Print Thứ Tư, 20/03/2019 10:03


(Haiphong.gov.vn) – Theo Sở Giao thông vận tải, tính đến hết năm 2018 trên địa bàn thành phố hiện còn 64 điểm lối đi tự mở trên đường sắt quốc gia, trong đó trên tuyến đường sắt Gia Lâm – Hải Phòng có 48 điểm, các nhánh ra vào cảng Chùa Vẽ có 16 điểm, các lối đi dân sinh tự mở qua đường sắt này là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt.

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 65/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật Đường sắt, đến năm 2020 phải tập trung xóa bỏ các lối đi tự mở trên địa bàn khu vực đông dân cư thuộc các khu đoạn đường sắt có tốc độ và mật độ chạy tàu cao; các lối đi tự mở là các vị trí nguy hiểm đối với an toàn giao thông đường sắt; phấn đấu đến năm 2025 phải xóa bỏ toàn bộ các lối đi tự mở còn lại trên các tuyến đường sắt.

Không để các loại ô tô đi qua các vị trí lối đi tự mở chưa có chốt gác

Hiện, Bộ Giao thông vận tải đang chủ trì xây dựng Đề án đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông và xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt. Tuy nhiên, do việc xây dựng mới nâng cấp đường ngang đường sắt có tính chất phức tạp và đặc thù, đến nay Đề án vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt do đó chưa có cơ sở để xác định trách nhiệm giữa Trung ương và địa phương trong việc xây dựng đường ngang, đường gom để xóa bỏ lối đi tự mở.

Song, trước mắt vẫn cần có biện pháp đảm bảo ATGT tại một số lối đi tự mở như: tổ chức cảnh giới, chốt gác, cắm biển chú ý tàu hỏa, lắp đặt biển hạn chế phương tiện cơ giới đường bộ…vì trong thời gian qua, các rào chắn tại các lối đi tự mở thường xuyên bị người dân tự ý phá bỏ hoặc mở rộng dẫn đến việc không đạt được mục đích hạn chế xe cơ giới.

Các lối đi dân sinh tự mở qua đường sắt này là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ TNGT đường bộ, đường sắt.

Trước tình hình trên, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo giao UBND các quận, huyện An Dương, Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân và Hải An phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Hải sớm lập và kiện toàn các hồ sơ chi tiết quản lý, theo dõi vị trí nguy hiểm, điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông đường sắt, các lối đi tự mở trên đường sắt Quốc gia đoạn qua thành phố. Tiến hành rà soát lại tất cả các lối đi tự mở đã được rào chắn, thu hẹp, sửa chữa, lắp đặt lại các rào chắn đã bị phá bỏ hoặc mở rộng, quản lý, bảo vệ các rào chắn đã được lắp đặt lại trên địa bàn; kiên quyết không để các loại ô tô đi qua các vị trí lối đi tự mở chưa có chốt gác hoặc chưa lắp đặt thiết bị cảnh báo. Nếu để phát sinh thêm lối đi tự mở thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Trâm Bầu

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm nếu để phát sinh thêm lối đi tự mở
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác