Print Thứ Ba, 09/11/2021 13:48 Gốc

Những năm gần đây, Ngày Pháp luật đã trở thành ngày hội được tổ chức hàng năm nhằm nêu cao tinh thần “thượng tôn pháp luật”. Đặc biệt, ngày 9/11 năm nay, Bộ Tư pháp tiến hành tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” đại diện cho các ngành, lĩnh vực và địa phương có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, trong số gần 200 nhân vật được Bộ Tư pháp đề cử, bình chọn “Gương sáng Pháp luật” trong thời gian qua có tới 5 nhân vật của TP Hải Phòng gồm cán bộ tư pháp, công an, đại diện lực lượng y tế trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19… Điều này thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời, sâu sắc của Bộ Tư pháp dành cho Hải Phòng.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng.

Tâm huyết trong phổ biến giáo dục pháp luật

Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng luôn xác định phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, là khâu đầu tiên của hoạt động thực thi pháp luật, là cầu nối để chuyển tải pháp luật đến với cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và nhân dân…

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2017-2021, Hải Phòng đã triển khai hàng trăm hội nghị, tọa đàm, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức, cán bộ pháp chế các sở, ban, ngành, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên và hòa giải viên cơ sở, các tổ chức bổ trợ tư pháp.

Hải Phòng cũng in và phát hành miễn phí 10.000 sách pháp luật, 300.000 tờ gấp pháp luật, phát miễn phí 5.000 bộ tài liệu là các văn bản pháp luật mới cho cơ sở. Sở Tư pháp có sáng kiến liên kết với Báo Hải Phòng xuất bản Phụ trương “Pháp luật TP Hải Phòng”, phát hành 25.000 bản/kỳ vào Thứ Năm hàng tuần, được chuyển miễn phí đến bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và đảng viên 45 tuổi Đảng trở lên.

Không chỉ thường trực tại đường dây nóng để sẵn sàng giải đáp pháp luật miễn phí cho nhân dân, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước TP và các đơn vị trực thuộc còn tư vấn pháp luật cho 1.056 trường hợp và tổ chức 39 đợt TGPL lưu động tại cơ sở, tư vấn cho nhóm đối tượng đặc thù.

Với những kết quả trên, tôi đánh giá lực lượng thực hiện công tác PBGDPL tại Hải Phòng đã tâm huyết, nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách được giao phó.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Hải Phòng chú trọng.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền

Hải Phòng đã triển khai những kế hoạch gì để hưởng ứng Ngày Pháp luật, thưa ông?

– Ngày 28/9/2021, UBND TP Hải Phòng đã ban hành kế hoạch triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Trên cơ sở đó, 100% các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các quận, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo phù hợp tình hình thực tế với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nội dung chính của việc tuyên truyền PBGDPL sẽ đi sâu về nỗ lực của Đảng và Nhà nước phục hồi phát triển nền kinh tế đất nước; chú trọng phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Trung ương và TP, các hình thức xử phạt các hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống dịch bệnh…

Hải Phòng cũng chú trọng đổi mới, đa dạng các hình thức hưởng ứng một cách linh hoạt, tiết kiệm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường xã hội hóa.

Riêng Sở Tư pháp, với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng sản xuất 3 phóng sự truyền hình và 4 chuyên mục phát thanh, thu hút đông đảo khán, thính giả quan tâm. Trong thời gian cao điểm tuyên truyền, Sở Tư pháp phát hành 2.732 sách, tài liệu hỏi-đáp pháp luật, 68.000 tờ gấp pháp luật đến tận tay người dân.

Đến nay, nhiều sở, ngành, quận, huyện đã tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, TGPL… hết sức ý nghĩa. Ngoài ra, các địa phương, cơ sở còn thực hiện các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan về Ngày Pháp luật qua hệ thống áp phích, băng rôn, cờ phướn trên các tuyến phố chính, các khu trung tâm, các địa điểm công cộng, các tổ chức, đoàn thể, các trường học…

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các hình thức này có khác gì so với các năm trước đây, thưa ông?

– Trong bối cảnh xuất hiện liên tiếp các ca dương tính với COVID-19 những ngày gần đây, việc tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật ít nhiều bị ảnh hưởng. Sở Tư pháp đã đưa ra những giải pháp linh động, sáng tạo: biên soạn các tài liệu phát thanh gửi các quận, huyện phát trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh tại 217 xã, phường, thị trấn.

Sở Tư pháp cũng phát miễn phí hàng chục nghìn tờ gấp tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gửi qua đầu mối các quận, huyện để chuyển tới các chốt kiểm dịch trên địa bàn.

Để tạo nên một kênh tuyên truyền mới, phù hợp với xu hướng tiếp cận thông tin và thói quen của độc giả, việc ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tuyên truyền vô cùng quan trọng. Sở Tư pháp đẩy mạnh nội dung Trang thông tin PBGDPL của TP (https://pbgdpl.haiphong.gov.vn) và thay vì tổ chức các cuộc thi sôi động như hàng năm, Hải Phòng sẽ tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến thu hút đông đảo sự tham gia của các nhóm đối tượng đặc thù.

Nhiều dự án quan trọng của Hải Phòng đã thực hiện giải phóng mặt bằng đúng tiến độ nhờ công tác vận động, tuyên truyền.

Gắn phổ biến giáo dục pháp luật với giải quyết khiếu tố, hòa giải

Để Ngày Pháp luật đi vào thực chất, giúp người dân nâng cao ý thức tôn trọng Hiến pháp, pháp luật, theo ông, Hải Phòng cần chú trọng điều gì?

– Năm 2021, Hải Phòng xây dựng chủ đề “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị – Xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu”. Hải Phòng đang “thay da, đổi thịt” từng ngày với hàng loạt công trình, dự án trọng điểm được xây dựng và đưa vào sử dụng, tiến độ xây dựng NTM kiểu mẫu được đẩy nhanh. Mỗi năm ước tính có hàng nghìn hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án, hàng nghìn hộ dân hiến đất mở đường.

Do đó, tâm thế chung của những cán bộ thực hiện PBGDPL đều nỗ lực hết mình để 365 ngày trong năm đều là Ngày Pháp luật, tuyên truyền theo phương thức “mưa dầm thấm lâu”. Để đạt được điều này, tôi yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền phải coi công tác PBGDPL là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục, đồng thời phải đưa trọng trách này lên một tầm cao mới. Tiếp đó, phải gắn PBGDPL với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải đáp những vướng mắc về pháp luật và công tác hòa giải ở cơ sở.

Một nhiệm vụ “gốc rễ” cần tiếp tục triển khai là chú trọng đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu kiến thức pháp luật và kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ, đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, pháp luật trong trường học.

Ông nhìn nhận thế nào về vai trò của cơ quan báo chí trong công tác PBGDPL

– Thời gian qua, các cơ quan thông tin đại chúng tại Hải Phòng, đặc biệt là Báo PLVN đã thể hiện rõ vai trò xung kích của mình, góp phần quan trọng đưa pháp luật đi vào cuộc sống.

Hải Phòng trân trọng và ghi nhận những tình cảm trân quý mà Báo PLVN đã dành cho địa phương khi tặng sách, báo cho các đơn vị trong lực lượng Bộ đội Biên phòng, huyện đảo Cát Hải, huyện Tiên Lãng, quận Đồ Sơn… tiếp sức cho TP trong quá trình thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” trên địa bàn.

Bên cạnh việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, báo chí còn lắng nghe truyền tải những đề xuất, kiến nghị của người dân về các quy định pháp luật chưa phù hợp, những bất cập, vướng mắc, bức xúc trong thực tiễn thi hành, chấp hành pháp luật. Đây cũng chính là căn cứ để kịp thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo các cấp hơn nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật, góp phần hoàn thiện thể chế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Với đặc tính cơ bản là nhanh chóng, kịp thời và có sức lan tỏa, báo chí đóng vai trò quan trọng, là công cụ, phương tiện hữu hiệu đưa pháp luật đi vào cuộc sống. Thời gian tới, Hải Phòng mong muốn được các cơ quan báo chí đồng hành, tiếp sức trên chặng đường tuyên truyền PBGDPL.

Trân trọng cảm ơn ông!

Đông Bắc, An Thi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ tịch UBND TP Hải Phòng: “Để 365 ngày trong năm đều là Ngày Pháp luật”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác