Print Thứ Hai, 09/12/2019 09:58 Gốc

Liên quan đến việc khắc phục sự cố nguồn nước thô của thành phố bị nhiễm mặn vượt quá giới hạn cho phép, UBND thành phố vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các Sở, ngành chức năng, các địa phương cùng với Công an thành phố triển khai các biện pháp ứng phó những sự cố về ô nhiễm nguồn nước nhằm đảm bảo cung cấp nguồn nước an toàn cho nhân dân trên địa bàn thành phố.

Theo đó, giao Sở Xây dựng tăng cường kiểm soát chỉ tiêu nguồn nước thô theo quy chuẩn, xây dựng quy trình tổ chức diễn tập các phương án sẵn sàng ứng phó khi xảy ra các sự cố về môi trường, ô nhiễm nguồn nước, có phương án dự phòng thay thế để cung cấp nước cho người dân khi xảy ra tình huống nguồn nước cung cấp cho sản xuất bị ô nhiễm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện điều tiết mực nước, thau rửa kiểm soát các chỉ tiêu chất lượng nước thô khác trước khi bổ cập cho các nguồn nước phục vụ cho mục đích sản xuất nước sạch; triển khai hoàn thành việc thực hiện cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước các sông: Rế, Giá, Đa Độ, Chanh Dương, kênh Hòn Ngọc, hệ thống trung thủy nông Tiên Lãng; đồng thời tăng cường kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm các hệ thống thủy lợi.

Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương triển khai ngay dự án xác định phạm vi bảo về nguồn nước (không thuộc hệ thống công trình thủy lợi) và tiến hành cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước; kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm nguồn nước, các hoạt động khai thác sử dụng nước bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả và bền vững.

UBND thành phố yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm các hệ thống thủy lợi. (Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Phong)

UBND thành phố yêu cầu lực lượng Công an tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các ý đồ, hoạt động xâm hại nguồn nước của các đối tượng xấu; phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi xả thải gây ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh nguồn nước cung cấp phục vụ sản xuất nước sạch cho sinh hoạt, hoạt động sản xuất trên địa bàn thành phố.

Các quận, huyện chủ động phối hợp, hỗ trợ các đơn vị cấp nước, khai thác công trình thủy lợi thực hiện các biện pháp vận hành hiệu quả để hạn chế nước thải từ các khu dân cư, các khu công nghiệp vào nguồn nước để đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Trâm Bầu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ động các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác