Print Thứ Ba, 12/03/2019 09:26

Thời điểm này, học sinh lớp 12 các trường THPT trên địa bàn thành phố đang ráo riết ôn tập cho kỳ thi “hai trong một”: Tốt nghiệp THPT và xét điểm vào các trường đại học, cao đẳng. Đây cũng là thời điểm cần thiết tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giúp học sinh chọn trường, chọn nghề phù hợp.

Học sinh Trường THPT Hồng Bàng tham gia Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp do Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp

Sáng 3-3, tại Trường THPT Hồng Bàng (quận Hồng Bàng) diễn ra buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh toàn trường với sự tham gia của hơn 20 trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp tư vấn du học… trên địa bàn trong và ngoài thành phố. Với mỗi “gian hàng” tư vấn, các trường đại học, cao đẳng cử giáo viên, sinh viên nhà trường trực tiếp tham gia. Điểm khá đặc biệt tại buổi tư vấn này là hầu hết gian hàng tư vấn đều có cựu học sinh Trường THPT Hồng Bàng, hiện là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trực tiếp tham gia. Sinh viên Nguyễn Quang Thịnh, Khoa Điện tử-Viễn thông, Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, nguyên là học sinh lớp 12A6 của trường vui mừng khi tham gia hoạt động tư vấn mùa thi tại trường cũ cho các em khóa sau. Thịnh cho biết: “Em sẽ đem kiến thức, những hiểu biết của mình về Trường đại học Bách khoa Hà Nội, nơi em đang học để giúp các bạn học sinh hình dung ra môi trường mình sẽ học cũng như các ngành học, cách thức thi, điểm số cần đạt được nếu lựa chọn thi vào trường này”.

Cùng trong ngày 3-3, Hội Sinh viên Thủy NguyênHải Phòng tại Hà Nội tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 1000 học sinh các Trường THPT Bạch Đằng và Lê Ích Mộc trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Gần 100 tư vấn viên của các trường đại học, cao đẳng tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, hướng dẫn, giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của học sinh trong lĩnh vực chọn trường, chọn nghề. Các tư vấn viên tập trung tư vấn 5 lĩnh vực tuyển sinh gồm: khối các trường kinh tế; lực lượng vũ trang; khoa học kỹ thuật; xã hội và các trường nghệ thuật. Ở các buổi tư vấn, học sinh được tư vấn viên, cán bộ, giáo viên, sinh viên cung cấp những thông tin cập nhật về quy chế tuyển sinh năm 2019, phạm vi đầu ra, những ngành nghề “hot” hiện nay, phương án thi THPT quốc gia và cách xét điểm tuyển sinh…. Em Nguyễn Thúy Quỳnh, học sinh trường THPT Hồng Bàng chia sẻ: “Em tham khảo một số gian hàng các trường đại học, cao đẳng, được nghe các anh chị sinh viên tư vấn, em nghĩ mình sẽ có sự lựa chọn hợp lý nhất sau khi cân nhắc, tìm hiểu về các trường”.

Học trường gì, ngành nghề gì phù hợp?

Đây là câu hỏi tự bản thân mỗi học sinh sẽ rất khó trả lời mà rất cần sự định hướng, giúp đỡ của các thầy, cô giáo, cha mẹ, sự hỗ trợ thông tin của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Những buổi tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp tổ chức tập trung với nhiều trường đại học, cao đẳng tham gia sẽ giúp học sinh có những hiểu biết cơ bản về trường học, ngành nghề học và xu hướng việc làm hiện nay, từ đó các em sẽ có lựa chọn về việc học ngành nghề gì phù hợp nhất.

Thầy Ngô Quang Hoài, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Bàng đưa ra lời khuyên với học sinh toàn trường khi chọn ngành nghề học sau tốt nghiệp THPT: Nên chọn ngành nghề mà mình thực sự đam mê hoặc có năng khiếu. Điều này sẽ bảo đảm sự thành công trong tương lai, bởi đam mê và năng khiếu là yếu tố quyết định của thành công. Tiếp theo là chọn học ngành, nghề mà gia đình có thể bảo đảm được đầu ra. Như trường hợp gia đình học sinh, người thân có doanh nghiệp, cần một số vị trí việc làm mà sau khi học ngành, nghề đó học sinh có thể vào làm việc. Và sau nữa là học nghề theo nhu cầu của xã hội, nghĩa là xu hướng ngành nghề của xã hội cần gì thì sẽ học ngành đó để bảo đảm “đầu ra”. Theo thầy Hoài, không quá quan trọng việc học đại học hay cao đẳng mà cần nhất là phải lựa chọn được ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân, hoàn cảnh gia đình. Bởi ở môi trường làm việc nào, người lao động cũng có cơ hội thăng tiến và thành công, nếu thực sự có năng lực và trách nhiệm trong công việc. Để định hướng nghề nghiệp cho học sinh, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các trường đại học, cao đẳng, trung cấp với các trường THPT, không chỉ thông qua các buổi tư vấn tuyển sinh tập trung mà cần cả những buổi tư vấn chuyên sâu theo từng lớp học với thời gian phù hợp.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao độngThương binh và Xã hội), ngoài các ngành, nghề xã hội đang có nhu cầu cao như: Điện, điện tử, điện lạnh, cơ khí chế tạo, tự động hóa, công nghệ vật liệu, trong tương lai, một số ngành nghề có xu hướng phát triển mạnh để đáp ứng yêu cầu của xã hội là công nghệ thông tin; marketing; y tế sức khỏe; chăm sóc sắc đẹp; ngoại ngữ; công nghiệp chế biến thực phẩm; du lịch, dịch vụ, quản lý khách sạn, nhà hàng; xuất nhập khẩu.

Bài và ảnh PHƯƠNG NAM – Báo Hải Phòng 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chọn trường, chọn nghề: Cần phù hợp năng lực
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác