Print Thứ Tư, 10/03/2021 17:15 Gốc

Ngày 10/3/2021, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản đồng ý thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 phục vụ nhu cầu xuất cảnh, đi làm việc, học tập, công tác, khám bệnh… tại địa phương khác của người dân.

Trước đó, ngày 28/2/2021, thành phố phải tập trung cao cho việc xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo “Không thực hiện xét nghiệm dịch vụ SARS-CoV-2. Giao Sở Y tế thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm theo định hướng của thành phố và chủ động chỉ đạo các cơ sở xét nghiệm triển khai thực hiện”.

Trong thời gian từ đó đến nay, Sở Y tế tiếp nhận nhiều đơn đề nghị của công dân cần phải làm xét nghiệm để phục vụ việc xuất cảnh, đi làm việc/học tập/công tác/khám bệnh… tại các địa phương khác (không phải là xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu của cá nhân). Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, Hải Phòng đang có ca bệnh dương tính, nên một số tỉnh, thành phố đòi hỏi công dân của Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm Âm tính mới được đến tỉnh, thành phố đó để làm việc/học tập/công tác/khám bệnh… Các công dân gửi đơn đề nghị về Sở Y tế sau đó Sở phân công các đơn vị xét nghiệm, việc này làm mất thêm thời gian chờ đợi của các cá nhân có nhu cầu thực sự cần phải làm xét nghiệm. Mặt khác, các trường hợp trên cũng không thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định tại mục 4, 5, 6 điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hệ thống xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố.

Để đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu xét nghiệm chính đáng và thuận tiện cho người dân, Sở Y tế đề xuất phương án thực hiện như sau:

Đối với các trường hợp người sinh sống tại Hải Phòng là công dân hoặc là người lao động thuộc các doanh nghiệp quản lý, cần có kết quả xét nghiệm để đi xuất cảnh, đi làm việc/học tập/công tác/khám bệnh… tại các địa phương: cá nhân/tổ chức nộp đơn đề nghị về các đơn vị thực hiện xét nghiệm, cụ thể:

. Các trường hợp xuất cảnh thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố và Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng (2 đơn vị đã được Bộ Y tế cấp phép phòng xét nghiệm khẳng định).

. Các trường hợp đi làm việc/ học tập/ công tác/ khám bệnh… tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam thực hiện tại các Bệnh viện: Hữu nghị Việt Tiệp, Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, Vinmec Hải Phòng.

Các đơn vị xét nghiệm chịu trách nhiệm phân loại đối tượng và thực hiện xét nghiệm theo sự phân công nêu trên, thu phí xét nghiệm đúng theo giá quy định của UBND thành phố tại Công văn số 902/UBND-VX ngày 8/2/2021 về việc chẩn đoán SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR tại các cơ sở y tế tham gia dịch vụ xét nghiệm trên địa bàn thành phố.

Các trường hợp khác cần làm xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo định hướng, chỉ đạo của thành phố, Sở Y tế báo cáo UBND thành phố và thực hiện điều phối, phân công các đơn vị xét nghiệm.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cho phép thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 phục vụ nhu cầu xuất cảnh, đi làm việc, học tập, công tác, khám bệnh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác