Print Thứ Sáu, 05/04/2019 14:39

Chỉ còn vài ngày nữa, việc tổ chức lại giao thông 8 tuyến đường tại khu vực trung tâm thành phố chính thức bắt đầu. Để phục vụ tổ chức lại giao thông diễn ra thuận lợi, Sở Giao thông-Vận tải (GTVT)đang tích cực chỉ đạo nhà thầu khẩn trương hoàn thiện cải tạo lại 9 nút giao thông trọng điểm, tạo thuận lợi cho người dân đi lại…

Xén hè, mở rộng phần đường xe chạy tại ngã tư Mê Linh-Hai Bà Trưng

Đếm ngược từ “0” giờ ngày 10-4

Theo Sở Giao thông-Vận tải (GTVT), bắt đầu từ “0” giờ ngày 10-4-2019, ngành GTVT Hải Phòng sẽ triển khai đồng loạt điều chỉnh nhịp đèn, đặt biển báo hiệu đường bộ phục vụ phân luồng giao thông trong khu vực trung tâm thành phố gồm: đảo chiều 3 tuyến đường Cầu Đất, Mê Linh, Lê Lợi và tổ chức lại giao thông các tuyến phố và đoạn tuyến còn lại. Chỉ còn vài ngày nữa, dự án cải tạo lại 9 nút giao thông sẽ phải hoàn thành để phục vụ tổ chức lại giao thông.

Các nút giao thông phải cải tạo theo từng tuyến đường. Cụ thể đường Mê Linh cải tạo 3 vị trí gồm: ngã tư giao với đường Nguyễn Đức Cảnh, ngã tư giao với đường Hai Bà Trưng và ngã tư giao với đường Tô Hiệu (ngã tư Hồ Sen). Cả 3 vị trí này đều phải xén vỉa hè, di chuyển hạ tầng kỹ thuật, điều chỉnh đèn tín hiệu và lắp đặt lại biển báo. Đường Cầu Đất cải tạo 4 hướng tại ngã tư giao với đường Lương Khánh Thiện-Hai Bà Trưng. Đường Tô Hiệu cải tạo ngã tư Hồ Sen, ngã ba Hàng Kênh và ngã tư Thành Đội. Đường Phạm Minh Đức cải tạo lại ngã ba giao với đường Lê Lợi; ngã 6 Máy Tơ, phá dỡ đảo giao thông phía Phạm Minh Đức-Lương Khánh Thiện và tiếp tục xén hè mở rộng nút giao…

Tại các công trường thi công cải tạo nút giao thông, các nhà thầu đang tích cực xén hè, bó vỉa và lu lèn mặt bằng. Lãnh đạo Ban quản lý dự án giao thông đường thủy, đường bộ Hải Phòng (Sở GTVT) cho biết, do các nút giao thông có nhiều phương tiện qua lại, đơn vị chỉ đạo các nhà thầu dồn lực thi công vào ban đêm để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông. Từ 21 giờ đến 5 giờ sáng, công trường lúc nào cũng sôi động. Riêng các nút giao thông nằm trên trục đường 1 chiều, nhiều thời điểm giao thông ít phức tạp, các nhà thầu triển khai nhanh.

Cùng với việc thi công hạ tầng đường hè, công tác chuẩn bị biển báo hiệu cũng sẵn sàng, đồng loạt cắm tại các vị trí đã được khảo sát. Một số nơi tiến hành lắp đặt biển tạm và sẽ tháo đi trước 0 giờ ngày 10-4. Riêng điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông, đơn vị quản lý đèn lên sẵn phương án để thay đổi nhịp đèn theo chiều đường. Phó giám đốc Sở GTVT Hoàng Triệu Hùng khẳng định, việc cải tạo các nút giao sẽ hoàn thành đúng kế hoạch bảo đảm để người dân tham gia giao thông thuận lợi.

Mong người dân ủng hộ và hỗ trợ thi công

Việc đồng loạt cải tạo cùng lúc 9 nút giao thông, trong đó chủ yếu là xén vỉa hè, di chuyển hạ tầng kỹ thuật gây một số khó khăn trong việc đi lại của người dân, do tập kết phương tiện, vật liệu để thi công. Ngoài ra, một số nơi trước đây vỉa hè rộng, nay bị thu hẹp lại (có đoạn thu lại đến 3,5 m), chỉ để vừa đủ chiều dài của 1 chiếc xe máy sẽ ảnh hưởng đến một số hộ dân mặt đường. Tuy nhiên, xén vỉa hè là điều bắt buộc để tạo luồng giao thông thông thoáng. Sở GTVT mong muốn người dân thông cảm và ủng hộ ngành GTVT Hải Phòng, hỗ trợ nhà thầu để bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch tiến độ, phục vụ tổ chức lại giao thông từ ngày 10-4-2019.

Trong quá trình cải tạo các nút giao thông, Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng và Công ty Điện lực Hải Phòng về việc di chuyển cột điện từ ngoài vỉa hè cũ vào phía trong phần bó vỉa mới. Sở GTVT chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan về việc di chuyển vị trí cột điện và yêu cầu các nhà thầu thi công xén hè tạo sẵn chân cột điện theo thiết kế để di chuyển nhanh chóng. Tuy nhiên, các điểm nút giao thông có quá nhiều công trình ngầm như: thoát nước, cấp nước, điện, viễn thông, nhiều khả năng sẽ có một số nút chưa hoàn thiện, nhưng không ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông của người dân.

Những ngày vừa qua Hải Phòng xuất hiện mưa lớn khiến công tác thi công cải tạo các nút giao thông bị ảnh hưởng về tiến độ đào đắp và xây dựng bó vỉa hè. Không quản ngại khó khăn, các nhà thầu luôn sẵn sàng thiết bị và nhân lực tập trung thi công ngay khi thời tiết thuận lợi. Tại một số khu vực, người dân được tuyên truyền, vận động nên rất hợp tác, tạo điều kiện cho các đơn vị thi công.

Bải và ảnh: Đức Phong – Báo Hải Phòng 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuẩn bị tổ chức lại giao thông từ 10-4-2019: Hoàn thành cải tạo 9 nút giao thông trước “giờ G”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác