Print Thứ Năm, 11/05/2023 16:40 Gốc

Ngày 4.5 vừa qua, Bộ Công Thương công bố biểu giá bán lẻ điện, trong đó, giá điện sinh hoạt cao nhất lên tới 3.015 đồng/kWh. Giá điện tăng, nhiều chủ nhà trọ ở Hải Phòng chưa có ý định nâng giá điện với công nhân, thậm chí còn đang giảm các chi phí khác giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn khi việc làm bị ảnh hưởng.

Chia sẻ khó khăn với công nhân nhà trọ

Dãy nhà trọ của gia đình anh Tạ Quang Vĩ (xã Kiền Bái, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) hiện có hơn 50 phòng, với khoảng 100 công nhân thuê trọ. Gia đình anh đang áp dụng giá điện 3.000 đồng/kWh. Theo anh Vĩ, giá này ngoài giá điện nhà nước quy định còn bao gồm cả chi phí điện chiếu sáng hành lang, điện wifi… khu nhà trọ.

Mấy ngày nay, tôi có theo dõi thông tin về việc nhà nước điều chỉnh nâng giá điện. Tuy nhiên, gia đình tôi chưa có ý định tăng giá vì công nhân đang khó khăn, nhiều người thiếu nhỡ việc làm”, anh Vĩ cho biết.

Hộ ông Cao Đức Chước (thôn Đồng Xuân, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) có hơn 100 phòng trọ cho công nhân, chủ yếu là công nhân Khu công nghiệp Tràng Duệ. Từ sau Tết nguyên đán, công nhân không có việc, trả phòng về quê nhiều. Đến nay, cả khu nhà trọ của gia đình ông Chước chỉ còn khoảng 60% phòng có người thuê.

Những công nhân còn ở lại, đời sống cũng khó khăn khi việc làm, thu nhập đều bị ảnh hưởng. Để hỗ trợ, giữ chân người lao động, vợ chồng ông Chước quyết định giảm giá nhà trọ cho công nhân từ 200.000-300.000 đồng/phòng.

Công nhân đang khó khăn, mình còn phải giảm tiền phòng giúp họ, nên tôi không nghĩ đến việc tăng giá điện. Gia đình vẫn giữ mức giá cũ là 3.000 đồng, bằng với giá các hộ kinh doanh nhà trọ trong xã”, vợ ông Cao Đức Chước cho hay.

Hộ ông Cao Đức Chước, chủ nhà trọ ở huyện An Dương, không tăng giá điện để san sẻ với công nhân. Ảnh: Mai Dung.

Điều chỉnh giá điện phù hợp để giữ chân công nhân

Với giá điện được Bộ Công Thương công bố ngày 4.5, giá bán lẻ điện sinh hoạt tăng khá mạnh, đặc biệt đối với các hộ dùng từ bậc 4 (201-300 kWh) sẽ có chênh lệch khá rõ với giá cũ; giá điện sinh hoạt cao nhất lên tới 3.015 đồng/kWh.

Trước thông tin này, một số chủ nhà trọ cũng xem xét việc điều chỉnh giá cả trong thời gian tới. Ông Đào Văn Phối, chủ nhà trọ thôn 2, xã Thuỷ Sơn (huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) cho biết: Khu trọ gia đình ông có 15 phòng. Ông Phối hiện thu 2.500 đồng/kWh điện. Sau khi nhà nước có thông tin điều chỉnh giá điện, ông Phối đang cân nhắc việc tăng giá điện cho các phòng trọ ở những tháng sau. Tuy vậy, do công nhân hoàn cảnh còn khó khăn nên ông Phối dự kiến chỉ tăng đến tối đa 3.000 đồng/kWh.

Anh Nguyễn Công Hưng, công nhân nhà trọ xã Lê Lợi (huyện An Dương) chia sẻ, từ ngày có con nhỏ, phải lắp điều hoà để bảo đảm sức khoẻ trong mùa hè, tiền điện trung bình những tháng hè của gia đình anh Hưng là hơn 800.000 đồng/tháng.

Mặc dù chủ nhà trọ thông báo tạm thời chưa tăng tiền điện trong tháng này, song, tôi vẫn lo tới đây, tiền điện sẽ tăng, chưa kể nhiều khoản chi phí khác tăng theo giá điện. Mong muốn của công nhân nhà trọ là nhà nước có cơ chế hỗ trợ tiền điện cho công nhân nhà trọ các khu công nghiệp; chủ nhà trọ chia sẻ với công nhân, điều chỉnh giá điện ở mức vừa phải để người lao động giảm đi gánh nặng kinh tế trong giai đoạn khó khăn về việc làm như hiện nay”, anh Hưng mong mỏi.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ nhà trọ Hải Phòng không tăng giá điện để chia sẻ khó khăn với công nhân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác