Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:43

Sáng 14/11, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các Ban của HĐND thành phố họp kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ họp và thống nhất dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021). Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đến thời điểm này, Thường trực HĐND thành phố đã ban hành 10 văn bản triển khai kế hoạch chuẩn bị kỳ họp; tiến hành 4 cuộc kiểm tra, hướng dẫn công tác chuẩn bị các đề án chuyên đề trình kỳ họp tại 4 Sở liên quan về 7 nội dung; phân công các Ban HĐND thành phố tập trung giám sát, khảo sát, thẩm tra các đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các địa phương tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố tại nơi bầu cử và nơi cư trú. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND thành phố bầu (nhiệm kỳ 2016 – 2021) gồm 28 đồng chí, có 4 đồng chí không phải lấy phiếu tín nhiệm do 1 đồng chí xin nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng cá nhân và 3 đồng chí chưa đủ thời gian đảm nhiệm chức vụ liên tục ít nhất là đủ 9 tháng tính đến ngày khai mạc kỳ họp – ngày 5/12/2018).

Quang cảnh cuộc họp


Theo Kế hoạch chuẩn bị kỳ họp, UBND thành phố chuẩn bị 34 loại tài liệu trình kỳ họp thứ 8 (18 hồ sơ dự thảo nghị quyết và 16 báo cáo). Tuy nhiên, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy họp cho ý kiến về các nội dung kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố quyết định không đưa vào kỳ họp 2 nội dung. Do vậy, tại kỳ họp này UBND thành phố chuẩn bị 33 loại tài liệu (17 hồ sơ dự thảo nghị quyết và 16 báo cáo); theo kế hoạch chuẩn bị, các Hồ sơ dự thảo nghị quyết, các báo cáo của UBND thành phố, các cơ quan liên quan gửi đến Thường trực HĐND thành phố và các Ban HĐND thành phố để thẩm tra. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã chuẩn bị xong các tài liệu theo Kế hoạch chuẩn bị kỳ họp. Tòa án nhân dân thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Cục Thi hành án dân sự thành phố đã gửi các báo cáo theo Kế hoạch chuẩn bị kỳ họp.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đánh giá cao Thường trực HĐND thành phố, các Ban HĐND thành phố và các sở, ngành đã chuẩn bị chu đáo các nội dung báo cáo, tờ trình tại kỳ họp. Đồng chí yêu cầu phải chuẩn bị kỹ, đảm bảo chất lượng kỳ họp, chất lượng các nội dung đưa ra tại kỳ họp, trên tinh thần hiệu quả, thiết thực. Đồng chí đề nghị các sở, ngành cần tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các cuộc tiếp xúc cử tri để hoàn thiện các đề án; UBND thành phố rà soát lại các đề án, sớm hoàn thiện hồ sơ để trình HĐND thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp


Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành thống nhất với các ý kiến tại cuộc họp, khai mạc kỳ họp vào ngày 5/12/2018, kỳ họp sẽ tiến hành trong 3 ngày và đề nghị UBND thành phố đôn đốc các sở, ngành được phân công chuẩn bị đề án phải chuẩn bị kỹ lưỡng đảm bảo chất lượng và tiến độ, sớm hoàn thiện để trình các Ban HĐND thành phố thẩm định; phân công lãnh đạo UBND thành phố trình bày báo cáo, tờ trình, đề án, trả lời chất vấn tại kỳ họp. Đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, đây là nội dung quan trọng được cử tri quan tâm, vì vậy các Sở phải chuẩn bị kỹ câu trả lời và phải có số liệu đưa ra, cùng với đó phải làm rõ các tồn tại, nguyên nhân và giải pháp để thực hiện. Đồng chí Lê Văn Thành đề nghị HĐND thành phố phối hợp với các sở, ngành thẩm tra xong các đề án để in ấn tài liệu để gửi các đại biểu HĐND thành phố; chuẩn bị tốt kịch bản điều hành tại kỳ họp; Văn phòng HĐND thành phố tổng hợp các báo cáo, các ý kiến của cử tri phải đảm bảo đầy đủ trên tất cả các lĩnh vực.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị, đối với các Đề án thu phí, lệ phí trình tại kỳ họp, cần gộp lại một số loại phí có tính chất tương tự, điều chỉnh lại một số loại phí cho hợp lý; riêng đối với phí thư viện, phí tham quan bảo tàng, di tích lịch sử đề nghị không thu các phí này; xem xét lại mức hỗ trợ đối với người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở tại cơ chế, chính sách hỗ trợ xi măng và gạch để xây, sửa chữa nhà. Với Đề án thí điểm đường phố đi bộ tại tuyến đường hai bờ sông Tam Bạc, đồng chí thống nhất với các đại biểu mở rộng phạm vi ra Công viên Tam Bạc và một phần đường Trần Nguyên Hãn.

Dự kiến, Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV sẽ tiến hành trong 3 ngày: 5-7/12/2018 tại Trung tâm Hội nghị thành phố.

LHT – haiphong.gov.vn 14/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuẩn bị kỹ các nội dung đưa ra tại Kỳ họp thứ 8 đảm bảo chất lượng, thiết thực, hiệu quả
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác