Print Thứ Năm, 08/12/2022 19:00 Gốc

Chiều ngày 8.12, trong phiên trả lời chất vấn kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng khóa XVI (nhiệm kỳ 2021-2026), ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã trả lời các chất vấn của các đại biểu về các vấn đề nóng trên địa bàn thành phố.

Một trong những nội dung mà hàng trăm hộ dân đang thuộc diện ở các chung cư cũ, nát, xuống cấp, đang phải đi ở nhà tạm trú tạm lánh để đợi thành phố xây chung cư mới rất quan tâm là bao giờ họ được về ở trong những căn hộ mới?

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng trả lời phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa XVI. Ảnh: Đ.Thanh.

Đại biểu Phạm Văn Hà, quận Ngô Quyền cho biết: Nhân dân ủng hộ chủ trương xây dựng chung cư mới của thành phố. Thực tế, nhiều chung cư mới đã được hoàn thành như tòa HH1, HH2, HH3, HH4, tạo diện mạo mới cho Thành phố. Tuy nhiên việc bố trí đưa các hộ từ chung cư cũ về chung cư mới còn rất chậm trễ. Tính đến thời điểm hiện tai, khu vực Đồng Quốc Bình có 825 hộ, chính quyền mới bố trí được 533 trường hợp về ở chung cư mới; Khu vực Máy Chai mới có 157/237 hộ được về ở chung cư mới… Những hộ còn lại vẫn đang phải đi ở nhà tạm lánh, tạm trú. Lúc đi thành phố dự kiến chỉ 24 tháng, đến nay đã gần gấp đôi thời gian đó nhưng các hộ dân vẫn chưa được về ỏ, dù nhà mới đã được xây xong.

Đại biểu Phạm Văn Hà (quận Ngô Quyền) tại phiên chất vấn chiều ngày 8.12. Ảnh: Đ.Thanh.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho rằng: Hải Phòng là địa phương đi đầu về giải quyết tình trạng các chung cư cũ, xuống cấp. Ban đầu thành phố áp dụng việc thực hiện xây dựng chung cư bằng hình thức đổi đất lấy công trình. Một số chung cư đã được xây dựng như U19 Lam Sơn (quận Lê Chân), U1, U2, U3 Lê Lợi (quận Ngô Quyền),… đã giải quyết nơi ở mới cho hàng trăm hộ dân.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, sau đó, do điều chỉnh luật, nên không thực hiện được việc đổi đất lấy công trình nên thành phố chuyển sang xây dựng nhà ở xã hội. Việc chuyển này mất nhiều thời gian làm thủ tục. Hiện thành phố đang có chủ trương xây dựng 3 khu nhà xã hội tại Kho 3 Lạc Viên quận Ngô Quyền (15ha); khu A51 quận Lê Chân (8ha), khu vực trên đường Võ Nguyên Giáp (5ha), sẽ triển khai trong năm tới.

Về việc chậm trễ đưa người dân về ở trong các khu chung cư mới đã xây xong, ông Nguyễn Văn Tùng xin nhận trách nhiệm, trong đó ông cho rằng sự chậm trễ là do sở Xây dựng, quận Ngô Quyền và Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng đã chậm triển khai chỉ đạo của UBND thành phố. Trong đó, Sở Xây dựng với trách nhiệm là cơ quan chủ trì phải chịu trách nhiệm chính.

Ông Tùng cũng chỉ ra, việc chậm trễ một phần cũng là do doanh nghiệp triển khai “cầm chừng” vì sợ chưa đòi được đất của thành phố.

Theo ông Tùng, trong số 4 tòa nhà HH1, HH2, HH3, HH4 với tổng số 2.650 căn, nhưng đến thời điểm hiện tại mới đưa được 850 căn cho dân ở. Còn 1.800 căn vẫn để trống, trong khi đó hàng ngàn người dân vẫn ở khu nhà cũ, nguy hiểm hoặc phải đi tạm trú tạm lánh nhiều năm nay.

Thành phố sẽ chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan để nhanh chóng làm các thủ tục, đưa người dân ở khu Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) về ở sau tết nguyên đán”, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cam kết.

Chủ tịch Hải Phòng cũng cho biết sẽ bàn thêm với các ngành về việc tính giá nhà ở, về quyền sở hữu nhà của người dân tại các chung cư này. Đồng thời xem xét về kiến nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trong quá trình người dân đi tạm lánh để thành phố phá chung cư cũ, xây chung cư mới

Tại phiên chất vấn, các đại biểu cũng đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề xung đột giao thông dẫn đến việc mất an toàn nghiêm trọng tại điểm đen giao thông đoạn giao nhau trước Quốc lộ 5 cũ và mới, ngay cổng KCN Nomura; Về việc chậm trễ trong việc thực hiện đề án công viên cây xanh; Quy hoạch các bãi đỗ xe trong tình trạng các phương tiện giao thông cá nhân tăng nhanh; cải tạo lòng đường, vỉa hè…

Lãnh đạo HĐND TP Hải Phòng tặng hoa cho các đại biểu.

Cùng ngày, HĐND TP Hải Phòng cũng đã tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Tại đây, các đại biểu đã tiến hành các thủ tục miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND TP khóa XVI (nhiệm kỳ 2021-2026) đối với 3 nhân sự gồm: Ông Anh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Ông Nguyễn Anh Tuân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP; Ông Lương Hải Âu, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.

HĐND TP bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND TP khóa XVI (nhiệm kỳ 2021-2026) với bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ và ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

HĐND TP cũng đã biểu quyết nhất trí cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP khóa XVI (nhiệm kỳ 2021-2026) đối với 2 đại biểu Vũ Văn Hoài, nguyên Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự TP và đại biểu Tống Văn Băng, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP do chuyển công tác.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ tịch Hải Phòng cam kết sau Tết người dân sẽ được về ở chung cư mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác