Print Thứ Ba, 07/12/2021 21:18 Gốc

Ngày 7/12, Cục QLTT Hải Phòng cho biết đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng hoàn thành việc giám sát Cơ sở kinh doanh lòng lợn tại nhà ông Phạm Năng Út (xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy) tự thực hiện tiêu hủy 7,5 tấn thịt, lòng lợn nhiễm dịch tả lợn Châu phi.

Trước đó, sáng 3/12, Đội QLTT số 8 (Cục QLTT Hải Phòng) phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP Hải Phòng) tiến hành kiểm tra đối với Cơ sở kinh doanh lòng lợn tại nhà ông Phạm Năng Út, phát hiện trong xưởng lợp tôn rộng hàng trăm m2 nằm tại khu vực cánh đồng ở thôn 8 (xã Kiến Quốc) có 2 container đông lạnh và 4 tủ cấp đông dùng để bảo quản thịt, lòng lợn.

Kết quả kiểm tra trong các container và tủ cấp đông có 3,6 tấn thịt, xương lợn đang bảo quản cấp đông, 2,4 tấn lòng lợn đã sấy khô và 1,5 tấn lòng già lợn chưa sơ chế. Các loại thịt, lòng lợn này được chủ cơ sở này mua trôi nổi trên thị trường về bảo quản và sơ chế (sấy khô) sau đó mang đi tiêu thụ, không có hóa đơn chứng từ về nguồn gốc xuất xứ.

Thịt, lòng lợn được sơ chế ngay dưới nền đất không đảm bảo vệ sinh.

Tiến hành xác minh nguồn hàng hóa thực phẩm, cơ quan chức năng xác định không có nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ nhiễm dịch trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi. Đoàn kiểm tra liên ngành đã đề nghị Chi cục chăn nuôi và thú y vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm. Theo Chi cục chăn nuôi và thú y, cơ quan này đã lấy 3 mẫu gộp gồm thịt và lòng lợn tại cơ sở này để gửi đi xét nghiệm, kết quả cả 3 mẫu đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Hàng tấn lòng lợn được xác định nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra cũng như kết quả xét nghiệm, Cục QLTT Hải Phòng xác định cơ sở kinh doanh này có 2 hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định 98/2020 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng.

Hành vi thứ nhất là kinh doanh hàng hóa dịch vụ (chế biến thực phẩm) thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định. Hành vi vi phạm thứ hai là kinh doanh hàng hóa thực phẩm (trị giá 48,6 triệu đồng) không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sau khi xử phạt, lực lượng chức năng yêu cầu chủ Cơ sở phải tự tiêu hủy.

Cục QLTT Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với chủ cơ sở này về 2 hành vi phạm trên với mức xử phạt tổng cộng là 42,5 triệu đồng, đồng thời, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc chủ cơ sở phải tự tiêu hủy tang vật là 7,5 tấn thịt, lòng lợn có virus dịch tả lợn Châu Phi.

Chủ cơ sở kinh doanh ông Phạm Năng Út đã thừa nhận những hành vi vi phạm của mình, đề nghị được tự khắc phục hậu quả bằng cách chôn lấp tiêu hủy số thịt, lòng lợn nhiễm dịch.

Theo đó, dưới sự giám sát của lực lượng chức năng, cơ sở kinh doanh lòng lợn vi phạm này đã thuê xe tải, máy xúc đào hố, vận chuyển số hàng hóa vi phạm này tới thực hiện chôn lấp tiêu hủy theo đúng quy định tại khu vực tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi của xã Kiến Quốc.

V. Huy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chủ cơ sở kinh doanh phải tự tiêu hủy 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác