Print Thứ Sáu, 28/04/2023 14:35 Gốc

Sáng 28/4, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng tiếp Đoàn công tác tỉnh Bắc Cape (Cộng hoà Nam Phi) do ngài Zamani Saul, Tỉnh trưởng, làm Trưởng đoàn đến chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Cùng đi có bà Vuyiswa Tulelo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bắc Cape (Cộng hoà Nam Phi).

Vui mừng chào đón đoàn công tác đến thăm, làm việc tại Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thông tin nhanh với đoàn về những nét nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Trong đó nhấn mạnh về lợi thế vị trí địa lý với 5 loại hình giao thông và nổi bật là Cảng quốc tế nước sâu Lạch Huyện, sân bay quốc tế Cát Bi.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thông tin nhanh về những nét nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Hải Phòng cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi thu hút các nhà đầu tư quốc tế từ nhiều khu vực trên thế giới. Từ đó đã thu hút hơn 850 dự án FDI (với hơn 25 tỷ USD) đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, Hải Phòng còn có khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn có hạ tầng cơ sở ngày càng được đầu tư, phát triển có thể kết nối du lịch với tỉnh Bắc Cape nói riêng và Nam Phi nói chung. Thời gian tới, Hải Phòng sẽ tích cực tham gia các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nam Phi, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Ngài Zamani Saul, Tỉnh trưởng Bắc Cape tìm hiểu khả năng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, xúc tiến phát triển du lịch, vận hành và quản lý cảng biển.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố, ngài Zamani Saul, Tỉnh trưởng Bắc Cape cho rằng chuyến thăm lần này mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa 2 nước nói chung và Bắc Cape với Hải Phòng nói riêng trong các lĩnh vực: Khai khoáng, nông nghiệp, du lịch, giáo dục, thương mại. Tỉnh Bắc Cape đang xây dựng cảng nước sâu tại Boegoebaai vì vậy rất mong muốn được tìm hiểu kinh nghiệm vận hành và quản lý của Cảng Hải Phòng. Từ những thông tin, kinh nghiệm được chia sẻ tại các cuộc làm việc với các cơ quan, đơn vị của Hải Phòng, đoàn công tác sẽ trao đổi, tìm hiểu khả năng hợp tác trong các lĩnh vực: đào tạo và trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Sol Plaatje và trường Đại học Hàng hải Việt Nam; xúc tiến phát triển du lịch; vận hành và quản lý cảng biển. Tháng 9/2023, 10 sinh viên của Bắc Cape sẽ sang học tập tại Trường đại học Hàng hải Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo cho rằng chuyến thăm mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Nam Phi với Hải Phòng.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo cũng nhấn mạnh Cộng hoà Nam Phi hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực châu Phi, hai nước cũng luôn có sự ủng hộ tích cực lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế… Chuyến thăm lần này, mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa 2 nước nói chung và các địa phương của Nam Phi với Hải Phòng nói riêng.

Chủ tịch UBND thành phố và Đoàn công tác tỉnh Bắc Cape (Cộng hoà Nam Phi) trao tặng lưu niệm.
Chủ tịch UBND thành phố và Đoàn công tác tỉnh Bắc Cape (Cộng hoà Nam Phi) trao tặng lưu niệm.

Phương Mai, Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ tịch UBND thành phố tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bắc Cape (Cộng hoà Nam Phi)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác