Print Thứ Năm, 21/10/2021 14:15 Gốc

Liên quan đến việc chưa nhận được căn cước công dân gắn chip của người dân, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã chỉ dẫn cách phản ánh.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an (C06), tính đến nay, toàn quốc đã thu nhận được khoảng 59 triệu hồ sơ làm thẻ căn cước công dân gắn chip.

C06 đã trả cho người dân trên 50 triệu thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng người dân bị chậm trả thẻ căn cước công dân trong nhiều tháng.

C06 thông tin nguyên nhân xuất phát từ ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc nhập khẩu chip điện tử từ nước ngoài về Việt Nam bị gián đoạn. Bên cạnh đó, trong quá trình thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân, một số thông tin của công dân bị sai lệch cần phải kiểm tra, xác minh để bảo đảm chính xác.

Từ ngày 14.10, C06 đã công khai các địa chỉ số, gồm địa chỉ email và địa chỉ fanpage Facebook để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh về các vấn đề về quản lý dân cư, trong đó có thẻ căn cước công dân gắn chip.

Fanpage của Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư, một trong những nơi tiếp nhận các phản ánh của người dân liên quan đến thẻ căn cước công dân. Ảnh chụp màn hình.

Theo C06, fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” (https://www.facebook.com/ttdldc) hiện tiếp nhận trên 3.000 kiến nghị, phản ánh về các vấn đề về quản lý dân cư, trong đó chiếm 90% về thẻ căn cước công dân gắn chip. Ngoài ra, C06 cũng tiếp nhận thông tin của người dân phản ánh tại địa chỉ email dancuquocgia@mps.gov.vn.

C06 cho hay, người dân nếu gặp những vướng mắc, phiền toái liên quan đến căn cước công dân có thể phản ánh, cung cấp thông tin qua các địa chỉ nêu trên để Cục kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” thường xuyên cập nhật các hoạt động ngành Công an, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tính năng, ưu điểm và tiện ích của thẻ căn cước công dân gắn chip.

Để phản ánh việc chậm cấp thẻ căn cước công dân gắn chip qua Facebook, người dân thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư theo link bên dưới. Nhấn vào biểu tượng nhắn tin qua Messenger.

Bước 2: Nhắn tin với trung tâm để phản ánh những vướng mắc, phiền toái liên quan đến căn cước công dân.

Ngoài ra, người dân có thể gửi email qua địa chỉ số theo hướng dẫn: Mở ứng dụng mail trên điện thoại lên, chọn soạn thư mới.

Tại mục Đến, điền địa chỉ: dancuquocgia@mps.gov.vn. Sau đó, điền chủ đề và nhập nội dung phản ánh về căn công dân để C06 kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Trong khi đó, theo quy định Thông tư số 59/2021 của Bộ Công an, người dân nếu chưa được cấp căn cước công dân mà có nhu cầu xác định thông tin cá nhân thì có thể đề nghị Công an cấp xã, nơi đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việt Dũng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chưa nhận được căn cước công dân gắn chip: Phản ánh ở đâu?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác