Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:52

Ngày 27-3, UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, đang tích cực chuẩn bị lễ hội kỷ niệm 480 năm ngày mất Trạng Nguyên Lê Ích Mộc sẽ diễn ra trong 2 ngày (30 và 31-3) tại khu tưởng niệm, thuộc xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên.

Theo sử sách, Trạng nguyên Lê Ích Mộc sinh ngày 2-2-1458 tại làng Ráng, Thuỷ Đường, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương (nay là thôn Thanh Lãng, xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên). Cuộc đời và sự nghiệp của Lê Ích Mộc là tấm gương sáng cho các thế hệ khác nối tiếp nhau phấn đấu học tập bởi ông chính là hiện thân của tinh thần vượt khó ham học để vươn tới đỉnh cao của trí tuệ.

Đặc biệt ông còn là một nhà trí thức lớn đương thời và là người tiếp tục phát triển tư tưởng “Tam giáo đồng nguyên”, “cư trần lạc đạo” của Thiền phái Trúc Lâm. Quan niệm “Tam giáo đồng nguyên”: tôn sùng Phật giáo, coi trọng Nho giáo và Đạo giáo (gồm cả tín ngưỡng dân gian) thường được xem là một truyền thống về mặt tư tưởng của tôn giáo Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, lễ hội nhằm vinh danh công trạng của Trạng nguyên Lê Ích Mộc, tôn vinh truyền thống hiếu học; đồng thời tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng du lịch, truyền thống lịch sử, văn hóa và con người huyện Thủy Nguyên.

Cùng với việc tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm lịch sử, huyện tiếp tục bảo tồn, trùng tu các khu di tích gắn với thân thế, sự nghiệp của Trạng nguyên Lê Ích Mộc để nơi đây trở thành một điểm nhấn về du lịch ở phía Bắc thành phố.

(An ninh Hải Phòng 27/03/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuẩn bị lễ hội kỷ niệm ngày mất Trạng Nguyên Lê Ích Mộc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác