Print Thứ Tư, 16/08/2023 11:15 Gốc

Thực hiện Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 8/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét; Văn bản 477/VP-PCTT của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Văn bản 5580/VP-TL của Chủ tịch UBND thành phố về chủ động phòng chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân trước và trong mùa mưa lũ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố vừa có chỉ đạo yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận huyện và các đơn vị liên quan chủ động nắm chắc tình hình thời tiết, khí tượng, thủy văn, lực lượng, phương tiện, tham mưu đề xuất xử lý kịp thời hiệu quả các tình huống, sự cố phức tạp xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ kiểm tra tiến độ một số công trình đê điều, thủy lợi trước mùa mưa bão 2023.

Tiếp tục tổ chức rà soát kỹ, phát hiện kịp thời các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét, nhất là các khu vực có dân cư, trường học, công sở, doanh trại, nhà máy, xí nghiệp,… Đối với các khu vực đã phát hiện có nguy cơ sạt lở, lũ quét khẩn trương, kiên quyết tổ chức di dời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc có phương án đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản cho người dân, tổ chức, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ…

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, các tổ chức kinh tế nhận biết về dấu hiệu, nguy cơ xảy ra sạt lở để huy động sức mạnh của nhân dân trong việc phát hiện, thông báo các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét; hướng dẫn kỹ năng để người dân chủ động ứng phó khi có sự cố, đặc biệt cần chú ý có hình thức tuyên truyền, hướng dẫn phù hợp, kịp thời đối với người dân và các tổ chức ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Kiểm soát chặt chẽ công tác quy hoạch xây dựng và hoạt động xây dựng, nhất là việc xây dựng nhà cửa, công trình ở khu vực địa hình sườn dốc, ven sông, kênh rạch, ven biển, vùng có nguy cơ xảy ra tai biến địa chất. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm việc chặt phá rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừng; hoạt động xây dựng (nhất là hoạt động xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ, đặc dụng); khai thác, tập kết khoáng sản trái phép theo đúng quy định của pháp luật để giảm nguy cơ rủi ro thiên tai, hạn chế xảy ra sạt lở, lũ quét, ngập úng.

Giao Sở GTVT rà soát, kiểm tra các tuyến giao thông, nhất là các tuyến giao thông ven núi để kịp thời phát hiện nguy cơ sạt lở, khắc phục, cảnh báo và xử lý khắc phục sự cố xảy ra. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra, đôn đốc triển khai công tác bảo đảm an toàn hồ, đập thủy lợi và các công trình phòng chống thiên tai…

Trâm Bầu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ động phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân trước và trong mùa mưa lũ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác