Print Thứ Sáu, 31/01/2020 08:33 Gốc

Chiều 30-1, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy  nghe báo cáo và cho ý kiến về công tác chuẩn bị cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hải Phòng; công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan.

Tập trung kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Cầu truyền hình trực tiếp “Ánh sáng niềm tin” kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam được thực hiện tại 4 điểm cầu là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Long và Côn Đảo. Sân khấu của điểm cầu Hải Phòng sẽ được dựng ngoài trời tại Cảng Hoàng Diệu, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam với thời lượng 120 phút, từ 20 giờ 5 phút đến 22 giờ 5 phút ngày 3-2-2020; được tiếp sóng trên kênh THP của Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Phòng.

Điểm cầu Hải Phòng dự kiến sẽ có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí Phó thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo một số tỉnh, thành phố và các cơ quan của Trung ương.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp. Ảnh: Duy Thính.

Chương trình dự kiến huy động khoảng 800 diễn viên quần chúng và 1500 khán giả quần chúng, trong đó 504 khán giả là chiến sĩ lực lượng vũ trang huy động từ Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng tham gia xếp hình cờ Đảng, cờ Tổ quốc.

Đến nay, công tác chuẩn bị đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu Trung ương và địa phương đã sẵn sàng. Công an thành phố đã xây dựng các phương án, kế hoạch chi tiết bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự. Công tác phân luồng giao thông, sắp xếp chỗ đỗ xe, đưa đón đại biểu, bố trí sân khấu, chỗ ngồi cho khách mời và diễn viên quần chúng, việc lắp đặt màn hình LED và đấu nối hệ thống âm thanh ánh sáng…. cơ bản hoàn tất.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định: Cầu truyền hình trực tiếp “Ánh sáng niềm tin” kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với đất nước và thành phố. Đây cũng là lần đầu sự kiện kỷ niệm thành lập Đảng được tổ chức tại 4 điểm cầu. Đối với Hải Phòng, đây là vinh dự to lớn với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, đồng thời khẳng định Hải Phòng thực sự là một địa phương giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, là nơi có vai trò lớn trong quá trình thành lập Đảng, cũng là nơi hoạt động của nhiều đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Cầu truyền hình trực tiếp là sự kiện được cả nước và bạn bè quốc tế quan tâm theo dõi. Do đó, trách nhiệm của thành phố là phải tổ chức thật tốt điểm cầu tại Hải Phòng, bảo đảm chu đáo, chi tiết và trang trọng, tuyệt đối không để xảy ra bất cứ sơ suất nào. Đặc biệt, công tác bảo đảm an ninh trật tự phải được đặt lên hàng đầu. Đồng chí Bí thư Thành ủy giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển… xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho sự kiện. Cùng với đó, chú trọng phương án phân luồng và bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Thường trực Thành ủy sẽ trực tiếp nghe báo cáo một lần nữa về phương án bảo đảm an ninh trật tự của Công an thành phố và các lực lượng trước khi sự kiện diễn ra.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, phối hợp với các đơn vị liên quan để bảo đảm sân khấu tổ chức sự kiện đạt chất lượng tốt nhất. Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND thành phố phối hợp, làm thật tốt công tác đón tiếp đại biểu. Các ban, ngành, đơn vị được giao nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ để sự kiện được tổ chức trang trọng, an toàn; củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng; chuyển tải được những hình ảnh tốt đẹp về thành phố Hải Phòng đến cả nước và quốc tế.

Kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh do chủng mới của vi-rút Corona

Theo đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona đang diễn tiến rất nhanh và ngày càng phức tạp. Tới 8 giờ ngày 30-1, trên thế giới có 7711 người mắc bệnh. Trong đó, Trung Quốc có 5974 người với 30 tỉnh, thành phố có người mắc bệnh; có 170 người tử vong. Ngoài Trung Quốc còn có một số quốc gia có người mắc bệnh. Tại Việt Nam có 2 trường hợp dương tính với nCoV đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 97 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch. Tại Hải Phòng, có 2 mẹ con đi trên chuyến bay Vietjet từ Sài Gòn ra Hải Phòng, hạ cánh hồi 2 giờ 30 ngày 30-1 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, có biểu hiện sốt 37,6 độ, họng khô, được chuyển cách ly theo dõi tại Bệnh viện Việt- Tiệp. Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế yêu cầu Hãng hàng không Viejet cung cấp danh sách hành khách và danh sách các trường hợp ngồi cùng hàng ghế để có phương án phòng dịch.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, tại Hải Phòng có hơn 120 doanh nghiệp Trung Quốc và một số doanh nghiệp Việt Nam có lao động Trung Quốc làm việc, tổng số hơn 5000 người. Số liệu thống kê của ngành Công an cho thấy trong dịp Tết Nguyên đán có hơn 3000 người Trung Quốc về nước ăn Tết, trong đó có 100 người thuộc tỉnh Hồ Bắc, có 23 người ở thành phố Vũ Hán.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; trực tiếp kiểm tra và họp với các ngành liên quan về các biện pháp xử lý, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh; yêu cầu Ban quản lý Khu Kinh tế; các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc, các nhà hàng, khách sạn báo cáo hàng ngày về số người Trung Quốc về nước trở lại làm việc cũng như việc đón khách du lịch Trung Quốc; Sở Y tế hằng ngày tổng hợp tình hình và đề xuất giải pháp phòng chống dịch bệnh; lãnh đạo các quận, huyện, các ngành xây dựng kế hoạch ứng phó cụ thể, triển khai ngay các giải pháp ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh… Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết và có biện pháp phòng, tránh. UBND thành phố cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona do Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng Ban. UBND thành phố đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy có văn bản tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo để kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch, không để lây lan trong cộng đồng.

Sau khi nghe ý kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và các ngành, các đơn vị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ: Hải Phòng là thành phố cảng biển, trung tâm công nghiệp, thương mại lớn của cả nước, có số lượng người nước ngoài tới công tác, học tập, làm việc rất lớn, trong đó có nhiều người Trung Quốc. Trước sự nguy hiểm cũng như nguy cơ lây lan của vi-rút Corona, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu cả hệ thống chính trị cần tập trung cao để ứng phó với dịch bệnh, trên tinh thần tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, cần lấy phòng là chính, phải phòng từ xa và ngăn chặn từ đầu.

Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo: Trước mắt chưa cho phép nhập cảnh trở lại đối với hơn 100 lao động là người Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) làm việc tại các khu công nghiệp đang về nước nghỉ Tết. Đối với các trường hợp lao động người Trung Quốc khác, sẽ hạn chế nhập cảnh và có biện pháp kiểm soát phù hợp. Đồng thời cần khoanh vùng, kiểm soát toàn bộ các chuyến bay đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và các khu vực cửa khẩu. UBND thành phố sớm tổ chức làm việc và quán triệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh đến các doanh nghiệp Trung Quốc và người Trung Quốc đang hoạt động tại Hải Phòng. Trong thời điểm dịch chưa được kiềm chế, các ngành, đơn vị, địa phương cần sớm có văn bản hỏa tốc đến tất cả các đơn vị, doanh nghiệp, nơi có công nhân, chuyên gia người Trung Quốc đang làm việc, đề nghị các lao động này sinh hoạt tập trung, giữ môi trường chung, bảo đảm an toàn. Ngoài ra, cần có biện pháp kiểm soát phù hợp đối với các trường hợp người Việt Nam có thân nhân là người Trung Quốc. Ngành Y tế cần quyết liệt, chủ động, tăng cường lực lượng, chủ động phát hiện, ngăn chặn và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng hộ để thực hiện công tác phòng dịch.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu công tác thông tin tuyên truyền về ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona cần chính xác, tích cực, kịp thời, để người dân hiểu rõ nguy cơ của dịch bệnh, nắm được công tác chỉ đạo, điều hành của thành phố, có biện pháp phòng tránh, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật, chưa kiểm chứng về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận.

Đồng chí Bí thư Thành ủy ghi nhận phản ứng nhanh, tinh thần chủ động ứng phó với dịch bệnh của các ngành, địa phương, đơn vị dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố. Sau cuộc họp này, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, bảo đảm công tác phòng chống dịch được thực hiện khẩn trương, hiệu quả cao./.

Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác