Print Thứ Bảy, 12/10/2019 19:21

Nằm trong chuỗi chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2019, sáng nay, ngày 12/10 đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNSX) 2019 đã đến thăm quan khu trồng rau công nghệ cao của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao VinEco (Tập đoàn Vingroup tại Tao Đảo, (Vĩnh Phúc).

Toàn cảnh khu trồng rau công nghệ cao đầu tư hàng nghìn tỷ đồng tại VinEco tại Tam Đảo.

Lần đầu đến thăm quan khu trồng rau công nghệ cao tại VinEco, tỷ phú nông dân Đỗ Thị Duyên ở Hải Phòng cho hay: Hiện tại tôi cũng đang sở hữu mô hình trồng rau thủy canh theo quy trình VietGap, tuy nhiên hôm nay được tận mắt nhìn thấy hệ thống trồng rau công nghệ cao của VinEco tôi cảm thấy bị choáng ngợp. Nó quá lớn và hiện đại, ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi.

Theo bà Duyên, việc chăm sóc rau tại đây rất hiện đại, từ hệ thống lọc, tưới nước tự động cho đến khâu sản xuất và đóng gói sản phẩm, tất cả đều trải qua các bước rất bài bản, quy trình nghiêm ngặt, khắt khe. “Qua chuyến thăm quan này đã giúp tôi mở rộng được tầm mắt và trí tuệ để khi về sẽ tiếp tục thay đổi tư duy và cách làm trong sản xuất rau công nghệ cao đem lại lợi ích cho gia đình và cộng đồng”, bà Duyên chia sẻ.

Cùng suy nghĩ với nông dân Đỗ Thị Duyên, NDVNXS 2019 Vừ Chúng Cáy đến từ tỉnh Hà Giang cho rằng: Ở quê tôi phần lớn là núi đá, sản xuất manh mún, lạc hậu, hôm nay được tận mắt chứng kiến mô hình quy mô lớn của VinEco tôi cảm thấy rất bất ngờ và thú vị.

Để có được tư liệu đưa về nghiên cứu, học tập, mấy ngày trước khi về xuôi, ông Cáy đã chủ động mượn và nhờ con tuấn huấn nhanh kiến thức ghi hình. Đến hôm nay, khi vào vườn rau công nghệ cao, ông Cáy đã sử dụng máy rất chuyên nghiệp. “Đây là cơ hội vàng để tôi có thêm được các tư liệu quý, học thêm được các kiến thức hay đưa về để áp dụng và truyền đạt cho bà con cùng làm giàu”, ông Cáy chia sẻ.

Ông Cáy cho biết thêm, nơi ông sống là vùng biên cương của đất nước, cuộc sống của bà con còn nghèo nên rất mong trong thời gian tới được Đảng và Nhà nước, các bộ, ban, ngành tiếp tục quan tâm và có nhiều chính sách đặc biệt để giúp sức, hỗ trợ cho bà con phát triển kinh tế, đặc biệt là làm nông nghiệp công nghệ cao.

Được biết, trong hệ thống nhà kính VinEco Vĩnh Phúc được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng có diện tích 5,5ha, sử dụng công nghệ nhà kính nổi tiếng của Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel) hoàn toàn tự động và đảm bảo các điều kiện phát triển tối ưu nhất về nước, dinh dưỡng và hàm lượng oxy cho cây trồng. Nhờ thế, sản phẩm vừa có năng suất cao gấp 3-6 lần so với bình thường, vừa an toàn, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao với hình thức thương phẩm đồng đều trên tất cả các cây trồng.

Được đầu tư với tổng trị giá gần 1.000 tỷ đồng, sử dụng công nghệ Israel, đây là nhà kính lớn nhất tại Việt Nam được triển khai hoàn thiện trọn gói ngay trong một lần xây dựng. So với phương pháp sản xuất truyền thống, phương pháp sản xuất trong nhà kính với hệ thống tưới tiêu – dinh dưỡng thông minh cùng hệ thống điều khiển khí hậu hợp lý được tự động hóa giúp VinEco kiểm soát hầu hết các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, giảm thiểu việc phải sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó, VinEco có thể đưa vào sản xuất những bộ giống độc đáo, cung ứng cho thị trường nhiều loại rau củ quả an toàn, chất lượng.

Nhà kính này cũng đảm bảo cho VinEco đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu nhờ sự ổn định trong sản xuất, linh hoạt thay đổi mùa vụ, hạn chế tác động bất lợi của thời tiết.

Các tỷ phú nông dân thăm khu trồng rau hiện đại tại VinEco
Khu trồng dưa lưới được trồng trong nhà kính và được chăm sóc bằng hệ thống tưới, chất dinh dưỡng tự động hiện đại.
Các nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 dùng smartphone (điện thoại thống minh) ghi hình lưu lại các hình ảnh về các máy móc hiện đại tại VinEco.
Ông Nguyễn Bá Hữu (giữa), NDVNXS ở Bắc Giang và ông Nguyễn Văn Linh, tỷ phú nông dân ở Bắc Ninh (trái) trao đổi về kiến thức sản xuất rau công nghệ cao tại VinEco.
Cận cảnh hế thống giàn trồng rau công nghệ cao hiện đại ở VinEco.
Nông dân thích thú với các sản phẩm rau công nghệ cao.
NDVNXS 2019 di chuyển bên các nhà kính, nhà lưới trồng rau công nghệ cao tại Tam Đảo.
Cận cảnh sản phẩm rau mầm trồng trong nhà kính ở Tam Đảo.
Ông Nguyễn Văn Linh, tỷ phú nông dân ở Bắc Ninh tò mò với hệ thống tưới hiện đại.

Các nông dân xuất sắc thoải mái thưởng thức rau hữu cơ được trồng theo quy trình hiện đại tại Tam Đảo.

Nguồn. Dân Việt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chùm ảnh: Đoàn nông dân xuất sắc thăm “đại trang trại” rau nghìn tỷ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác