Print Thứ Sáu, 01/12/2023 13:10 Gốc

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về một số học sinh ăn kẹo, quà vặt tại cổng trường có chất gây nghiện ảnh hưởng đến sức khỏe gây hoang mang lo lắng trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin chưa được kiểm chứng…

Thông tin chưa được kiểm chứng

Trên một số trang facebook, nhóm zalo của cha mẹ học sinh lan truyền thông tin tại các trường Tiểu học Quang Trung, THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền) và THCS Lê Lợi (quận Hải An) có học sinh bị ảnh hưởng sức khỏe sau khi ăn kẹo lạ. Thông tin này được các hội nhóm chia sẻ với tốc độ nhanh, kèm theo những bình luận bày tỏ lo lắng, gây hoang mang dư luận xã hội.

Chị Nguyễn Thanh Nhã, ở ngõ 274 đường Ngô Quyền, có con học Trường tiểu học Quang Trung cho biết: Gia đình đôi khi cho con tiền ăn sáng, tuy nhiên nhiều lúc không thể kiểm soát việc con ăn gì trên đường đến trường. Nếu ăn những món quà vặt có chất gây nghiện thì thật tai hại. Mong cơ quan chức năng sớm làm rõ thông tin, nếu đúng thì xử lý triệt để để ngăn hậu họa, còn nếu là tin đồn thất thiệt thì định hướng để cha mẹ học sinh bớt hoang mang”.

Học sinh mua quà vặt trên phố Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Hà Trung.

Chiều 30/11, khi trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng, Hiệu trường Trường tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền) Đào Thị Cẩm Ly khẳng định: Không có trường hợp học sinh nào của nhà trường bị ngộ độc do ăn các loại kẹo, bánh, quà vặt cổng trường như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Thầy Phạm Văn Quân, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền) cho hay: “Ngay khi tiếp nhận thông tin trên, nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các khối lớp rà soát, nhưng không có trường hợp học sinh bị ngộ độc do ăn các loại kẹo, quả vặt cổng trường”.

Theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền Trần Thị Hồng Hiệp, trước thông tin trên, mặc dù qua rà soát từ các trường trên địa bàn không có trường hợp học sinh bị ngộ độc do ăn các loại kẹo như thông tin lan truyền, song ngay từ sáng 30/11, phòng chỉ đạo các trường thông tin trên nhóm zalo lớp để cảnh báo các bậc cha mẹ. Phó Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Huy Bình cũng khẳng định, qua rà soát các trường trên địa bàn, Sở chưa nhận được thông tin nào về các trường hợp học sinh liên quan đến việc ăn các loại kẹo hay quà vặt ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy có thể thấy, mặc dù trên các mạng xã hội facebook, zalo đang lan truyền thông tin về học sinh ăn quà vặt bị ngộ độc nhưng đây chỉ là tin đồn chưa được kiểm chứng và không có căn cứ. Tuy nhiên, đây cũng là cảnh báo đối với các nhà trường về nguy cơ tiềm ẩn của quà vặt được bày bán tại các cổng trường.

Cảnh báo để chủ động phòng ngừa

Hải Phòng hiện có gần 800 trường học với khoảng 500.000 học sinh, phần nhiều các cơ sở giáo dục đều nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Điều đáng nói, nhiều mặt hàng được bày bán tại cổng trường, trên vỉa hè chỉ nhìn bằng mắt thường đã “có cảm giác” không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Trong khi các đồ ăn như bánh, kẹo, trà sữa… là những món ăn ưa thích của trẻ em được bày bán trước cổng trường, nhất là các trường tiểu học luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bởi có thể người bán những mặt hàng này vì lợi nhuận mà chế biến bằng những sản phẩm rẻ tiền, kém chất lượng, có khi còn chứa chất độc gây hại cho sức khỏe.

Đến thời điểm này, Hải Phòng chưa ghi nhận trường hợp học sinh bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng từ quà vặt cổng trường. Đây cũng là bài học cảnh báo các trường về nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh từ những món quà vặt cổng trường. Để ngăn chặn nguy cơ trên, các trường cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho học sinh những kiến thức về an toàn thực phẩm, ăn uống bảo đảm vệ sinh; liên hệ chặt chẽ với gia đình chú ý kiểm tra việc ăn uống của con em ở ngoài; đồng thời tăng cường với công an địa phương nơi trường đóng chân kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại khu vực trước cổng trường. Cùng với đó, các ngành chức năng, các cơ quan quản lý ở địa phương cần siết chặt kiểm tra, giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các hộ kinh doanh thức ăn nhanh ở khu vực chung quanh các trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh trong các nhà trường.

Bùi Hạnh, Ngọc Lan

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chưa phát hiện học sinh bị ảnh hưởng sức khỏe sau khi ăn quà vặt có chất gây nghiện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác