Print Thứ Năm, 01/12/2022 18:05 Gốc

Chiều 1/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ và trực tuyến tới hơn 600 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn, huyện, thị, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu thành phố Hải Phòng.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; cùng lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương liên quan.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình chống khai thác IUU sau 5 năm Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đã có những chuyển biến tích cực; tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chậm khắc phục trên thực tế tại địa phương và đã được Đoàn Thanh tra của EC ghi nhận, đánh giá và khuyến nghị tại đợt thanh tra lần thứ 3. Công tác quản lý đội tàu, lắp đặt thiết bị VMS đã có sự chuyển biến tích cực; đã triển khai hệ thống phần mềm theo dõi, quản lý hoạt động xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; thực hiện việc kiểm soát sản phẩm thủy sản nhập khẩu theo quy định của Hiệp định PSMA về tổng thể đã có sự cải thiện tốt hơn so với trước.

Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển cùng với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng khai thác bất hợp pháp nên đến nay đã cơ bản ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương. Hiện, toàn quốc có hơn 91.700 tàu cá, trong đó, hơn 88.500/ tàu cá được đánh dấu theo quy định, đạt 96,5%. Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng chức năng xử phạt gần 1.000 vụ việc vi phạm với số tiền xử phạt hơn 16 tỷ đồng.

Hải Phòng đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp chống khai thác IUU.

Tại Hải Phòng, hiện có 890 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên được đăng ký trên hệ thống VNFishbase; 100% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được lắp đặt VMS và cáp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Thực hiện giải pháp chống khai thác IUU, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định chống khai thác IUU, phát hiện 114 trường hợp vi phạm, xử phạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đến nay tình trạng thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại nhiều địa phương vẫn chưa được giải quyết triệt để. Bày tỏ đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp được bàn thảo tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Tư pháp cùng các Bộ ngành liên quan tiếp thu, tổng hợp thành Chương trình hành động mang tính pháp lý, xác định những giải pháp trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng nhấn mạnh kết luận, chúng ta phải làm việc này vì lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân, vì hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế, do đó cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Về giải pháp lâu dài, Thủ tướng yêu cầu cần quy hoạch, đánh giá lại các vùng biển để nuôi trồng hải sản; phổ biến cho người dân về chủ quyền lãnh thổ; tạo sinh kế cho người dân, chuyển đổi nghề phù hợp, tinh thần chung là không bó tay trước khó khăn, càng khó khăn, phức tạp thì càng phải đoàn kết thống nhất, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, bảo đảm hiệu quả, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Minh Hảo. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chống khai thác hải sản bất hợp pháp: Thực hiện nghiêm các cam kết quốc tế, nâng cao vị thế hình ảnh của Đất nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác