Print Thứ Ba, 08/02/2022 10:58 Gốc

Dự kiến vào dịp tháng 5 tới, tượng đài Chiến thắng Cát Bi sẽ được khởi công xây dựng giữa không gian hiện đại, quy mô bậc nhất của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Đây không chỉ là biểu tượng của tinh thần yêu nước, sự sáng tạo, mưu trí, lòng quả cảm của quân, dân Hải Phòng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mà còn là lời chào ấn tượng, thu hút du khách ngay khi đặt chân xuống cửa ngõ hàng không đất Cảng.

Công trình xứng tầm thành phố lớn

Trong tương lai không xa, sân bay Cát Bi sẽ có điểm nhấn riêng bên cạnh kiến trúc hạ tầng hiện đại mang tầm quốc tế. Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cát Bi Vũ Duy Mật cho biết, chiến trường “Cát Bi rực lửa” năm xưa nay trở thành Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cầu nối quan trọng giữa thành phố với cả nước và quốc tế, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, thương mại, hợp tác đầu tư văn hoá và du lịch của cả nước nói chung, thành phố Hải Phòng nói riêng.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố còn khá ít công trình điêu khắc tiêu biểu cho các giá trị văn hóa, lịch sử phong phú của Hải Phòng. Sắp tới, khi tượng đài Chiến thắng Cát Bi được xây dựng sẽ là công trình điêu khắc lớn và mang nhiều ý nghĩa với thành phố. Tại cuộc làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng về xây dựng tượng đài, nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật chuyên ngành Điêu khắc, Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, Hải Phòng là thành phố lớn, nhưng số công trình văn hóa, điêu khắc còn khiêm tốn. Vì vậy, việc xây dựng tượng đài Chiến thắng Cát Bi rất quan trọng vì chiến thắng Cát Bi gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ. Chiến thắng Cát Bi không chỉ riêng của Hải Phòng, mà là chiến thắng chung của cả dân tộc. Việc thành phố Hải Phòng quyết định xây dựng tượng đài rất phù hợp và có ý nghĩa lớn trong điều kiện hiện nay, góp phần giáo dục các thế hệ sau về truyền thống cách mạng, bảo vệ đất nước của cha ông ta. Tượng đài sẽ thay lời giới thiệu hình ảnh về thành phố Cảng năng động hội nhập và phát triển bền vững đến du khách ngay khi đặt chân xuống thành phố Hải Phòng.

Tượng đài Chiến thắng Cát Bi được xây dựng tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi như lời chào trang trọng và quảng bá hình ảnh thành phố Cảng tới bạn bè, du khách.

Quyết tâm cao thực hiện

Được biết, từ năm 2010, thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm tượng đài Chiến thắng Cát Bi tại Trung tâm Hành chính quận Hải An. Song sau đó, vì thay đổi quy hoạch, ngày 25/7/2016, UBND thành phố phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 quận Hải An đến năm 2025, xác định vị trí đặt tượng đài Chiến thắng Cát Bi tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Có thể thấy dự định xây dựng tượng đài Chiến thắng Cát Bi ấp ủ khá lâu, nhưng lần này, thành phố quyết tâm cao và dự kiến khởi công xây dựng tượng đài vào đúng dịp tháng 5 lịch sử, chào mừng Ngày giải phóng Hải Phòng. “Đây là sự quan tâm lớn của thành phố đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa và quảng bá hình ảnh Hải Phòng. Do đó, từ cuối năm 2021, ngành Văn hóa khẩn trương mời các chuyên gia điêu khắc, mỹ thuật, kiến trúc, lịch sử hàng đầu của thành phố và cả nước để tổ chức thi tuyển sáng tác mẫu phác thảo và phương án kiến trúc tượng đài Chiến thắng Cát Bi có ngôn ngữ điêu khắc xuất sắc nhất, thể hiện được ý tưởng ca ngợi chiến công oanh liệt, vang dội của quân và dân thành phố Hải Phòng qua chiến thắng Cát Bi; khẳng định khát vọng hòa bình của nhân dân thành phố Cảng và sức mạnh của nhân dân là cội nguồn bảo đảm cho mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam”, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai nhấn mạnh.

Từ giữa tháng 1/2022, Sở Văn hóa và Thể thao phát động thi tuyển sáng tác mẫu phác thảo và phương án kiến trúc tượng đài Chiến thắng Cát Bi. Đây là bước quan trọng để tìm ra mẫu tượng đài vừa khắc họa dấu ấn lịch sử, kết hợp truyền thống với hiện đại tại cửa ngõ hàng không Hải Phòng. Theo kiến trúc sư Võ Quốc Thái, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hải Phòng kiêm Phó chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hải Phòng, để có tác phẩm đẹp điêu khắc đẹp, trước tiên phải nói đến quy hoạch chung quanh tượng đài để các nhà điêu khắc, kiến trúc sư “đặt” công trình hài hòa, “ăn nhập” kiến trúc sân bay Cát Bi.

Thời gian triển khai phát động thi tuyển sáng tác mẫu phác thảo và phương án kiến trúc đến xây dựng tượng đài Chiến thắng Cát Bi khá gấp rút trong thời gian ngắn. Song với quyết tâm cao, ngành Văn hóa sẽ huy động sự đóng góp của giới nghệ thuật và nhân dân thành phố để làm nên công trình bảo đảm chất lượng cao, giá trị nghệ thuật và ý nghĩa lịch sử xứng với chiến công vẻ vang của cha ông./.

Tượng đài Chiến thắng Cát Bi được quy hoạch xây dựng tại Khu vực Nhà ga T1 của Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi với diện tích khu vực 2,4ha, bao gồm khuôn viên xây dựng tượng đài, hệ thống cây xanh, thảm cỏ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát đồng bộ và các công trình phụ trợ khác.

Mạnh Quang. Ảnh: Vũ Dũng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuẩn bị xây dựng tượng đài Chiến thắng Cát Bi tại cảng hàng không quốc tế Cát Bi: Biểu tượng xứng tầm truyền thống lịch sử, cách mạng Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác