Print Thứ Năm, 29/09/2022 08:50 Gốc

Sáng 29.9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khoá XV tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

Tham dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng Trần Lưu Quang; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng Đỗ Mạnh Hiến và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng; lãnh đạo TP. Hải Phòng, huyện Thuỷ Nguyên và cử tri huyện Thuỷ Nguyên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khoá XV tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng. Ảnh: Lâm Hiển.

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP. Hải Phòng đã báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khoá XV; tình hình kinh tế-xã hội cả nước và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố từ sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khoá XV đến nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

Về hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Vũ Thanh Chương cho biết, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, Đoàn đã xây dựng và ban hành chương trình lấy ý kiến các cấp, các ngành góp ý vào các dự án Luật được thông qua và cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ Ba; thành viên Đoàn tham gia Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách và các phiên họp của các Ủy ban của Quốc hội để thẩm tra và cho ý kiến vào các dự án luật trình tại Kỳ họp thứ Tư; tham gia góp ý Đề cương chi tiết Đề án “Tăng cường chất lượng, nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội chuyên trách”…

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

Về công tác giám sát, khảo sát, Đoàn đã tổ chức giám sát trực tiếp và giám sát qua báo cáo đối với các cơ quan, đơn vị liên quan về 4 chuyên đề gồm: “Tình hình thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình từ khi Luật có hiệu lực thi hành đến nay“; “Tình hình, kết quả thi hành Luật Khám chữa bệnh từ khi Luật có hiệu lực thi hành đến nay“; “Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật giao thông đường bộ trong việc kết cấu hạ tầng giao thông theo thẩm quyền trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016-2021“; “Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật trong xây dựng quy hoạch, sử dụng và khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo tồn các hệ sinh thái biển trên địa bàn thành phố Hải Phòng“.

Đoàn cũng đã chức khảo sát tại Sở Du lịch và một số đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú và lữ hành quốc tế, nội địa về “tình hình thi hành pháp luật trong phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Hải Phòng“; tại Sở Tài nguyên và Môi trường về “tình hình chấp hành pháp luật trong việc xả thải ra biển tại thành phố Hải Phòng“; tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “tình hình chấp hành pháp luật trong quản lý khu bảo tồn biển tại thành phố Hải Phòng“.

Các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

Về công tác tiếp dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, từ sau Kỳ họp thứ Ba đến nay, Đoàn đã tiếp 39 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận 41 đơn thư của công dân (trong đó có 29 đơn, thư trùng lặp hoặc đã xử lý); 12 đơn, thư còn lại được chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định. Đến nay, Đoàn đã tiếp nhận 5 văn bản trả lời của các cơ quan và hiện đang tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc giải quyết của các cơ quan theo quy định pháp luật.

Theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cũng đã báo cáo đánh giá kết quả việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri từ sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đến nay. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Đoàn đã báo cáo kết quả hoạt động của Tổ đảng Đoàn đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Khóa XV đến nay, báo cáo góp ý xây dựng dự thảo Đề án “Tăng cường chất lượng, nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội chuyên trách”; đề xuất 5 nội dung chất vấn đối với Chính phủ và các Bộ trưởng tại Phiên họp thứ Mười bốn, đồng thời tham gia Hội nghị trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ Mười bốn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; dự Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023; tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý xây dựng Dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống “lợi ích nhóm“, tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy; tiếp tục nắm bắt, cập nhật thông tin, báo cáo của các cơ quan về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Hải Phòng, báo cáo Tổ Công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cử tri huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

Cũng theo ông Vũ Thanh Chương, từ Kỳ họp thứ Ba đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã nhận được 37 văn bản của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương trả lời 54/72 nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng.

Tin: Phạm Thuý. Ảnh: Lâm Hiển/Báo Đại biểu Nhân Dân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác