Print Thứ Hai, 09/03/2020 17:16 Gốc

(HPĐT)- Chiều 9-3, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Tổ trưởng Tổ Thông tin – Truyền thông Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì cuộc họp với các thành viên tổ công tác, đại diện một số cơ quan báo chí về công tác thông tin – tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Tổ trưởng Tổ công tác Thông tin – Truyền thông (Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19) thành phố đánh giá cao sự chủ động, tích cực vào cuộc của các sở, ngành, địa phương, đơn vị để phòng, chống dịch bệnh, vì sức khỏe của người dân, vì sự phát triển ổn định của thành phố, góp vào công cuộc phòng, chống dịch của cả nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Tổ trưởng Tổ Thông tin-Truyền thông Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố phát biểu tại cuộc họp.

Trong đó, thành phố đánh giá và biểu dương các cơ quan báo chí của thành phố và các cảm ơn các cơ quan báo chí của Trung ương trên địa bàn thời gian qua cố gắng, chủ động bám sát chỉ đạo của Trung ương, thành phố; bước đầu làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về công cuộc phòng, chống dịch đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố. Qua đó, truyền tải đến bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình cả nước về sự chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch của thành phố; thực trạng diễn biến dịch của Hải Phòng để nhân dân tin tưởng, yên tâm, bình tĩnh, chủ động, không mất cảnh giác trong phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, thành phố biểu dương Đài PTTH Hải Phòng, Báo Hải Phòng và các cơ quan báo chí khác. Đồng thời, hoan nghênh Sở Y tế thời gian qua, cố gắng, tích cực về mặt chuyên môn, tham mưu, đề nghị với thành phố các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí và người dân.

Tuy nhiên, trước diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, rút kinh nghiệm công tác phối hợp tuyên truyền thời gian qua, cần làm tốt một số việc sau: chủ động kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí và người dân để người dân yên tâm, chủ động, cảnh giác với phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị: Giám đốc Sở Y tế – người phát ngôn của Sở Y tế và Chánh Văn phòng – người phát ngôn của UBND thành phố chịu trách nhiệm chủ động nắm thông tin và cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí và người dân thành phố và Trung ương theo quy chế người phát ngôn. Giao đồng chí Phó giám đốc Sở Y tế – Tổ phó Tổ Thông tin – Truyền thông chủ động nắm thông tin của ngành, cung cấp thông tin cho người phát ngôn thành phố và các cơ quan báo chí thành phố. Văn phòng UBND thành phố và Sở Y tế họp bàn, đề xuất mức độ thời gian cung cấp thông tin cho báo chí, bảo đảm nhanh, sớm, chính xác nhất; xác định rõ đầu mối cung cấp thông tin. Các cơ quan báo chí thành phố cũng xác định ngay đầu mối nhận thông tin. Quy trình xử lý thông tin, khi nhận được thông tin chính thức của thành phố và ngành Y tế, Đài PTTH Hải Phòng đưa vào bản tin gần nhất, Báo Hải Phòng sau một giờ đưa tin lên Báo Hải Phòng điện tử; Cổng thông tin điện tử thành phố sau 30 phút phải đăng tải thông tin.

Với các cơ quan báo chí ở Trung ương, người phát ngôn của thành phố, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông phải cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan báo chí, trong trường hợp cần thiết để phản ánh đúng, kịp thời tình hình, có thể đề xuất họp báo theo quy định của pháp luật. Giao Giám đốc Sở Thông tin -Truyền thông phối hợp lực lượng Công an thành phố kịp thời đấu tranh phản bác với thông tin bịa đặt, có tính chất, nội dung, mục đích xấu cần kịp thời phát hiện, có biện pháp xử lý; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những kẻ tung tin sai sự thật.

Thành phố khẳng định kiên quyết, chủ động, cảnh giác xử lý dịch bệnh và bảo đảm cung cấp những thông tin đầy đủ, chính xác, khách quan nhất đến người dân và công luận, thể hiện rõ quyết tâm phòng, chống dịch bệnh của thành phố và tinh thần chủ động, bình tĩnh, tham gia phòng, chống dịch bệnh của người dân thành phố.

Tại hội nghị, lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố, Sở Thông tin-Truyền thông cho biết, trong 2 ngày 7 và 8-3, các cơ quan báo chí thành phố đăng tải hơn 400 tin, bài; các cơ quan báo chí Trung ương và tỉnh bạn đăng tải khoảng gần 120 tin, bài tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch của thành phố. Thông qua các thông tin cung cấp tại cuộc họp của lãnh đạo thành phố, các sở, ngành liên quan và các hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí…Sở Y tế cũng cung cấp cho các cơ quan báo chí và người dân về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19…Tuy nhiên trên thực tế, vẫn thiếu cơ chế cung cấp thông tin nhanh, sớm nhất đến các cơ quan báo chí và người dân, nhất là về thiếu đầu mối, chưa chủ động cung cấp thông tin sớm, kịp thời cho các cơ quan báo chí./.

Trịnh Thường

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí và người dân về công tác phòng, chống dịch COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác