Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:59

Mục tiêu chung của thành phố không chỉ là thu phí, tăng thu ngân sách mà còn là các giải pháp hữu hiệu nhằm kéo giảm mức gia tăng của các phương tiện cơ giới tại nội thành, hạn chế lượng xe ô tô cá nhân, kéo giãn ra vùng ven, các khu thưa dân cư hơn, ít ảnh hưởng hơn. 

 

Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy vừa quyết định chưa thông qua đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố tại kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 15. Lý do là đề án do Sở Giao thông- Vận tải (GTVT) chủ trì chưa đáp ứng được yêu cầu của thành phố, chưa bảo đảm sự hài hòa giữa lợi ích kinh tế với bảo đảm giao thông, quản lý đô thị. Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Sở GTVT, các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, tích hợp các yếu tố bảo đảm đáp ứng được yêu cầu phát triển đô thị hiện đại, thông minh chứ không chỉ đơn thuần là thu phí.

 

Cần thu phí đậu đỗ xe ô tô. Ảnh: Phương Duy 

 

Thực tế, việc thu phí tạm thời lòng đường, hè phố nhiều năm qua được thành phố, các ngành liên quan đề cập tới với mong muốn khai thác, tận dụng một phần lòng đường, vỉa hè ngoài mục đích giao thông để giải quyết một số vấn đề bức bách của đô thị như trông giữ xe ô tô, kinh doanh nhỏ lẻ, cho thuê tạm thời để phục vụ xây dựng, trung chuyển một số loại vật liệu xây dựng và có thêm nguồn thu cho ngân sách… Tuy nhiên, do có vướng mắc trong quy định của Chính phủ nên nhiều năm nay, Hải Phòng không thu được đồng phí nào từ việc đỗ xe trên một số tuyến phố. Trong khi đó, các xe ô tô vẫn ngang nhiên đỗ, lấn chiếm hết lòng đường của nhiều tuyến đường phố mà không phải đóng góp gì là điều bất công, phi lý. Trước đây, việc cho thuê một phần vỉa hè vào mục đích kinh doanh cũng mới chỉ được thí điểm tại quận Hồng Bàng với mức thu khoảng vài trăm triệu đồng/ năm và chưa được nhân rộng toàn thành phố. Quan điểm chung là nếu không thu sẽ bỏ sót nguồn thu và rất đáng tiếc. Vì vậy, thành phố chỉ đạo Sở GTVT khẩn trương xây dựng đề án trình HĐND thành phố thông qua.

 

Theo  Sở GTVT, mức phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè để trông giữ xe ô tô đề xuất là 30.000- 50.000 đồng/m2/tháng tùy theo từng tuyến phố. Phí sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh, phục vụ thi công xây dựng, sửa chữa công trình từ 15.000- 70.000 đồng/m2/tháng. Mức thu này tuy tăng hơn so với mức thu cũ thực hiện từ năm 2010- 2013 từ 40- 200% nhưng theo Sở Tài chính, mới chỉ dự kiến được số thu phí do Sở GTVT quản lý đối với 4 tuyến phố lớn Lê Lợi, Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, Lạch Tray với tổng số phí dự kiến thu gần 2 tỷ đồng/ năm, không dự kiến được số phí do UBND các quận, huyện thực hiện. Do đó, thiếu cơ sở để đánh giá hiệu quả của toàn bộ đề án. Ngoài ra, đề án cũng chưa dự kiến được số chi hàng năm cho công tác quản lý, thu phí tại Sở GTVT và UBND các quận, huyện; chưa xác định rõ nguồn lực thực hiện. Đồng thời cũng chưa có phương án cụ thể trong việc áp dụng công nghệ thông tin để thực hiện thu phí, chưa đánh giá được tác động kinh tế xã hội khi quyết định thu phí, khó kiểm soát và quản lý việc thu phí sau này, nhất là đối với việc cho thuê một phần vỉa hè, lòng đường để thu phí đỗ đậu xe ô tô…

 

Như vậy, việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè là cần thiết và phù hợp với thực tế. Nhưng để đề án được thông qua, đáp ứng yêu cầu của thành phố về quản lý xây dựng đô thị văn minh, thông minh, hiện đại, không gây cản trở giao thông thì cần được ngành chủ trì đề xuất các biện pháp, giải pháp, mức thu có tính thuyết phục, khả thi hơn, áp dụng công nghệ hiện đại trong thu phí. Mục tiêu chung của thành phố không chỉ là thu phí, tăng thu ngân sách mà còn là các giải pháp hữu hiệu nhằm kéo giảm mức gia tăng của các phương tiện cơ giới tại nội thành, hạn chế lượng xe ô tô cá nhân, kéo giãn ra vùng ven, các khu thưa dân cư hơn, ít ảnh hưởng hơn. Đồng thời, áp dụng phần mềm hiện đại để quản lý, tìm vị trí điểm đỗ, thanh toán qua thẻ ngân hàng, qua tin nhắn mạng viễn thông… Có như vậy mới đáp ứng được đòi hỏi của thực tế cuộc sống và yêu cầu của thành phố.

Thanh Hiệp – Báo Hải Phòng 27/6/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chưa thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác