Print Thứ Bảy, 04/12/2021 18:11 Gốc

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa chính thức đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 được Bộ LĐTBXH đề xuất với 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết. Cùng với 4 ngày nghỉ của 2 cuối tuần liền kề trước và sau, đợt nghỉ Tết sẽ kéo dài 9 ngày.

Trước đó, dự thảo của đề xuất về lịch nghỉ Tết này đã nhận được sự đồng thuận của 16 bộ, cơ quan, tổ chức liên quan.

Treo cờ Tổ quốc dịp lễ, Tết. Ảnh: XC.

Theo phương án lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 được Bộ LĐTBXH đề xuất thì 5 ngày nghỉ Tết sẽ nằm trọn vẹn trong tuần (từ thứ hai đến thứ sáu) và cùng với 4 ngày nghỉ của 2 cuối tuần liền kề trước và sau, thì đợt nghỉ Tết sẽ kéo dài 9 ngày.

Đối tượng điều chỉnh của đề xuất là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội (sau đây gọi tắt là công chức, viên chức) và người lao động thuộc khối doanh nghiệp không phải là công chức, viên chức (sau đây gọi tắt là người lao động).

Theo Bộ LĐTBXH, với 5 ngày nghỉ Tết thực theo quy định của Bộ luật Lao động. Việc bố trí này nhằm đảm bảo việc hài hòa nghỉ trước và sau Tết. Đồng thời, đây là căn cứ tính nguyên lương khi nghỉ theo Bộ luật Lao động và làm thêm giờ.

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, với doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác, người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày trước Tết và 4 ngày đầu sau Tết hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày đầu sau Tết căn cứ cụ thể vào công việc cụ thể của doanh nghiệp. Việc thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động phải trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày. Tuy vậy, Bộ LĐTBXH trong đề xuất cũng khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

Còn Tết Dương lịch 2022, theo Bộ luật Lao động cũng có 3 ngày nghỉ liên tục. Theo đó, ngày 1/1/2022, Tết dương lịch 2022 sẽ trùng vào ngày thứ Bảy, ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai, ngày 3/1/2022. Theo đó, dịp Tết dương lịch 2022, người dân cả nước có kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày liên tục.

XM/Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chốt phương án trình Chính phủ nghỉ Tết Âm lịch Nhâm Dần 2022 là 9 ngày
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác