Print Thứ Tư, 01/03/2023 10:10 Gốc

Thực tế, có không ít vụ tai nạn giao thông gây ra bởi chó của những chủ nuôi thiếu ý thức.

Việc nuôi thú cảnh như chó, mèo là quyền chính đáng của mỗi người. Tuy nhiên, đã có không ít câu chuyện chó mèo thả rông ngoài đường gây tai nạn giao thông cho người điều khiển phương tiện. Có những chủ nuôi không biết cư xử, quản lý vật nuôi sao cho không làm ảnh hưởng đến người khác.

Có lần khi đang đi xe máy về quê ở Thái Nguyên, một con chó bỗng nhiên chạy vụt ra ngoài từ một nhà dân, khiến tôi phải phanh gấp rồi ngã, trầy xước chân tay rất nhiều. Nếu như không đội mũ bảo hiểm, có lẽ tính mạng của tôi khó giữ vì đầu bị đập vào lề đường. Thật sự rất nguy hiểm!”, anh Lê Đức (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhớ lại.

Anh cũng cho biết thêm, khi thấy có người đi đường bị ngã xe do chó nhà mình thả rông, thay vì nhận trách nhiệm và có lời xin lỗi, chủ nhà chạy ra chửi bới tục tĩu, thậm chí đe dọa bằng vũ lực nếu anh không rời đi ngay.

Người ta nói nếu tôi đâm phải chó của họ, họ sẽ cho tôi lên bệnh viện luôn một thể”, anh Đức nói.

Trường hợp của anh Đức chỉ là một trong số rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trong thực tế khi nhiều chủ chó không có ý thức trông coi vật nuôi.

Nhiều người tham gia giao thông sợ hãi đi qua những cung đường có nhiều chó thả rông. Ảnh minh họa: Hiếu Anh.

Theo quy định tại khoản 2.1 mục 2 Phụ lục 15 Hướng dẫn phòng, chống bệnh dại động vật ban hành kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31.5.2016 của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì người nuôi chó, mèo phải tuân thủ quy đinh như sau: “Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt.“.

Như vậy, chủ để chó chạy rông ra ngoài đường là hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra, cho thấy trường hợp chủ nuôi để chó chạy rông là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông thì chủ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn giao thông.

Ngoài ra, chủ nuôi chó còn phải chịu mức xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31.7.2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y (sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 18/02/2020). Mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Trường hợp mà không may gây tai nạn cho người tham gia giao thông dẫn đến chết người thì chủ nuôi chó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm”.

Quý An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chó gây tai nạn giao thông, chủ có thể đi tù 10 năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác