương đồng ý để nhà trường ký hợp đồng lao động đối với những môn học còn thiếu giáo viên.

Liên quan đến vấn đề phân công chuyên môn, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định không có việc bố trí giáo viên hợp đồng chủ nhiệm lớp 6 như nội dung đơn tố cáo nêu. Việc phân công giáo viên các bộ môn trong năm học 2021-2022 phù hợp trên cơ sở căn cứ chuyên môn, năng lực, sở trường của từng người. Tuy nhiên, do nhà trường thiếu giáo viên dạy một số bộ môn nên có một số giáo viên vừa dạy Văn, vừa dạy Thể dục để hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy.

Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận, việc tổ chức các khoản thu vận động tài trợ xã hội hóa trong năm học 2020-2021 nảy sinh nhiều ý kiến trong giáo viên là do một số giáo viên chưa nắm được chủ trương vận động tài trợ của nhà trường; thời điểm triển khai chưa phù hợp. Do thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID19 nên trong năm học 2020-2021 nhà trường chưa tổ chức họp với tất cả phụ huynh, giáo viên các lớp để công khai kịp thời các khoản thu, chi trong năm học mới. Hiệu trưởng Phạm Ngọc Tân cũng thừa nhận trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc nhà trường triển khai khoản thu vận động tài trợ vào thời điểm này là chưa phù hợp. Tuy nhiên, việc tổ chức thu vận động tài trợ cải tạo cơ sở vật chất đối với phụ huynh học sinh là không cào bằng.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương Vũ Mạnh Hùng cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã nhận được thông tin phản ánh của giáo viên Trường THCS Đồng Thái. Khoản thu vận động tài trợ phục vụ cải tạo cơ sở vật chất năm học 2020-2021 của Trường THCS Đồng Thái là cần thiết, phù hợp tình hình của nhà trường và địa phương, đúng quy định. Trước khi thực hiện, Trường THCS Đồng Thái có tờ trình xin chủ trương các cơ quan liên quan và xây dựng Kế hoạch, Tờ trình, dự toán để Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phê duyệt cho thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức, nhà trường chưa phổ biến kịp thời đến đội ngũ giáo viên nên nảy sinh ý kiến thắc mắc. Hiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Ban giám hiệu Trường THCS Đồng Thái kiểm tra, rà soát, báo cáo cụ thể.

Được biết, ngày 3/10, Trường THCS Đồng Thái tổ chức họp phụ huynh toàn trường và các thầy cô giáo triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022; công khai các khoản thu, chi của năm học trước. Đồng thời, không vận động tài trợ trong năm học 2021-2022; dừng khoản thu vận động tài trợ năm học 2021-2022; rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình tổ chức thực hiện các khoản thu trong năm học 2020-2021; dừng việc bố trí giáo viên dạy môn Văn đồng thời dạy môn Thể dục. Bí thư Đảng ủy xã Đồng Thái Phạm Văn Sinh cho biết, địa phương đã nhận được đơn phản ánh về các vấn đề Trường THCS Đồng Thái triển khai trong năm học 2020-2021. Đảng ủy xã đang giao Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy tiến hành kiểm tra, làm rõ những thông tin nêu trong đơn./.

Bài và Ảnh: Tiến Đạt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chung quanh vụ việc liên quan đến Trường THCS Đồng Thái (huyện An Dương): Công khai, minh bạch về các khoản thu, chi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác