Print Thứ Hai, 06/03/2023 16:00 Gốc

Sáng 6/3, tập thể lãnh đạo UBND thành phố nghe báo cáo về phương án sắp xếp các hộ có nhu cầu nuôi ngao vào khu vực đã bố trí để nuôi nhuyễn thể (nuôi ngao) tại huyện Tiên Lãng theo Quyết định số 4181/QĐ-UBND ngày 09/12/2022 của UBND thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp.

Theo đề xuất của cơ quan chức năng, khu vực có thể nuôi ngao có diện tích 1.534ha được sắp xếp theo nguyên tắc: Xem xét sắp xếp cho 89 cá nhân đã và đang nuôi nhuyễn thể trên khu vực biển thành phố đã được các quận huyện thống kê, có danh sách xử lý vi phạm hành chính và 194 cá nhân đăng ký giao khu vực biển không thu tiền, đăng ký mới, khai nuôi chung và có trong danh sách đăng ký của UBND các quận huyện. Phân nhóm đăng ký giao khu vực biển nuôi ngao để khuyến khích các hộ (cá nhân) tự giác chấp hành chủ trương giải toả hoạt động nuôi ngao không phép trên địa bàn thành phố. Các cá nhân được sắp xếp khu vực biển liền kề sát nhau để đảm bảo diện tích bố trí và phải cam kết thống nhất việc di chuyển thuận lợi trên khu nuôi. Do diện tích khu vực biển có hạn, tạm thời chưa xem xét sắp xếp nhu cầu nuôi ngao đối với 50 cá nhân có hộ khẩu thường trú tỉnh ngoài khai nuôi chung, không có trong danh sách thống kê xử lý vi phạm hành chính của huyện Tiên Lãng và 01 cá nhân có hộ khẩu thường trú tỉnh ngoài có diện tích nuôi bị giải tỏa, không tự giác chấp hành.

Tập thể lãnh đạo UBND thành phố nghe báo cáo phương án sắp xếp các hộ có nhu cầu nuôi ngao vào khu vực đã bố trí.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Sắp xếp khu vực biển không thu tiền sử dụng để nuôi trồng thủy sản (nuôi nhuyễn thể) theo điểm a khoản 2 Điều 44 Luật Thủy sản 2017: Các cá nhân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Tiên Lãng mà nguồn sống chủ yếu dựa vào thu nhập từ nuôi trồng thủy sản được UBND cấp xã nơi thường trú xác nhận.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Vũ Bá Công trình bày phương án sắp xếp các hộ có nhu cầu nuôi ngao.

Sắp xếp khu vực biển có thu tiền sử dụng để nuôi trồng thủy sản (nuôi nhuyễn thể) theo điểm a khoản 3 Điều 44 Luật Thủy sản 2017, cụ thể như sau:

Nhóm 1: Các cá nhân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố Hải Phòng, đã hoặc đang nuôi nhuyễn thể trên địa bàn các quận, huyện Hải An, Kiến Thụy, Tiên Lãng, có diện tích nuôi bị giải tỏa hoặc đã có chủ trương giải tỏa, tự giác chấp hành chủ trương giải tỏa (có trong danh sách thống kê, xử lý vi phạm hành chính, được UBND quận, huyện nơi có diện tích bị giải tỏa xác nhận); Nhóm 2: Các cá nhân có hộ khẩu thường trú tỉnh ngoài có diện tích nuôi bị giải tỏa trên địa bàn các quận, huyện Hải An, Kiến Thụy, Tiên Lãng tự giác chấp hành chủ trương giải tỏa (có trong danh sách thống kê, xử lý vi phạm hành chính, được UBND quận, huyện nơi có diện tích bị giải tỏa xác nhận); các cá nhân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã, đang nuôi nhuyễn thể trên địa bàn các quận, huyện còn lại, có diện tích nuôi bị giải tỏa và tự giác chấp hành hoặc cam kết tự giác chấp hành (có trong danh sách thống kê được UBND quận, huyện nơi có diện tích giải tỏa xác nhận); Nhóm 3: các cá nhân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đăng ký nhu cầu nuôi nhuyễn thể (còn lại) trên khu vực biển huyện Tiên Lãng.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cơ bản đồng ý với dự thảo phương án sắp xếp do Sở NN&PTNT trình tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cơ bản đồng ý với dự thảo phương án sắp xếp do Sở NN&PTNT trình tại cuộc họp. Đồng thời lưu ý bổ sung việc xử lý đối với các trường hợp không chấp hành an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất. Giao Văn phòng UBND thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan hoàn thiện phương án, xin ý kiến các uỷ viên UBND thành phố. Trên cơ sở đó sớm triển khai thực hiện.

Sơ đồ phương án sắp xếp khu vực bố trí nuôi ngao tại huyện Tiên Lãng.

Việc sắp xếp các hộ (cá nhân) nuôi nhuyễn thể vào các khu vực bố trí nuôi tại địa bàn huyện Tiên Lãng theo Quyết định số 4181/QĐ-UBND ngày 09/12/2022 của UBND thành phố, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự; phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nói chung, nghề nuôi nhuyễn thể trên địa bàn thành phố nói riêng ổn định, bền vững và đúng quy định, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của ngành nông nghiệp thành phố./.

Phương Mai. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ tịch UBND thành phố đồng ý phương án sắp xếp các hộ có nhu cầu nuôi ngao tại huyện Tiên Lãng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác