Print Thứ Sáu, 14/06/2024 16:55 Gốc

Chủ tịch Quốc hội xúc động và trân trọng cảm ơn những tấm gương hiến máu tại cuộc gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Chương trình hiến máu tình nguyện được triển khai hiệu quả

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày quốc tế người hiến máu (14/6/2004-14/6/2024), chiều 14/6/2024, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao, thời gian qua đã có nhiều chiến dịch, sự kiện, chương trình hiến máu tình nguyện đã được triển khai hiệu quả, thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Lâm Hiển.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động và trân trọng cảm ơn những tấm gương hiến máu tại cuộc gặp mặt này, đại diện cho hàng triệu người hiến máu tình nguyện trong cả nước và đặc biệt ấn tượng khi có đại biểu đã hàng trăm lần hiến máu, đồng thời còn là những tấm gương sáng, tích cực tham gia vận động gia đình, bạn bè và cộng đồng cùng hiến máu.

Đây thực sự là những tấm gương người tốt, việc tốt, những tấm gương sống động trong việc chung sức xây dựng cộng đồng xã hội nhân ái, giàu tình người“, Chủ tịch Quốc hội nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Thanh Mẫn nhiệt liệt biểu dương toàn thể những người tình nguyện hiến máu trong cả nước, cảm ơn những tấm lòng nhân ái, đầy tình yêu thương trong cộng đồng.

Ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao vai trò tham mưu của Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; hoạt động của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt là sự tiên phong, sáng tạo và tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã phối hợp với các đơn vị cùng gây dựng, duy trì và phát triển được phong trào hiến máu tình nguyện đầy sức sống, mang đậm tình yêu thương và góp phần quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia hiến máu tình nguyện cho biết, trong 100 đại biểu có mặt hôm nay, có 22 đại biểu là nữ, 15 thuộc khối giáo dục, 5 là nhân viên y tế và 14 thuộc lực lượng vũ trang. Đại biểu lớn tuổi nhất 60 tuổi, trẻ nhất 22 tuổi. Có 9 đại biểu đã hiến máu từ 20-29 lần, 53 người hiến máu từ 30-49 lần, 26 người từ 50-69 lần, 7 người từ 70-99 lần và 2 đại biểu hiến máu trên 100 lần.

Điển hình đại biểu Vũ Đình Phẩm, ở TP.HCM đã hiến máu 103 lần; Nguyễn Văn Hiếu, TP Hà Nội đã 124 lần hiến máu và hiến tiểu cầu; Vũ Duy Khánh, TP Hải Phòng hiến máu 82 lần…

Các gia đình hiến máu tiêu biểu như gia đình bà Hồ Thị Hồng Gấm, tỉnh Vĩnh Phúc đã tham gia hiến máu 96 lần, gia đình ông Đào Nhật Khoa, tỉnh Quảng Ngãi hiến máu 95 lần.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các khẩu hiệu như “Hiến máu cứu người-Một nghĩa cử cao đẹp“, “Một giọt máu cho đi-Một cuộc đời ở lại“, “Hiến máu cứu người-Hãy hiến thường xuyên” đã thực sự có sức lan tỏa rộng rãi, mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện tình cảm và trách nhiệm thiêng liêng của người hiến máu.

Chú trọng khích lệ người hiến máu, đơn vị tổ chức hiến máu

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, để tiếp tục duy trì và phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững trong việc hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với hoạt động hiến máu tình nguyện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Lâm Hiển.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức xã hội đối với công tác vận động và tổ chức hiến máu.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của toàn dân về sự cần thiết của việc hiến máu để đảm bảo sẵn sàng có máu và chế phẩm máu chất lượng, an toàn.

Chú trọng công tác thi đua, khen thưởng, động viên, khích lệ người hiến máu, đơn vị tổ chức hiến máu. Các cơ quan thông tấn, báo chí vào cuộc tích cực hơn nữa để lan tỏa những tấm gương hiến máu tiêu biểu trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu. Kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.

Nhân dịp này, tôi xin nhắc lại lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước nhân dịp 20 năm ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước“, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh,

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, những tấm gương hiến máu tiêu biểu có mặt tại đây hôm nay cùng hàng triệu người hiến máu tình nguyện trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chia sẻ những giọt máu của mình vì cộng đồng, xã hội. Đồng thời, cũng là những hạt nhân nòng cốt, những tuyên truyền viên tích cực, cùng nhau lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện.

Phùng Đô

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ tịch Quốc hội xúc động khi có người hiến máu hàng trăm lần
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác