Print Thứ Sáu, 14/07/2023 20:05 Gốc

Chiều 14/7, tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng, Ban Quản lý Di tích Từ đường họ Mạc Cổ Trai xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng tổ chức Họp báo giới thiệu Chợ quê thời Mạc lần thứ I năm 2023.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở , ngành thành phố; đại diện lãnh đạo UBND huyện Kiến Thuỵ; đài PT&TH Hải Phòng cùng đại diện các đơn vị, doanh nghiệp tham gia gian hàng tại Chợ quê thời Mạc.

TS. Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng, Trưởng Ban tổ chức Chợ quê thời Mạc phát biểu tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, TS. Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng, Trưởng Ban tổ chức cho biết, việc phục dựng và tổ chức Chợ quê thời Mạc nhằm bảo tồn, lưu giữ, phát huy nét đẹp, bản sắc và truyền thống văn hóa tốt đẹp của miền quê vùng châu thổ sông Hồng nói chung, vùng cố đô Dương Kinh xưa nói riêng, gắn với thời kỳ thịnh trị của nhà Mạc, công đức và những đóng góp to lớn của Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội đương thời còn nguyên giá trị tới ngày nay.

Các hoạt động Chợ quê thời Mạc được tổ chức ngay trong khuôn viên di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Từ đường họ Mạc, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy không chỉ quảng bá, giới thiệu được những giá trị quý giá về lịch sử, văn hóa, tâm linh của di tích mà còn quảng bá, giới thiệu được các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp truyền thống được khởi nghề từ thời Mạc, các sản vật tiêu dùng, các sản phẩm OCOP nổi tiếng được làm ra ở các địa phương tới người dân và du khách. Qua đó thúc đẩy giao thương, mua bán, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, dịch vụ, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế xã hội các địa phương.

Chợ quê thời Mạc được tổ chức vào dịp Lễ Tưởng niệm ngày mất của Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (được xem là Đại lễ cúng giỗ Thánh Mẫu Mạc Triều) sẽ là hoạt động có nhiều ý nghĩa không chỉ thu hút con cháu họ Mạc, gốc Mạc về dự mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương và Nhân dân cả trong và ngoài thành phố về dự, từng bước hình thành một điểm nhấn trong tua, tuyến du lịch lịch sử, văn hóa, tâm linh của thành phố.

Đồng chí Phạm Tiến Thuật, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy chia sẻ thông tin tại chương trình.

Chợ quê thời Mạc lần thứ I năm 2023 được tổ chức trong 3 ngày 29, 30 và 31/7/2023 (tức 12, 13 và 14/6 năm Qúy Mão). Tham gia Chợ quê thời Mạc có hơn 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán phục vụ đa dạng đối tượng gồm những sản vật nông nghiệp chất lượng, có thương hiệu, được đầu tư công phu, tỉ mỉ và tâm huyết từ các địa phương và do con cháu họ Mạc và gốc Mạc ở các địa phương trong cả nước gửi đến tham gia.

Bên cạnh đó, những hoạt động văn hóa thể thao truyền thống tại khuôn viên Từ đường họ Mạc Cổ Trai sẽ là ngày hội không thể bỏ qua với các du khách muốn trải nghiệm không gian diễn xướng thiêng liêng thấm đẫm hồn quê Việt, đưa du khách về với những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống của cha ông ta, từ chèo, xẩm, ca trù đến hát văn, ả đào, múa rối…

Điểm nhấn của sự kiện Chợ quê thời Mạc lần thứ I năm 2023 là chương trình nghệ thuật đặc sắc vào 20h30 ngày 29/7/2023, được truyền hình trực tiếp trên các kênh sóng THP, tiếp sóng trên một số Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương, với hoạt cảnh chèo “Thái hậu Mạc triều mở chợ” do Đoàn Chèo Hải Phòng dày công xây dựng, hứa hẹn sẽ là chương trình hấp dẫn mở màn cho chuỗi ngày lễ hội, dự kiến thu hút hàng ngàn du khách về với mảnh đất Kiến Thụy, Hải Phòng.

LIÊM ĐOÀN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chợ quê thời Mạc sẽ diễn ra từ ngày 29/7 đến 31/7
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác