Chủ vườn táo Bàng La tiết lộ bí quyết kiếm cả trăm triệu đồng mỗi vụ
Từ những diêm dân vất vả, mặn mòi với thương hiệu muối biển, hơn 20 năm nay, đời sống người dân phường Bàng La, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) đổi khác nhờ trồng giống táo đặc sản Bàng La, mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ.
Táo Bàng La là loại cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương. Ảnh MDTáo Bàng La vừa chua dịu lại ngọt thanh, giòn và mọng nước nhờ trồng trên vùng đất vốn nổi tiếng với nghề làm muối. Ảnh MDPhường Bàng La hiện có hơn 900 hộ trồng táo, hộ ít thì vài chục gốc, hộ trồng nhiều lên tới 400-500 gốc táo. Trung bình mỗi gốc cho thu hoạch khoảng 1 tạ/vụ. Ảnh MDĐể cây táo phát triển tốt, cho năng suất cao, người dân chăm chút táo bằng cách tưới đủ nước, nuôi gà để bắt sâu, diệt cỏ dại doanh gốc táo. Ảnh MDNgoài trồng táo theo cách truyền thống, từ năm 2018, người dân áp dụng mô hình trồng táo giàn mang lại hiệu quả, năng suất cao hơn. Ảnh MDTheo anh Dũng, chủ vườn táo Dũng Huyền, tổ dân phố Biên Hoà, phường Bàng La, vườn táo trồng trên mô hình giàn không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế khi thu hoạch 2 vụ năm (tháng 8 âm lịch và tháng 11 âm lịch) mà còn thu hút du lịch khi mỗi vụ, trong đó, vườn táo của anh thu hút hàng chục đoàn khách tham quan, mua táo. Ảnh: MDQua một năm thử nghiệm thành công mô hình táo giàn và mang lại hiệu quả rõ rệt, nhiều hộ trồng táo trên địa bàn phường đến học tập, trao đổi kinh nghiệm. Ảnh MDChủ vườn táo Dũng Huyền chia sẻ kinh nghiệm khoanh vỏ thân cây ngay khi cây trổ hoa để cây táo ra quả sai, kích thước quả đồng đều, năng suất vượt trội. Ảnh MDTheo các hộ trồng táo, năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi (nắng nhiều), táo Bàng La được mùa hơn năm trước, chất lượng táo cũng cao hơn. Thời điểm đầu mùa, giá táo thu mua tại vườn 30.000 đồng/kg, gần Tết nguyên đán, dự kiến giá tăng từ 40.000 – 50.000 đồng/kg. Ảnh MDSau mỗi ngày thu hoạch, táo được phân loại, loại những quả sâu bệnh trước khi đến tay khách hàng, bảo đảm thương hiệu cho đặc sản táo muối quê hương. Ảnh: MD