Print Thứ Năm, 06/08/2020 11:22 Gốc

Sáng 6/8, tại điểm cầu Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành dự Hội nghị trực tuyến triển khai thực thi Hiệp định Thương mại tự do – Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố.

Theo đó, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) là FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Sau 9 năm đàm phán, rà soát, ngày 30/6/2019, EVFTA được ký kết tại Hà Nội. Sau ký kết, Hiệp định sẽ phải trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ ở EU và Việt Nam để có thể chính thức có hiệu lực với hai bên. Hiệp định có hiệu lực sẽ mang đến những lợi ích kinh tế to lớn, thiết thực cho cả hai bên, đặc biệt là tiềm năng phát triển thương mại.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hải Phòng.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Công Thương, cơ quan điều phối việc thực thi Hiệp định EVFTA đã trình bày tổng quan về Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các bộ, ngành và địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. Đồng thời, một số bộ, ngành, địa phương cũng trình bày tham luận về tình hình chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA. Hội nghị cũng nghe đại diện hiệp hội và doanh nghiệp phát biểu ý kiến và kiến nghị những vấn đề có liên quan, tác động trực tiếp đến tính hiệu quả của việc triển khai Hiệp định cũng như tận dụng những cơ hội để doanh nghiệp thực thi Hiệp định EVFTA hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 như con đường cao tốc hướng Tây, kết nối Việt Nam với một không gian thị trường hơn 450 triệu dân và có tiềm năng hàng đầu thế giới. EVFTA là hiệp định thương mại tự do có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất, với 99,2% số dòng thuế sẽ được Liên minh châu Âu (EU) xóa bỏ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, EVFTA sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội cạnh tranh về giá cả khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu. Hiệp định mở ra cơ hội cho nước ta thúc đẩy mô hình tăng trưởng. Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tham gia ý kiến, đề xuất giải pháp để Việt Nam chủ động triển khai thực hiện Hiệp định nhằm tận dụng cơ hội tốt hơn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tham luận tại điểm cầu Hải Phòng.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành khẳng định, năng lực cạnh tranh của thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn được cải thiện, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, chuỗi sản xuất trong nước. Chỉ số phát triển công nghiệp IIP tăng bình quân 22,17%/năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân 14,3%/năm; sản lượng hàng hóa qua cảng tăng bình quân 17,55%/năm; kim ngạch xuất khẩu bình quân tăng 34,99%/năm, năm 2020 ước đạt 18,92 tỷ USD… Với vị thế là thành phố Cảng, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn của cả nước, là đầu mối giao thông hàng hải lớn nhất miền Bắc, Hiệp định EVFTA đã mở ra cơ hội lớn cho hàng hóa của các doanh nghiệp Hải Phòng thâm nhập vào thị trường EU rộng lớn.

Để chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định, thành phố Hải Phòng sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến về Hiệp định EVFTA; đảm bảo công tác xây dựng pháp luật thực hiện cơ chế tham vấn, lấy ý kiến các đối tượng có liên quan; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; tổ chức công đoàn đổi mới nhận thức và tư duy, thực hiện tốt những vấn đề về quan hệ lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện công tác chăm lo phúc lợi, lợi ích của người lao động; xây dựng và ban hành đồng bộ các chính sách xã hội.

Nguyễn Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ động triển khai thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu để tận dụng cơ hội tốt hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác