Print Thứ Ba, 21/12/2021 12:59 Gốc

Sáng 21/12, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hải Phòng.

Cùng dự có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Đồng chí Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan. Dự họp tại điểm cầu quận, huyện có các đồng chí Bí thư Quận ủy, Huyện ủy; Chủ tịch UBND các quận, huyện.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì Hội nghị. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Lưu Quang, Bí Thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố.

Theo báo cáo của Văn phòng UBND thành phố, tổng số tích lũy từ khi có dịch là trên toàn thành phố là 4.457 ca, ghi nhận trong ngày 20/12 là 324 ca. Riêng từ ngày 27/4 đến nay (đợt 4) có 4.451 ca, số ca đang điều trị là 3.103 ca.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm thành phố.

Đến nay, số ca F0 điều trị tại nhà là 2.175 ca, số ca khỏi trong ngày 20/12 là 59 ca, tổng số ca hồi phục xuất viện là 1.348 ca, số ca tử vong tích lũy là 6 ca.

Về tình hình tiêm vắc xin phòng Covid-19, số mũi tiêm trong ngày 20/12 là 24.031 mũi tiêm. Tổng số mũi tiêm đến ngày 20/12 là 2.957.902 mũi tiêm.

Các cơ sở cách ly y tế tập trung toàn thành phố đang thực hiện cách ly 474 người, tại các khách sạn 19 người. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 27.463 người.

Đồng chí Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở y tế phát biểu tại hội nghị.

Trong ngày 20/12, người về từ vùng dịch là 66, không có người đi khỏi địa bàn về vùng dịch. Số người phải thực hiện cách ly tại nhà do địa phương yêu cầu là 662, cách ly tập trung do địa phương yêu cầu là 6.

Đồng chí Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ Phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong công tác điều trị F0 tại nhà, đã có 226 Trạm Y tế lưu động đi vào hoạt động, cung ứng đầy đủ trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc, nhân viên y tế 100% được đào tạo. Sở Y tế tiến hành xây dựng phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 phân tầng ở các cấp độ, chia làm 3 tầng điều trị.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Ngành Y tế huy động tối thiểu 40% giường bệnh kế hoạch của các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố với tổng số giường 3.412 để điều trị cho tầng 2 và tầng 3 (trong đó số giường điều trị tầng 2 là 1.739; tầng 3 là 1.673 giường bệnh). Chuẩn bị hơn 45.000 túi thuốc cho Trạm Y tế lưu động, đủ điều trị khoảng 22.000 F0 nhẹ, không triệu chứng tại cộng đồng.

Dự họp tại điểm cầu quận, huyện có các đồng chí Bí thư Quận ủy, Huyện ủy; Chủ tịch UBND các quận, huyện.

Ngành Y tế nhận định dịch Covid-19 tại Hải Phòng đang có diễn biến hết sức phức tạp. Số ca mắc cộng đồng tiếp tục có xu hướng gia tăng do các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại bình thường, mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng; biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh…

Dịch bệnh từ cộng đồng đã xâm nhập vào các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp (VSIP, Tràng Duệ, An Dương…) là những đơn vị có số lượng lớn người lao động, cư trú ở nhiều địa bàn trong thành phố cũng như các tỉnh lân cận, từ đó lây lại ra cộng đồng. Đồng thời, dịch bệnh cũng lây lan vào các Trung tâm Thương mại, siêu thị, chợ đầu mối…, gây khó khăn cho việc kiểm soát, khống chế.

Đồng chí Phạm Tuyên Dương, Bí Thư Huyện ủy Vĩnh Bảo phát biểu tại Hội nghị.

Ngoài ra, biến thể Omicron với tốc độ lây lan mạnh hơn biến thể Delta 4,5 lần đang bùng phát tại Nam Phi và một số quốc gia Châu Âu. Khả năng xâm nhập vào thành phố rất cao do Hải Phòng là một trong những đầu mối giao thông lớn của cả nước, đường biển, hàng không và đường bộ. Do vậy, dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, dịch bệnh tiếp tục bùng phát với số ca mắc có thể tới 500 ca/ngày.

Các đại biểu dự họp nghe lãnh đạo các quận, huyện: Hải An, Vĩnh Bảo, Hồng Bàng, Ngô Quyền và lãnh đạo sở, đơn vị: Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng thành phố, Công an thành phố báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch.

Sau khi nghe ý kiến của các Sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố khẳng định đến thời điểm này, thành phố xác định dịch Covid-19 bùng phát trên khắp thành phố, số ca dương tính trung bình trên 200 ca/ngày. Tuy nhiên thành phố thực hiện tiêm vắc xin tốt nên việc phân tầng điều trị thể hiện chênh lệch rõ rệt. Tuy nhiên, những ngày gần đây, số ca diễn biến nặng có chiều hướng tăng nhanh.

Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi toàn thể nhân dân có ý thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch Covid-19, mỗi hộ gia đình có F0 tự mua bộ xét nghiệm và máy đo nồng độ oxy trong máu để tự theo dõi sức khỏe để báo cho các cơ sở y tế, trong thời gian tới thành phố sẽ hạn chế việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng.

Hiện nay, việc điều trị F0 tại nhà chiếm 70%; tại quận, huyện, thành phố chiếm 30%. Thành phố đang chỉ đạo việc điều trị tại nhà phải đạt 85-90%, để dự phòng giường bệnh cho các ca nặng điều trị tại các cơ sở y tế. Chủ tịch UBND thành phố đánh giá 226 Trạm Y tế lưu động trên địa bàn thành phố đang hoạt động hiệu quả, đề nghị các địa phương điều tiết nhân lực ở các Trạm Y tế lưu động từ các khu vực có ít ca nhiễm sang khu vực có nhiều ca nhiễm.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị UBND các quận huyện gửi dự thảo Quyết định thành lập các Trạm Y tế lưu động cho Văn phòng UBND thành phố tổng hợp, trước mắt chưa huy động nhân lực sinh viên các trường y trên địa bàn.

Đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính xây dựng đề xuất phương án thành lập thêm 500 Trạm Y tế lưu động tại các địa phương, sẵn sàng thực hiện khi thành phố có nhu cầu.

Đề nghị các quận, huyện chỉ đạo các phường, xã thành lập các Tổ chăm sóc cộng đồng, hỗ trợ các gia đình F0, F1 mua sắm thức ăn và đồ dùng thiết yếu.

Liên quan đến việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, Chủ tịch UBDN thành phố đề nghị các quận, huyện chỉ đạo các xã, phường rà soát lại các đối tượng, đặc biệt là lao động tự do thường xuyên di chuyển giữa các địa phương để tiêm cho các đối tượng này; đến tận nhà tiêm cho những già, người cao tuổi, người không di chuyển được… để tiêm cho người dân.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi người dân nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch Covid-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác