Print Thứ Bảy, 07/09/2019 16:21

Trưa 7.9, trận chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã diễn ra vô cùng kịch tính. Sau khi chiến đấu rất lì lợm, chiến thắng thuộc về trâu số 07 của phường Bàng La (quận Đồ Sơn).

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 với 15 trận đấu đến từ 7 phường trong quận. Qua đánh giá, 16 ông trâu tham gia lễ hội đều có thể hình khá đẹp, đồng đều.

Theo Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, 8 cặp đấu bước vào kháp đấu loại trực tiếp qua hình thức bốc thăm. Sau các vòng loại, hai ông trâu xuất sắc sẽ bước vào kháp đấu chung kết.

Hàng nghìn người dân Hải Phòng và du khách thập phương đã có mặt tại sân vận động Đồ Sơn từ sáng sớm để tận mắt chiêm ngưỡng kháp đấu ấn tượng.

Pha đối đầu gay cấn của hai “ông trâu”.

Lần lượt “ông trâu” bước vào vòng loại, đã cống hiến cho người xem những pha quyết đấu đẹp mắt, kịch tính.

Sau những phút giao tranh nảy lửa bằng những đòn hổ lao như trời giáng, “ông trâu” 07 và 02 ghi danh vào trận chung kết được người dân chờ đón nhất.

Với sự lỳ lợm, can trường, trâu số 07 đã giành chiến thắng và trở thành đương kim vô địch trong Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019.

30 năm cống hiến cho lễ hội, ông Bùi Xuân Khánh (phường Bàng La, Đồ Sơn) đã vinh dự là chủ trâu giành được chiến thắng trong Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay.

Ông Khánh cho biết: “Đây là năm thứ 2 liên tiếp, phường có trâu chọi giành chiến thắng. Địa phương chúng tôi có truyền thống huấn luyện trâu chọi, người kế tiếp phải tìm hiểu nguồn gốc trâu, huấn luyện những pha đánh hay”.

Ông Bùi Xuân Khánh (phường Bàng La, Đồ Sơn).

Theo chủ trâu thắng cuộc, sau khi trâu thắng sẽ được làm lễ hiến sinh. Lễ này cầu mưa thuận gió hòa, địa phương ngày càng đi lên. Theo truyền thuyết và thần tích, lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn là lễ hội cầu thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân địa phương, có từ những thế kỉ trước.

Về quá trình chăm sóc, huấn luyện “ông trâu”, ông Khánh cho biết, việc luyện trâu chuẩn bị cho lễ hội này rất công phu.

Theo kinh nghiệm, trâu chọi phải là những con trâu đực khỏe mạnh, “da đồng, lông móc, một khoang bốn khoáy, hàm đen, tóc tráp, ức rộng, háng to, cổ cò, đuôi trai, đít nhọn, sừng cánh cung, trường đùi…”.

Trâu được lựa chọn kĩ lưỡng và chế độ luyện tập, ăn uống ngủ, nghỉ khắt khe trong 1 năm.

“Trước khi vào hội, “ông trâu” được huấn luyện rất kĩ càng. Mỗi người có một cách khác nhau, riêng với phương pháp của tôi thì trâu phải được ăn cỏ ngon, và được huấn luyện sức dẻo dai vào buổi sáng như con người tập thể dục” – ông Khánh nói.

Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hóa với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hóa ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Đây là hình thức sinh hoạt văn hóa xuất hiện từ lâu và riêng có ở Đồ Sơn, là một sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ.

ANH THƯ Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ trâu chia sẻ bí kíp huấn luyện “ông trâu” chiến thắng tại lễ hội Đồ Sơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác