Print Thứ Sáu, 04/10/2019 09:55

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã đến kiểm tra khu vực các đối tượng giang hồ chiếm đất một cách công khai trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng.

Theo đó, chiều ngày 3.10, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng đại diện các sở ngành, công an, quận Hải An có buổi kiểm tra thực địa tại khu vực đường WorldBank đoạn qua địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP.Hải Phòng – khu vực mà báo chí nêu về việc giang hồ ngang nhiên chiếm đất hàng loạt của dân.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Tùng xác nhận hiện tượng lấn chiếm đất là đúng như báo chí đã nêu. Tại buổi làm việc sau đó, ông Phạm Chí Bắc, Chủ tịch UBND quận Hải An báo cáo đoàn công tác và cho biết, quy trình xử lý một cá nhân chiếm đất phải mất 25 ngày, từ lập biên bản, tống đạt quyết định, xử phạt, ra quyết định cưỡng chế… nên không thể xử lý các đối tượng vi phạm ngay được; đồng thời cho biết, lực lượng của chính quyền địa phương chỉ “canh gác” được đến 21 giờ đêm là phải rút. Các đối tượng nhân đó đã thực hiện việc xây trái phép trong đêm, nên không bắt được quả tang.

Những khu đất vừa bị giang hồ xâm chiếm – Ảnh: H.H

Đại tá Lê Nguyên Trường – Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng – cho rằng, nếu điều tra tội phạm về chiếm đất đối với đất quốc phòng thì phải do cơ quan điều tra của quân đội tiếp nhận, xử lý, còn công an chỉ giữ an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Chuyến – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho rằng, việc việc quản lý đất đai có quy định rõ ràng từ cấp xã đến cấp tỉnh, thành, và trách nhiệm chính vẫn là của chính quyền địa phương. “Việc bảo vệ tài sản nhà nước là trách nhiệm của chính quyền địa phương đầu tiên” – ông Chuyến nói.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định, thông tin về việc một số người dân lấn chiếm đất là có và đang diễn biến phức tạp, cần phải tập trung lãnh đạo chỉ đạo. Thời gian qua, quận Hải An và Sư đoàn 371 cũng tập trung xử lý các hộ lấn chiếm, nhưng thực sự chưa được quyết liệt. “Bởi nếu quyết liệt thì đã không có tình trạng hôm nay” – ông Tùng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Sư đoàn 371 (Quân chủng phòng không) phải cử người canh gác chặt chẽ hơn nữa, phát hiện vi phạm phải kịp thời báo chính quyền địa phương để ngăn chặn.

“Tôi đã trực tiếp chỉ đạo xử lý tình trạng lấn chiếm đất từ tháng 7 – 8.2019. Đến nay đã quá 25 ngày như quy định, tại sao quận Hải An vẫn chưa xử lý được trường hợp nào?” – ông Tùng đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo tại cuộc họp giải quyết việc giang hồ chiếm đất. Ảnh HH

Ông Tùng cho biết sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy để xin chủ trương cưỡng chế tất cả các trường hợp lấn chiếm đất trên địa bàn phường Thành Tô trong thời gian tới, đồng thời giao Công an Thành phố phải nghiên cứu sâu, vì như hiện tại là chưa ổn.

Ông Tùng nhấn mạnh: “Các đồng chí công an nói không có xã hội đen, nhưng thực tế cho thấy các trường hợp lấn chiếm đất đứng sau đều có dân anh chị. Không thì làm sao làm được thế này? Vậy các anh xem sao lại để xã hội như vậy? Tôi còn nghe thấy có ở đây còn có sự hậu thuẫn của ngành của công an, chính quyền, có chuyện nọ chuyện kia. Vậy ai chịu trách nhiệm về việc đó?”.

Sau đó, ông Tùng cũng nhắc lại việc lấn chiếm, nhảy dù xây dựng nhà ở trái phép trên đất quốc phòng của hàng trăm người cũng diễn ra trên địa bàn phường Thành Tô đã hơn một năm, nhưng đến nay vẫn chưa khởi tố được đối tượng vi phạm nào.

Kết luận buổi làm việc, ông Tùng khẳng định: “Không thể để tình trạng như vậy được, đồng thời nhấn mạnh, đừng vì lấy thành tích của mình mà quên mọi việc đi được. Dư luận phản ánh nhiều như vậy thì phải xem lại, yêu cầu các đơn vị liên quan phải có những buổi họp phân công công việc cụ thể, giải quyết theo đúng quy định pháp luật”.

Hoàng Hoan Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ tịch Hải Phòng truy trách nhiệm vụ giang hồ công khai chiếm đất
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác